เลือกตั้งและการเมือง

“มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน” ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ขอให้ยกเลิก MOU 43-44 “อนุทิน” ขอศึกษารายละเอียด

5 ชั่วโมงที่แล้ว

30 views

“มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน” ยื่นหนังสือถึง “อนุทิน” นายกรัฐมนตรี ขอให้ยกเลิก MOU 43-44 ชี้ “กัมพูชา” ละเมิดข้อตกลงร้ายแรง ด้าน “อนุทิน” กล่าวสั้นๆ ขอไปศึกษารายละเอียดก่อน

วันนี้ (14 ตุลาคม) ที่อาคารรัฐสภา นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ประธานกรรมการมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน พร้อมด้วย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ยื่นหนังสือต่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขอให้ยกเลิก MOU 2543

เนื่องจากประเทศกัมพูชาละเมิดข้อตกลงอย่างร้ายแรงตามมาตรา 60 และให้ยกเลิก MOU 2544 เนื่องจากเป็นข้อตกลงชั่วคราวที่ไม่สามารถปฏิบัติได้จริงตามมาตรา 56 ของอนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยกฎหมายสนธิสัญญา ค.ศ.1969

นายปานเทพกล่าวว่า ประเทศกัมพูชาได้ละเมิดบันทึกความเข้าใจ MOU 2543 อย่างร้ายแรง ด้วยการรุกรานโดยใช้อาวุธสงครามและกำลังทหารเข้าล่วงล้ำดินแดนไทย มีเจตนาใช้อาวุธปืนใหญ่และจรวด BM.21 ยิงใส่พื้นที่ของพลเรือนผู้บริสุทธิ์ ทำให้โรงพยาบาล ปั๊มน้ำมัน และบ้านเรือนเสียหาย มีประชาชนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่แนวชายแดน รวมถึงการวางทุ่นระเบิดสังหารบุคคลจนทหารและประชาชนได้รับบาดเจ็บ พิการ และเสียชีวิต ระหว่างวันที่ 24-28 กรกฎาคม 2568 ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อ 8 และข้อ 3 ของข้อ 5 ใน MOU 2543 อย่างร้ายแรง ประเทศไทยจึงมีสิทธิยกเลิกได้ตามอนุสัญญากรุงเวียนนา ค.ศ.1969 มาตรา 60

ทั้งนี้ การยกเลิก MOU 2543 ต้องแสดงความตระหนักเพื่อรักษาสิทธิของรัฐบาลไทยโดยทันที ไม่ใช่แสดงความลังเลด้วยการออกเสียงประชามติ หรือเข้าร่วมการประชุมใดๆ ที่อาจสื่อว่าไม่ได้มีการละเมิดร้ายแรง ซึ่งอาจทำให้ประเทศไทยเสียสิทธิตามมาตรา 45 ของอนุสัญญากรุงเวียนนา ค.ศ.1969

ดังนั้น มูลนิธิจึงขอให้นายกรัฐมนตรีประกาศยกเลิก MOU 2543 ทันที และแจ้งให้รัฐบาลกัมพูชาทราบตามมาตรา 65 โดยให้มีผลยกเลิกในอีก 8 เดือนข้างหน้า เพื่อรักษาสิทธิในการยกเลิกก่อนมีการออกเสียงประชามติ โดยระหว่างนี้ การเจรจาใดๆ ภายใต้กลไกของ JBC, GBC และ RBC ต้องไม่กระทบสิทธิของไทยในการยกเลิก MOU ดังกล่าว

ส่วน MOU 2544 ไม่สามารถคืบหน้าได้ตลอด 24 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากการจัดทำเขตแดนทางบกตาม MOU 2543 ยังไม่แล้วเสร็จ โดยเฉพาะหลักเขตที่ 73 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการแบ่งเขตทางทะเล ประเทศกัมพูชายึดเส้นไหล่ทวีปที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายทะเลสากล ทำให้พื้นที่อ้างสิทธิเกินจริง ละเมิดอธิปไตยของประเทศไทย และเกินสิทธิของกัมพูชา อีกทั้งยังขัดต่อประกาศพระบรมราชโองการกำหนดเขตไหล่ทวีปของประเทศไทย (พ.ศ. 2516) และขัดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจากผู้เจรจาไม่มีอำนาจในการกำหนดเขตพัฒนาร่วมตายตัวได้เช่นนี้

จึงขอให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการยกเลิก MOU 2544 ตามมาตรา 56 ของอนุสัญญากรุงเวียนนา ค.ศ.1969 โดยให้มีผลบังคับใช้ในอีก 12 เดือนข้างหน้า

ขณะที่นายกรัฐมนตรี กล่าวสั้นๆ ภายหลังรับหนังสือว่า จะขอไปศึกษารายละเอียดก่อน จากนั้นได้เดินไปเข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีทันที โดยระหว่างที่นายปานเทพอ่านแถลงการณ์ นายกรัฐมนตรีได้ยืนฟัง พร้อมพยักหน้าและชะโงกดูแถลงการณ์อยู่เป็นระยะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ชายแดนไทยกัมพูชา ,mou4344

คุณอาจสนใจ

Related News