ต่างประเทศ

“กัมพูชา” ขอ ปชช.เลี่ยงกิจกรรมไม่เหมาะสม หวั่นเสียภาพลักษณ์ “สนามบินเตโช” หลังแห่กันมาปูเสื่อชมความสวยงาม

โดย JitrarutP

11 ก.ย. 2568

1.7K views

“กัมพูชา” ขอร้องประชาชน หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม หวั่นเสียภาพลักษณ์ “สนามบินเตโช” สนามบินแห่งใหม่ของประเทศ หลังชาวบ้าน ปูเสื่อ นั่งพื้น ดื่มแอลกอฮอล์ แห่กันมาชมความอลังการเพียบ

เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา กัมพูชาเปิดให้บริการสนามบินแห่งใหม่ มีชื่อว่า สนามบินเตโช ปรากฏว่า ชาวกัมพูชาแห่มาชมสนามบินแห่งนี้จำนวนมาก หลายคนมาทำกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม จนล่าสุดมีคนออกมาเตือน โดยสนามบินนานาชาติเตโช ที่สร้างขึ้นบนพื้นที่ขนาดใหญ่ ประมาณ 16,250 ไร่ ในเขตกันดาลสตึง จังหวัดกันดาล และบางส่วนของเขตบาติ จังหวัดตาแก้ว ห่างจากใจกลางกรุงพนมเปญประมาณ 20 กิโลเมตร

สนามบินแห่งนี้เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ปรากฏว่า ชาวกัมพูชาจำนวนมากเข้าไปเยี่ยมชม หลายคนเอาเสื่อไปปู นั่งดื่มเหล้า บางคนไปทำกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม

ล่าสุดสื่อกัมพูชารายงานว่า มีนักวิชาการออกมาเตือนประชาชนเหล่านี้ให้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเพราะจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

ในวันที่เปิดใช้สนามบิน สมเด็จฮุนเซนได้โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัวบอกว่า สนามบินแห่งนี้เป็นประตูสู่โลกใบใหม่แห่งกัมพูชา และเป็นความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศ และว่า สนามบินเตโชแห่งนี้จะเป็นการพลิกโฉมอุตสาหกรรมการบินและเศรษฐกิจประเทศ โดยจะเข้ามาแทนที่สนามบินนานาชาติพนมเปญ

หนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญของสนามบินแห่งนี้คือ การได้รับการจัดอันดับเป็น สนามบินระดับ 4F ซึ่งเป็นมาตรฐานสูงสุดในภาคการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ทำให้สามารถรองรับเครื่องบินได้ทุกประเภท รวมถึงเครื่องบินขนาดใหญ่อย่าง Airbus A380 และ Boeing 747

ในระยะแรก สนามบินแห่งใหม่นี้จะมีความสามารถในการรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 13 ล้านคนต่อปี และสินค้าอีก 26,000 ตัน

ช่วงท้ายฮุน เซนยังระบุว่า การคมนาคมทางอากาศเป็นหนึ่งในช่องทางการขนส่งที่สำคัญซึ่งช่วยเชื่อมโยงนักท่องเที่ยว ภาคธุรกิจ การเมือง และภารกิจต่างๆ ทั้งยังเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญของประเทศ โดยเฉพาะเมื่ออิงกับนโยบายที่ชัดเจนในการดึงดูดการลงทุนและความสัมพันธ์ทางการทูต

ดังนั้น กัมพูชาจึงได้พยายามเสริมสร้างและขยายขีดความสามารถอย่างแข็งขันในการสร้างสนามบินนานาชาติแห่งนี้ เพื่อรองรับความต้องการด้านการเดินทางที่เพิ่มขึ้นและเชื่อมโยงผู้โดยสาร โดยเฉพาะผู้ที่มีจุดหมายปลายทางคือกัมพูชา

สำหรับพิธีเปิดสนามบินอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นวันที่ 20 ตุลาคมนี้

คุณอาจสนใจ

Related News