สังคม
ปรับคนขับอ่วม ทำเด็กตกรถตู้ขณะไปโรงเรียน แจ้งข้อหาประมาท-สั่งแก้ไขรถด่วน
โดย chutikan_o
25 ก.พ. 2568
316 views
เด็กตกรถตู้ขณะไปโรงเรียน หวิดโดนรถตามหลังทับ ตร.เรียกปรับคนขับ 2,000 บาท ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช ประสานขนส่งลงดาบซ้ำ
กล้องหน้ารถเผยภาพเหตุการณ์เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ (25 ก.พ. 2568) ที่บริเวณแยกเบญจมะ ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช รถตู้ติดไฟแดง แต่ขณะที่สัญญาณเป็นไฟเขียว ผู้ขับขี่เคลื่อนรถออกไปมุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช ปรากฏว่าประตูด้านหลังของรถตู้แย้มเปิด มีเด็กอายุประมาณ 6-7 ขวบตกกลิ้งลงมากองอยู่กับพื้นถนน โชคดีที่รถคันหลังเบรกได้ทัน ส่วนเด็กเล็กคนดังกล่าวมีผู้ขับขี่รถยนต์ทางช่องขวามือลงจากรถเข้าช่วยเหลือ ส่วนรถตู้ขับเลยแยกไปจอดและกลับมารับเด็กไป
สำหรับแยกเบญจมะ เป็นแยกที่มีการจราจรหนาแน่นตลอดทั้งวัน โชคดีที่ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงเช้าตรู่ มีรถเข้าสู่ตัวเมืองยังไม่มากนัก ต่อมาผู้บันทึกภาพได้เผยแพร่ภาพนี้ ซึ่งมีเลขทะเบียนและลักษณะของรถชัดเจน พันตำรวจโทเอกวิทย์ เกิดศิริ รองผู้กำกับการจราจร สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้ติดตามหมายเลขทะเบียนที่ปรากฏพบผู้ถือกรรมสิทธิ์ และผู้ครอบครองรถเป็นคนเดียวกันคือ นายจักรพงศ์ (สงวนนามสกุล) ตำรวจจึงเรียกตัวมาเปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 2 พันบาทในความผิดฐานใช้รถยนต์ผิดประเภท โดยเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมข้อมูลพบว่า นายจักรพงศ์ใช้รถคันนี้รับแจ้งจากผู้ปกครองรับส่งนักเรียนเป็นรายเดือน หรือที่เรียกว่ารถผูก เด็กที่ประสบเหตุเป็นนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่ง ห่างจากจุดเกิดเหตุไปอีกราว 2 กิโลเมตร ขณะเกิดเหตุอยู่ในอาการตกใจ โดยให้ผู้ปกครองนำตัวไปตรวจร่างกาย หากพบว่าบาดเจ็บจะถูกดำเนินคดีอีก ฐานขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บอีกข้อหา
พลตำรวจตรีจารุต ศรุตยาพร ผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ให้ตำรวจจราจร สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ไปติดตามเรื่องนี้ ขณะเดียวกันได้ปฏิบัติการร่วมกับขนส่ง นับแต่เรื่อง PM2.5 มาแล้ว มีการตรวจเข้มข้นกับรถยนต์ทุกชนิด กรณีนี้จะเร่งดำเนินการร่วมกับขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจสอบความปลอดภัยรถทุกคันรวมทั้งให้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยของเด็กและการใช้รถให้ถูกประเภทการจดทะเบียน
ล่าสุด ขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราช นำโดยนางสุวมาลย์ คงทอง หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนายสมเกียรติ จงเจริญ หัวหน้าฝ่ายตรวจสภาพรถ เจ้าหน้าที่ขนส่ง จ.นครศรีธรรมราช ได้แจ้งข้อหากับคนขับรถตู้ 3 ข้อหา คือ 1.ใช้รถรับส่งนักเรียนโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ข้อหาดัดแปลงที่นั่งรถรับส่งนักเรียนไม่ถูกต้องที่จดทะเบียนไว้ 3.อุปกรณ์ส่วนควบที่ใช้ล็อกประตูรถด้านท้ายไม่สมบูรณ์ ซึ่งทั้ง 3 ข้อหาได้เปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.รถยนต์ ของกรมการขนส่งทางบก เป็นเงินค่าปรับรวม 4,000 บาท และสั่งให้นายจักรพงศ์ไปแก้ไขรถยนต์ให้ถูกต้องตามกฎหมายและให้ไปขออนุญาตใช้รับส่งรถนักเรียนให้ถูกต้องต่อไป
ด้านตำรวจ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช โดย พ.ต.ท.เอกวิทย์ เกิดศิริ รอง ผกก.จราจรสภ.เมืองนครศรีธรรมราชพร้อมด้วย พ.ต.ท.จาตุรันต์ สุริยธรรมกุล สว.จราจร สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้ว่ากล่าวตักเตือนและเปรียบเทียบปรับนายจักรพงศ์ ข้อหาประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก โดยทำการเปรียบเทียบปรับไป 1,000 บาท และสั่งให้ไปแก้ไขรถตู้ให้ถูกต้องตามกฎหมายก่อนนำไปวิ่งรับส่งนักเรียน ส่วนทางด้านคดีอาญาจะต้องรอผู้ปกครองของเด็กนักเรียนมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวนต่อไปในภายหลัง
แท็กที่เกี่ยวข้อง ปรับคนขับ ,เด็กตกรถ ,นครศรีธรรมราช ,ประสานขนส่ง