สังคม
สพฐ.กำหนดวันสอบใหม่ ม.1-ม.4 ทั่วประเทศ 26-27 เม.ย.นี้
โดย passamon_a
1 เม.ย. 2568
1.1K views
เมื่อวันที่ 31 มี.ค.68 ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ( กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 จนส่งผลกระทบต่อหลายพื้นที่ในประเทศไทย และ สพฐ. ได้ประกาศเลื่อนวันสอบคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อชั้น ม.1 และ ม.4 จากวันที่ 29 และ 30 มีนาคม ออกไปก่อน นั้น
ล่าสุด สพฐ. ได้พิจารณาจากสถานการณ์ปัจจุบันและเหตุผลด้านความปลอดภัยที่มีแนวโน้มดีขึ้น คาดว่าจะสามารถกำหนดวันสอบใหม่ได้ เป็นวันเสาร์ที่ 26 และวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน 2568 สำหรับการสอบเข้าชั้น ม.1 และ ม.4 ทั่วประเทศ ตามลำดับ หากสถานการณ์เป็นปกติและไม่มีเหตุการณ์แผ่นดินไหวหรือภัยพิบัติอื่น ๆ เกิดขึ้นซ้ำอีก เนื่องจากต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา เป็นสำคัญ และให้เกิดผลกระทบกับนักเรียนและผู้ปกครองน้อยที่สุด ตามข้อสั่งการของพลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่มีความห่วงใยสวัสดิภาพของนักเรียนและผู้ปกครอง ครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้มีความปลอดภัยในชีวิตทั้งร่างกายและสภาพจิตใจที่ดีมาเป็นอันดับแรก
“สพฐ. พิจารณาแล้วว่าช่วงเวลาดังกล่าวน่าจะมีความเหมาะสมมากที่สุด เพื่อให้เกิดผลกระทบกับนักเรียนและผู้ปกครองน้อยที่สุด ทั้งด้านความปลอดภัยและสภาพจิตใจโดยรวม ส่วนที่ผู้ปกครองเกิดความกังวลว่าบุตรหลานจะมีที่เรียนได้ทันก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1/2568 หรือไม่ ขอให้มั่นใจว่า สพฐ. จะดำเนินการรับนักเรียนได้ทันก่อนเปิดภาคเรียนแน่นอน แต่หากเกิดเหตุแผ่นดินไหวหรือภัยพิบัติใด ๆ ขึ้นอีก จนกระทบกับการเปิดเรียนในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ เราก็สามารถจัดการเรียนการสอนที่ยืดหยุ่นเข้ากับสถานการณ์ได้ จึงขอให้ผู้ปกครองคลายความกังวลใจได้ เราจะดูแลนักเรียนทุกคนอย่างดีที่สุด เพราะหัวใจของเรา คือ ความปลอดภัยของนักเรียน” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว
สำหรับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2568 เวลา 15.00 น. พบว่า โรงเรียนในสังกัด สพฐ. ทั่วประเทศได้รับความเสียหายทั้งหมด 2,465 แห่ง แบ่งกลุ่มเป็น เสียหายเล็กน้อย/ไม่เสียหาย จำนวน 2,110 แห่ง เสียหายปานกลาง จำนวน 307 แห่ง และเสียหายมาก จำนวน 48 แห่ง ในส่วนโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายหนัก มีทั้งอาคารเกิดการทรุดตัว โครงสร้างอาคารมีการพังถล่ม อาคารเคลื่อนตัวออกจากฐานราก และพื้นผิวรอบเสามีรอยฉีกขาดอย่างรุนแรง ฯลฯ
โดยจังหวัดที่มีโรงเรียนรายงานผลกระทบเข้ามามากสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ 190 แห่ง ลำปาง 141 แห่ง กรุงเทพฯ 123 แห่ง กาญจนบุรี 122 แห่ง และพิจิตร 119 แห่ง ตามลำดับ ซึ่งขณะนี้ได้เร่งให้ทำการสำรวจให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ เพื่อประเมินสถานการณ์และช่วยเหลือโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบโดยเร็วต่อไป
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/1K-AtMUAfqg
แท็กที่เกี่ยวข้อง สอบเข้าม.1 ,สอบเข้าม.4 ,สพฐ.