อาชญากรรม

ทลายเครือข่ายแหล่งผลิตโบท็อกซ์ปลอม ส่งขายคลินิก เสริมความงามทั่วกรุง มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

12 ก.ค. 2567

1.3K views

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ร่วม อย. ทลายเครือข่ายแหล่งผลิตโบท็อกปลอม ส่งขายคลินิก เสริมความงามทั่วกรุง ตรวจยึดของกลางกว่า 2.6 หมื่นชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท


วันที่ 12 กรกฎาคม 2567 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แถลงผลการปฏิบัติงานกรณีทลายแหล่งผลิตโบท็อกปลอมในพื้นที่ แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร ตรวจค้น 2 จุด ตรวจยึดผลิตภัณฑ์ยา ผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและอื่นๆ จำนวน 90 รายการ รวมทั้งสิ้น 26,293 ชิ้น มูลค่าความเสียหาย 10,000,000 บาท



สืบเนื่องจากกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้เฝ้าระวังการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยา เครื่องมือแพทย์ และเครื่องสำอาง สำหรับใช้ฉีดเข้าร่างกาย ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยพบว่า มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมความงามยี่ห้อดังซึ่งเป็นที่นิยมในท้องตลาดเป็นจำนวนมาก




เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ไม่พบเลขทะเบียนตำรับยาที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จึงได้ทำการสืบสวนจนทราบถึงสถานที่ผลิต และสถานที่เก็บ ผลิตภัณฑ์เสริมความงามปลอมในวันที่ 2 กรกฎาคม 2567 จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายค้นต่อศาลแขวงพระนครเหนือ  เข้าตรวจค้นทั้งหมด 2 จุด ดังนี้



1. สถานที่ผลิต บ้านพักอาศัย บริเวณ ซ.นวมินทร์ 111 ถ.ประดิษฐ์มนูกิจ แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร ตรวจยึด    

- ผลิตภัณฑ์ยา และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง จำนวน 11 รายการ เ


- อุปกรณ์และวัตถุดิบในการผลิต จำนวน 22 รายการ เช่น เครื่องล้างขวด, เครื่องอบฆ่าเชื้อ, อุปกรณ์ปิดผนึกฝาขวด, กระบอกและเข็มฉีดยา, ฝาสแตนเลส, ขวด บรรจุของเหลว,ขวดยังไม่บรรจุของเหลว, ฝาปิดพลาสติกสีเทาและขาวสำหรับปิดขวด , แผ่นกระดาษสำหรับเป็นฐานรองขวดพลาสติก, กล่องบรรจุภัณฑ์, กล่องบรรจุภัณฑ์ยี่ห้อ Aestox ,น้ำเกลือ 0.9 Normal Saline Solution, สติกเกอร์ฉลากผลิตภัณฑ์ พร้อมอุปกรณ์การผลิตอื่นๆ


2. สถานที่แพ็ก บรรจุ บ้านพักอาศัย บริเวณ ซ.เสมอดามาพงศ์ ถ.ลาดพร้าว71 แขวง/เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร ตรวจยึด

- ผลิตภัณฑ์ยา เครื่องมือแพทย์ และเครื่องสำอางที่ผิดกฎหมาย จำนวน 33 รายการ 

- อุปกรณ์ในการผลิต จำนวน 24 รายการ เช่น ฝาสแตนเลส, เครื่องปิดผนึกฝาขวด,ขวดบรรจุของเหลวใสไม่ติดฉลาก, กล่องบรรจุภัณฑ์,เอกสารกำกับยา, สติกเกอร์ฉลากผลิตภัณฑ์ 


จากการสืบสวนทราบว่า การผลิตและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาปลอม ผู้สั่งการ คือ แพท หรือ พลอยใส ซึ่งเป็นชื่อในวงการเสริมความงาม โดยมีการผลิตในบ้านพักอาศัยของตนเอง และบ้านที่เปิดเป็นบริษัท เกี่ยวกับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทั่วไป บังหน้า เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ โดยสินค้าที่อยู่ระหว่างการผลิตจะอยู่บ้านพักอาศัย



ส่วนบ้านที่เปิดบริษัท จะเป็นที่บรรจุภัณฑ์และเก็บสินค้าที่พร้อมจะกระจายไปให้ลูกค้า ซึ่งสถานที่ทั้ง 2 แห่ง  มีลักษณะเป็นหมู่บ้านหรู เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบพบของเจ้าหน้าที่ ช่องทางจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมความงามปลอมจะผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคลินิกเสริมความงาม มีการจัดส่งไปยังทั่วประเทศ โดยเฉพาะ พื้นที่ใน กรุงเทพมหานคร และ ปริมณฑล



การผลิต การจำหน่ายและการจัดส่ง มีการมอบหมายหน้าที่กันอย่างชัดเจน คือ แพท หรือ พลอยใส ผู้สั่งการจะตั้งกลุ่มเฉพาะทางช่องทางแอพพลิเคชั่นไลน์ขึ้นมา และเชิญบุคคลซื้อขายเข้ากลุ่ม เมื่อมีคำสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ยาสำเร็จรูปประเภทวิตามินต่าง ๆ ซึ่งเป็นยาที่ฉีดเข้าเส้นเลือดดำ ไม่พบเลขทะเบียนตำรับยา โดยทางร้านก็จะจัดส่งไปให้ลูกค้า



แต่หากเป็นผลิตภัณฑ์ยาที่ผลิตปลอมขึ้นมาได้ จะสั่งให้ น.ส.เมย์ (สัญชาติเมียนมา) ลูกจ้าง ทำหน้าที่ผลิตขึ้นที่บ้าน ย่านนวมินทร์ 111 ถ.ประดิษฐ์มนูกิจ แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร เมื่อผลิตครบตามจำนวนสั่งซื้อก็จะส่งต่อไปยังบ้านย่าน ซ.เสมอดามาพงศ์ ถ.ลาดพร้าว 71 แขวง/เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร เพื่อให้ น.ส.คัม (สัญชาติเมียนมา) ลูกจ้าง ทำหน้าที่บรรจุผลิตภัณฑ์ลงกล่องยาปลอม พร้อมใส่เอกสารกำกับยา ติดสติกเกอร์ ต่อมาจะสั่งให้ นายเบส และ นายตูน  เป็นผู้จัดส่งให้ลูกค้าต่อไป


ขั้นตอนการผลิต จะใช้อุปกรณ์กระบอกฉีดยาและเข็มฉีดยา โดยใช้ตัวยาที่ไม่มีทะเบียนตำรับยาและน้ำเกลือเป็นส่วนประสมในการใส่ลงในขวด โดยผู้ผลิตจะใช้การคาดคะเนปริมาณของตัวยาและน้ำเกลือเองไม่มีค่าตามมาตรฐาน เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการผลิต จะลงบรรจุภัณฑ์ที่ทำปลอมขึ้น

โดยในการตรวจค้นครั้งนี้ ยังพบอีกว่า สถานที่ผลิตไม่ได้รับอนุญาตและไม่ถูกสุขลักษณะ โดยพบว่าหากมีคำสั่งซื้อและให้ราคาที่ต่ำ ผู้ผลิตจะใช้น้ำเกลืออย่างเดียวโดยไม่มีการใส่ตัวยาในการทำผลิตภัณฑ์เพื่อลดต้นทุนการผลิต โดยใช้น้ำเกลือ 1 ขวด สามารถผลิตได้กว่า 1,000 ขวด ผลิตภัณฑ์ที่ตรวจยึดทั้งหมด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ฉีดเข้าสู่ร่างกาย หากมีการผลิตที่ไม่ได้รับมาตรฐาน จะเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ได้



ผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่ได้ตรวจสอบเบื้องต้นจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จากการตรวจค้น พบ บรรจุภัณฑ์ สติกเกอร์ และใบกำกับยา ของยี่ห้อดังกล่าวเป็นจำนวนมาก



รวมตรวจค้น 2 จุดตรวจยึดของกลางทั้งหมด 90 รายการ รวมทั้งสิ้น 26,293 ชิ้น มูลค่าความเสียหาย 10,000,000 บาท, อุปกรณ์และวัตถุการผลิต จำนวน 46 รายการ, ผลิตภัณฑ์ยา เครื่องมือแพทย์ และเครื่องสำอาง จำนวน  44 รายการ



จากการสืบสวน พบมีการใช้บัญชีม้าในการรับเงินค่าผลิตภัณฑ์เสริมความงามปลอม เพื่อหลบหลีกการตรวจสอบพบของเจ้าหน้าที่ กว่า 5 บัญชี จากการตรวจสอบเพียง 1 บัญชี พบว่า ตั้งแต่ ม.ค. 2567 - มิ.ย. 2567



มีเงินหมุนเวียนกว่า 10 ล้านบาท อีก 4 บัญชีอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบ โดยในวันที่ตรวจค้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจยึด ของกลางส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ. เพื่อทำการออกหมายเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

เบื้องต้น การกระทำของ ผู้ต้องหากับพวก เป็นความผิดตาม

⦁    พ.ร.บ. ยา พ.ศ. 2510 ฐาน

⦁    “ผลิตยาปลอม” ระวางโทษ จำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึงตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่10,000 บาทถึง 50,000 บาท

⦁    “ขาย หรือ นำหรือสั่งเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งยาปลอม” ระวางโทษ จำคุกตั้งแต่ 1 ปีถึง 20 ปี และ   ปรับตั้งแต่ 2,000 บาทถึง 10,000 บาท

⦁    “ผลิต ขาย นำหรือสั่งเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต” ระวางโทษ จำคุกไม่ เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท

2.    พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2551 ฐาน

⦁    “ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าไม่จดทะเบียนสถานประกอบการ” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท

⦁    “ผลิตหรือนำเข้า เครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้อนุญาต” ระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท

⦁    “ขายเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต” ระวางโทษ จำคุกไม่เกิน2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

⦁    พระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ฐาน “ขายเครื่องสำอางที่มิได้จดแจ้ง” ระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง  อาชญากรรม ,โบท็อกซ์ ,ของปลอม

คุณอาจสนใจ