สังคม

กรมอุทยานฯ เตือน นำ 'สิงโต' ออกมาในที่สาธารณะ มีโทษหนักทั้งจำทั้งปรับ

26 ม.ค. 2567

77 views

วันนี้ (26 ม.ค.67) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ตามที่สื่อสังคมออนไลน์ได้เผยแพร่ภาพและคลิป กรณีมีบุคคลนำสิงโตออกมานั่งรถเล่น พาจูงเดินไปตามสถานที่สาธารณะ หรือการครอบครองกรณีต่างๆ อยู่ในขณะนี้ จึงขอแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องให้ทราบว่า สิงโต (Panthera leo) เป็นสัตว์ป่าควบคุม ชนิด ก คือ สัตว์ป่าควบคุมที่ต้องมีมาตรการควบคุมที่เข้มงวด


ซึ่งสัตว์ป่าควบคุม ชนิด ก มี 10 ชนิด ได้แก่ สิงโต เสือชีต้า เสือจาร์กัว กอริลล่าภูเขา กอริลล่า ชิมแพนซีธรรมดา โบโนโบ้ อุรังอุตังสุมาตรา อุรังอุตังบอร์เนียว งูอนาคอนดาเขียว สัตว์เหล่านี้ล้วนต้องมีการจดแจ้งการครอบครองสัตว์ป่าควบคุม การดูแลและจัดสวัสดิภาพให้ดี เช่น ต้องจัดสถานที่ครอบครองให้มั่นคงแข็งแรง เพื่อป้องกันสัตว์ป่าควบคุมหลุดไปทำร้ายผู้อื่น ต้องจัดทำป้ายเตือนอย่างชัดเจน การเคลื่อนย้ายต้องจัดระบบอย่างเหมาะสมปลอดภัยต่อสัตว์ป่าควบคุม และไม่ให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่น หรือกรณีสัตว์ป่าควบคุมชนิด ก หลุดออกจากสถานที่ครอบครองให้แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมง


ทั้งนี้ พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มีบทกำหนดโทษเกี่ยวกับการปล่อยหรือทอดทิ้ง “สัตว์ป่าควบคุม” มีบทกำหนดโทษตามมาตรา 91 ฝ่าฝืนตามมาตรา 15 วรรคหนึ่ง โดยการทิ้งหรือปล่อยเป็นอิสระ มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ประเภทแจ้งครอบครอง ตามมาตรา 90 หากฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา 19 วรรคหนึ่ง ซึ่งชนิด/ซาก ที่ประกาศกำหนดต้องแจ้งการครอบครอง หากฝ่าฝืนมีจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 91 ไม่ปฏิบัติตามระเบียบออกตามความนัยมาตรา 19 วรรคสอง จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


สำหรับการครอบครองสัตว์ป่าควบคุม จะต้องปฏิบัติตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 อย่างเคร่งครัด สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนจัดการสัตว์ป่าต่างประเทศ กองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญา (CITES) 02-5610777 ต่อ 2912 หรือหากพบเห็นสัตว์ป่าที่ดุร้าย สัตว์ป่าบาดเจ็บ พลัดหลง สามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง

คุณอาจสนใจ

Related News