สังคม

สพฐ.สั่งถอดเนื้อหา "อดีตพระอลงกต" ออกจากหนังสือเรียน ยกย่องเป็นบุคคลทำความดีด้านจิตอาสา

โดย nutda_t

27 ส.ค. 2568

129 views

ว่าที่ร้อยตรีธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ กพฐ.กล่าวถึง กรณีหนังสือเรียนที่มีเนื้อหา ยกย่องอดีตพระอลงกต แห่งวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี ได้เป็นตัวอย่างการกระทำความดีของบุคคลในประเทศด้านจิตอาสา ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือสพฐ. ได้มีการตรวจสอบแบบเรียนเล่มดังกล่าวแล้วพบว่า เป็นแบบเรียนเสริมในกลุ่มวิชาภาษาไทย หนังสือภาษาพาที ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เนื้อหาการเรียนการสอน ในหมวดของบุคคลที่มีจิตสาธารณะ ซึ่งบรรจุในหลักสูตร ตั้งแต่ปี 2551 และที่ผ่านมา อดีตพระอลงกต ได้รับดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV เป็นจำนวนมาก จึงถือเป็นบุคคลที่มีจิตสาธารณะที่ช่วยเหลือสังคม

แต่เมื่อ อดีตพระอลงกต ถูกจับกุมสอบสวนถึงการทำผิดวินัยสงฆ์และปิดบังประวัติตัวตนที่แท้จริง อีกทั้ง ถูกดำเนินคดีด้วยข้อหาฟอกเงิน ดังนั้น สพฐ.จึงได้สั่งถอดเนื้อหาในแบบเรียนดังกล่าวออกไปแล้ว และในการจัดพิมพ์แบบเรียนในปีการศึกษาหน้า ก็จะไม่มีเนื้อหาของอดีตพระอลงกต อยู่ในแบบเรียนเสริมวิชาภาษาไทยอีกต่อไป

ทีมข่าวสอบถามเรื่องนี้เพิ่มเติมกับ ว่าที่ร้อยตรีธนุ เปิดเผยว่า ในระยะเร่งด่วน ปีการศึกษานี้ที่เหลืออยู่ จะทำหนังสือแจ้งเตือนไปยังสถานศึกษา ให้ครูตัดเนื้อหานี้ออกไป ไม่ต้องนำมาสอนนักเรียน เพราะไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ความเป็นจริงแล้ว ทั้งนี้ ยังมีบุคคลอื่นในแบบเรียนที่สามารถนำมาเป็นตัวอย่างได้ และเชื่อมั่นครูมีเทคนิคการสอนเด็กอยู่แล้ว

คุณอาจสนใจ

Related News