ต่างประเทศ

“ทรัมป์” โต้กลับเสียงวิจารณ์ ยืนยัน “ไม่ใช่เผด็จการ" หลังใช้ทหารคุมเมืองหลวง

โดย JitrarutP

26 ส.ค. 2568

51 views

ประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมป์” ของสหรัฐอเมริกาตอบโต้เสียงวิพากษ์วิจารณ์ หลังสั่งการให้กองกำลังพิทักษ์ชาติเข้ามาในพื้นที่ และควบคุมกองกำลังตำรวจในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นการชั่วคราว โดยยืนยันว่าข้อกล่าวหาที่ว่าเขาเป็น “เผด็จการ” นั้นไม่เป็นความจริง และเป็นสิ่งที่ไม่ชอบ

ทรัมป์ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ว่า เขาไม่ชอบเผด็จการ และเขาก็ไม่ใช่เผด็จการ แต่เป็นคนที่มีสามัญสำนึกที่ยอดเยี่ยม

ทรัมป์ได้อ้างว่ากรุงวอชิงตัน ดี.ซี. กำลังเผชิญกับคลื่นอาชญากรรมที่รุนแรง เขาจึงเข้าควบคุมกองกำลังตำรวจของเมืองเป็นการชั่วคราว และอนุญาตให้กองกำลังพิทักษ์ชาติสามารถพกพาอาวุธขณะลาดตระเวนในเมืองได้

นอกจากนี้ เขายังขู่ว่าจะขยายการใช้กำลังทหารของสหรัฐฯ ไปยังเมืองอื่นๆ รวมถึงบัลติมอร์และชิคาโก



นักวิจารณ์ได้ออกมาประณามการกระทำของรัฐบาลทรัมป์ว่าเป็นการใช้อำนาจเกินความจำเป็น และกล่าวหาว่าทรัมป์กำลังสร้างสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นมา เพื่อยึดอำนาจควบคุมกรุงวอชิงตันให้มากขึ้น และพุ่งเป้าโจมตีไปยังเมืองอื่นๆ ที่บริหารโดยพรรคเดโมแครต

คุณอาจสนใจ

Related News