สังคม
สาววัย 38 ร้องเอาผิดเจ้าสำนักสงฆ์ ขืนใจระหว่างไปปฏิบัติธรรม
โดย nicharee_m
18 ม.ค. 2568
1.7K views
“มูลนิธิเป็นหนึ่ง” บุกช่วยสาววัย 38 หลังรับร้องเรียนพระสำนักปฏิบัติธรรม ข่มขืนระหว่างไปปฏิบัติธรรม เผยพระทำโปรไฟล์หรูเชิญชวนคนทำกิจกรรม สาวเผยบินมาจาก ตปท.ไม่คิดว่าจะโดนแบบนี้ “ต้นอ้อ” เชื่อน่าจะโดนไปแล้วหลายคน
วันที่ 18 ม.ค.68 น.ส.ชลิดา พะละมาตย์ หรือ ต้นอ้อ มูลนิธิเป็นหนึ่ง ได้เดินทางไปที่ สภ.หนองสองห้อง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อพา น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 38 ปี ไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.หนองสองห้อง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อเอาผิดกับพระสำนักปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่ง
หลัง น.ส.เอ ร้องเรียนผ่านมูลนิธิ ว่าถูกพระสำนักสงฆ์ทราบชื่อต่อมาพระวิชัย อายุ 59 ปี สำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง ต.ลุมปุ๊ก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ข่มขืนกระทำชำเรา เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมาระหว่างมาปฏิบัติธรรมที่สำนักสงฆ์
โดยข้อร้องเรียนของ น.ส.เอ เล่าถึงตอนที่ฟังคลิปเกี่ยวกับฆราวาสบรรลุธรรมจึงรู้สึกศรัทธา เพราะในคลิปนั้นเชิญชวนให้มาปฏิบัติธรรมกับท่านที่สถานปฏิบัติธรรม กินฟรีอยู่ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ สามารถฝึกให้หลุดพ้นทุกข์ได้ ตนซึ่งปฏิบัติธรรมอยู่แล้วจึงสนใจใช้เวลาหยุดพักผ่อน 2 เดือนเดินทางมากับสามี
ตอนที่ตนมาปฏิบัติธรรมได้เดินทางมาคนเดียวเพราะสามีพักผ่อนอยู่ที่พัทยา เดินทางมาถึงบุรีรัมย์เข้าพักรีสอร์ตเมื่อวันที่ 13 ม.ค.พระวิชัย ได้โทรศัพท์ทางไลน์และทักไลน์มาโดยตลอด
วันที่ 15 ตนเข้าปฏิบัติธรรมที่สำนักสงฆ์คืนแรก กลางดึกพระวิชัย ได้เข้ามาที่ตนพักอยู่ซึ่งเป็นซุ้มมาลวนลาม ตอนนั้นยอมรับว่ากลัวแต่ไม่กล้าทำอะไร เพราะเกรงว่าเขาจะมีอาวุธ แล้วกระทำการข่มขืนตนสำเร็จความใคร่ไป 1 ครั้ง
พอรุ่งเช้าตนได้ไปปรึกษาแม่ที่อยู่ในสำนักสงฆ์ ว่าเหตุการณ์แบบนี้ควรจะทำอย่างไร วันเดียวกันพระวิชัย มาพูดคุยเหมือนจะไม่ให้ตนกลับไปบอกว่า “ไม่ต้องไปนะเพื่อความรัก” จึงใช้โทรศัพท์อัดคลิปไว้เป็นหลักฐาน
น.ส.เอ เล่าหลังแจ้งความว่า หลังจากนั้นพระวิชัยได้เอาเงินให้ตน เขาเอาตังค์มาให้จำนวนหนึ่งซึ่งหนูก็รับประมาณ 8,000 บาท ส่วนตัวไม่อยากจะให้พระกระทำแบบนี้กับใครอีกจึงจะเอาเรื่องถึงที่สุด
ด้าน น.ส.ชลิดา พะละมาตย์ หรือ ต้นอ้อ เป็นหนึ่ง กล่าวว่า จากข้อร้องเรียนของน้อง ตนได้พิจารณาประมาณ 4-5 ชม.เพราะสลับซับซ้อนพอสมควร ส่วนหนึ่งคิดว่าเป็นการสมยอมหรือไม่
แต่อีกส่วนหนึ่งเรามองว่าเรื่องแบบนี้เป็นความเชื่อ เป็นความนับถือ ซึ่งใครก็มีสิทธิ์โดนกระทำโดยไม่รู้ตัวได้ จึงรับเรื่องแล้วเดินทางมาช่วยเหลือ และเชื่อว่าน่าจะมีคนถูกกระทำแบบนี้มาแล้วนอกจากเคสนี้
สำหรับพระวิชัย อ้างใช้ชื่อสำนักสงฆ์ แต่สำนักพุทธระบุว่าเป็นเพียง “สถานปฏิบัติธรรม” ใช้ภาพโปรไฟล์ของตัวเองบนเฟซบุ๊กยืนคู่กับรถหรู แล้วชักชวนคนมาปฏิบัติธรรม มีความเป็นได้หรือไม่ว่า พระวิชัย ตั้งสำนักขึ้นมาเพื่อหวังประโยชน์หลายด้าน เคสนี้หญิงสาวมีแฟนเป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะการพูดคุยกันก่อนหน้านี้ น.ส.เอ ได้เล่าทั้งหมดให้ฟังว่าแฟนชราภาพและเป็นมะเร็งใกล้จะเสียชีวิต ทำให้พระวิชัยพยายามชักชวนให้เข้ามาปฏิบัติธรรม แล้วกระทำล่วงละเมิดเพื่อให้เหยื่อคิดว่าเป็นของเขาแล้วต้องอยู่หรือจะกลับมาอยู่ด้วยกัน
แท็กที่เกี่ยวข้อง เจ้าสำนักสงฆ์ ,พระข่มขืน