เลือกตั้งและการเมือง
“บวรศักดิ์” มองบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้งยังเป็นความลับ หลายประเทศใช้กัน
3 ชั่วโมงที่แล้ว
51 views
“บวรศักดิ์” มองบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้งยังเป็นความลับ หลายประเทศใช้กัน แนะ กกต.นำผู้เชี่ยวชาญสาธิตเข้าถึงข้อมูลในบัตรไม่ง่าย แจงไม่มีประเทศไหนวินิจฉัยบัตรเลือกตั้งเป็นโมฆะ
เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 18 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีบัตรเลือกตั้งมีบาร์โค้ด และคิวอาร์โค้ดไว้พิจารณามีข้อกังวลในเรื่องนี้หรือไม่ ว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กับศาลรัฐธรรมนูญซึ่งศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นผู้พิจารณา
เมื่อถามว่ามีความกังวลว่าการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะนายบวรศักดิ์ กล่าวว่า ก็อยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ และอยู่ที่การนำสืบของ กกต.
เมื่อถามต่อว่ามองอย่างไรว่าการมีคิวอาร์โค้ดในบัตรเลือกตั้งจะทำให้ไม่เป็นความลับหรือไม่ นายบวรศักดิ์กล่าวว่า “ผมเห็นว่ายังเป็นความลับอยู่ และหลายประเทศเขาก็ใช้ และไม่มีประเทศไหน วินิจฉัยว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ แต่เรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับศาล และขึ้นอยู่กับการนำสืบของ กกต. ทาง กกต. ก็ควรจะไปนำผู้เชี่ยวชาญมาสาธิตให้ศาลดูว่ามันเข้าถึงไม่ได้ง่ายหรอก เคยมีคนลองทำแล้วก็สำเร็จไหมล่ะ”
แท็กที่เกี่ยวข้อง บวรศักดิ์ ,บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง