เลือกตั้งและการเมือง

ฉก.ราชมนู ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก การสู้รบฝั่งเมียนมา ชี้ห่าง 5 กม. ไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่าย

24 ก.ย. 2568

69 views

วันที่ 24 ก.ย. 68 หน่วยเฉพาะกิจราชมนู (ฉก.ราชมนู) กองกำลังนเรศวร (กกล.นเรศวร) เปิดเผยว่า ห่วงวันที่ 21-23 ก.ย. 68 มีเหตุการปะทะในพื้นที่ตอนในฝั่งประเทศเมียนมา ระหว่างทหารเมียนมา กับกองกำลังชนกลุ่มน้อย กลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมา โดยมีการใช้อาวุธหนักของกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ห่างจากแนวชายแดนไทย ด้านตรงข้าม บ้านดอนไชย ตำแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ประมาณ 5 กิโลเมตร เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนบริเวณแนวชายแดน

ฉก.ราชมนู โดยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 35 (ฉก.ทพ.35 ) และ หน่วยเฉพาะกิจตระเวนชายแดน 14 (ฉก.ตชด.34) ร่วมกับฝ่ายปกครอง ยังคงลาดตระเวนเฝ้าตรวจพื้นที่แนวชายแดน เตรียมความพร้อมอาวุธยิงสนับสนุนตามแผนเผชิญเหตุ เพื่อป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยของกองกำลังติดอาวุธต่างชาติ และดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน อย่างเต็มกำลังความสามารถตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ กกล.นเรศวร ขอแจ้งให้ทราบว่า ประเทศไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้งของทั้งสองฝ่าย และไม่สนับสนุนให้กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ใช้พื้นที่ประเทศไทยเป็นพื้นที่สนับสนุนผลประโยชน์ของกลุ่มตนเอง หากมีบุคคลฝั่งเมียนมาได้รับผลกระทบจากความไม่สงบไม่ว่าฝ่ายใด เจ้าหน้าที่ไทยทุกฝ่ายมีหน้าที่ดูแลตามหลักมนุษยธรรมภายใต้อธิปไตยไทยโดยไม่เลือกปฏิบัติ และขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ สื่อมวลชน และทุกภาคส่วน ในการพิจารณาข่าวสารข้อเท็จจริงก่อนที่จะนำไปเผยแพร่ให้กับประชาชน เพื่อให้สังคมได้รับทราบข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและป้องกันการตื่นตระหนก

คุณอาจสนใจ

Related News