สังคม

เจ้าของเศร้า ฟ้าผ่าควายพันธุ์งามตาย 4 ตัว สลดเป็นควายเพศเมียกำลังตั้งท้องทั้งหมด

โดย passamon_a

18 พ.ค. 2568

388 views

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุฟ้าผ่าควายของชาวบ้าน ตายถึง 4 ตัว โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อประมาณช่วงเย็นวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ทางเจ้าของควายมาทราบเรื่องเมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 พ.ค. ในเวลา 08.00 น. ขณะที่เจ้าของควายกำลังจะมาปล่อยฝูงควายที่มีทั้งหมดเกือบ 30 ตัว


ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังคอกควายที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 3 ตำบลเขาขี้ฝอย อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี พบกับ นายปราโมทย์ อายุ 78 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของคอกควาย พาผู้สื่อข่าวเดินดูควายทั้ง 4 ตัว ที่ถูกฟ้าตายเรียงรายอยู่ที่ต้นประดู่ไม่ห่างกัน โดยพบว่าควายทั้ง 4 ตัวนั้น เป็นควายเพศเมียที่กำลังตั้งท้องอยู่ด้วยทั้งหมด ซึ่งราคาควายที่ตายทั้ง 4 ตัว มีราคาไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท ทำให้เจ้าควายเศร้าหนัก นอกจากนี้ยังพบกับภาพน่าสงสารและสุดเวทนา ที่มีลูกควายเผือก อายุเกือบ 1 ปี แต่ยังไม่หย่านม นอนเฝ้าแม่ของมันที่ถูกฟ้าผ่าไม่ยอมห่าง


นายปราโมทย์ เจ้าของควาย เล่าว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา ตนเองได้พาฝูงควายที่เลี้ยงไว้เกือบ 30 ตัว เข้าคอกตามปกติ และก็กลับบ้านห่างจากคอกควายประมาณ 1 กม. และอากาศมืดและมีฝนตกลงพำ ๆ หลังจากนั้นก็มีเสียงฟ้าผ่าเกิดขึ้นรุนแรง ซึ่งตอนนั้นตนก็ไม่ได้เอะใจอะไร เพราะว่าพื้นที่ใกล้วัดนั้นมักมีฟ้าผ่ามาเป็นประจำ จนกระทั่งตอนเช้าจะมาปล่อยควายออกจากคอกเพื่อออกไปกินหญ้า จึงมาเห็นว่าแม่ควายทั้ง 4 ตัว นอนตายอยู่เรียงกัน พร้อมนกพิราบตายตกลงมาพื้นที่อีก 1 ตัว ใกล้ ๆ กับควายที่ตาย จึงมั่นใจว่าเสียงฟ้าผ่าได้ผ่าลงมาที่ฝูงควายอย่างแน่นอน ทั้งนี้คาดว่าลวดที่ล้อมคอกไว้อาจเป็นสายล่อฟ้า และทำให้เกิดฟ้าผ่าควายตายดังกล่าว


ซึ่งแม่ควายทั้ง 4 ตัวนี้ ตั้งท้องอยู่ด้วยทั้งหมด โดยก่อนหน้านี้มีคนมาทาบทามขอซื้อควาย 4 ตัวนี้ที่ตัวละ 200,000 กว่าบาท โดยเฉพาะแม่ควายเผือก ที่มีคนมาเสนอราคาให้ถึงตัวละ 250,000 บาท แต่ตนเองนั้นก็ไม่ยอมขาย ไม่คิดว่าจะมาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับควายของตนเองเหมือนกัน


ด้าน นายศรายุทธ วรรณสูตร ปศุสัตว์อำเภอทัพทัน หลังได้รับแจ้งเหตุมีควายตายดังกล่าว ได้ลงพื้นที่โดยได้นำเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อาสาสมัครปศุสัตว์ ลงพื้นที่ตรวจสอบ จากการตรวจสอบเบื้องต้นแล้วนั้น คาดว่าควายที่ตายทั้ง 4 ตัวนี้ น่าจะเกิดจากฟ้าผ่าจริง เพราะหากป่วยด้วยโรคก็จะไม่เกิดขึ้นฉับพลันเช่นนี้ โดยเฉพาะโรคแอนแทรกซ์ แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ทำการเจาะเลือด และสวอป เพื่อส่งตัวอย่างไปเข้าห้องปฏิบัติการยังศูนย์วิจัยสัตว์แพทย์ภาคเหนือตอนล่าง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก เพื่อตรวจเชื้อโรคต่าง ๆ


พร้อมทั้งได้ดำเนินการฝังกลบควายที่ตายทั้ง 4 ตัว โดยได้รับการสนับสนุนจากเทศบาลตำบลทัพทัน นำรถแบคโฮมาขุดหลุมขนาดกว้าง 4x4 ลึก 4 เมตร สร้างความมั่นใจหากเกิดเป็นโรคระบาดจริงก็จะไม่สามารถแพร่เชื้อได้นั้น ส่วนการช่วยเหลือเยียวยานั้น หากพิสูจน์ทราบแล้วว่าควายนั้นตายจากการถูกฟ้าผ่าจริง ทางภาครัฐโดยองค์กรส่วนท้องถิ่นก็จะมีเงินช่วยเหลือ เยียวยาให้ทางเกษตรกรผู้เลี้ยงควาย ตามระเบียบของทางราชการ ต่อไป


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/GKn3zwDn934

คุณอาจสนใจ

Related News