สังคม
นอนคุกยาว! ย้าย "ลุงพล" ไปเรือนจำนครพนม ศาลไม่อนุญาตประกันตัว ชี้เป็นคดีร้ายแรง เกรงหลบหนี
โดย panisa_p
15 ส.ค. 2568
154 views
กรณีศาลจังหวัดมุกดาหารนัดอ่านคำพิพากษา ศาลอุทธรณ์ภาค 4 คดีที่น้องชมพู่ เด็กหญิงวัย 3 ขวบ หายออกจากบ้านพัก ในหมู่บ้านกกกอก จังหวัดมุกดาหาร แล้วไปพบเป็นศพอยู่บนเขาภูเหล็กไฟ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 2 กิโลเมตร โดยแก้โทษจากประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เป็นเจตนาฆ่าโดยเล็งเห็นผล มีโทษจำคุก 15 ปี และยังมีความผิดฐานพรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยไม่มีเหตุอันสมควรโทษจำคุก 10 ปี และอำพรางศพ โทษจำคุก 1 ปี รวมทั้งหมด 26 ปี
หลังฟังคำตัดสินของศาล นายไชย์พล ได้ยื่นเรื่องขอประกันตัว เพื่อมาต่อสู้คดีในชั้นฎีกา แต่ทีมทนายทำเรื่้องประกันตัวไม่ทัน ทำให้นายไชย์พล ถูกส่งตัวไปเรือนจำจังหวัดมุกดาหาร ก่อนมาลุ้นประกันตัวอีกครั้ง กระทั่งเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ มีรายงานว่า ศาลฎีกาได้มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว
โดยนายประยุทธ เพชรคุณ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีศาลสูงภาค4 ในฐานะผู้ควบคุมดูแลการดำเนินคดีในชั้นศาลสูง ระบุว่า คดีนี้ตนได้กำชับ น.ส.นฤมล วิเชียรเเสน อัยการศาลสูงจังหวัดมุกดาหาร ยื่นคัดค้านการประกันตัวนายไชย์พล ซึ่งต่อมา ศาลฎีกามีคำสั่งออกมาว่า พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรงกระทบต่อสังคม เป็นการลงโทษสถานหนักให้จำคุก 26 ปี และเกรงว่าจำเลยจะหลบหนี เพราะมุกดาหารอยู่ใกล้ชายแดน จึงยกคำร้องการขอประกันตัว ส่งผลให้จำเลยต้องถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำระหว่างฎีกา
ทำให้ตอนนี้ นายไชย์พล ต้องนอนคุกยาว และต้องย้ายจากเรือนจำจังหวัดมุกดาหาร ไปที่เรือนจำจังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นเรือนจำที่มีความมั่นคงสูง โดยเมื่อช่วง 8 โมงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายไชย์พล ขึ้นรถควบคุมออกไปส่งที่เรือนจำจังหวัดนครพนมแล้ว
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/IJLUtMenLTc
แท็กที่เกี่ยวข้อง ลุงพล