สังคม
ลงพื้นที่ 'บ้านกลางป่า' หมอสมุนไพรปราจีนฯ หลังลูกร้องเรียน แม่เข้ารักษา สุดท้ายเสียชีวิต
3 พ.ค. 2568
138 views
ลูกสาวร้องขอความเป็นธรรม แม่วัย 61 ปี ป่วยเป็นมะเร็ง มีเนื้อร้ายที่สมอง แต่น้าได้พาไปรักษากับหมอสมุนไพรใน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ใช้วิธีให้ดื่มน้ำต้มสมุนไพรจากดอกดาวเรือง และมีการฉีดยาที่ไม่ทราบแหล่งที่มา ไม่ให้รับการรักษาแพทย์แผนปัจจุบัน สุดท้ายแม่หมดสติต้องหามเข้า ICU และเสียชีวิตจากอาการสมองตาย
โดยลูกสาวของผู้เสียชีวิตบอกว่าสถานที่ที่แม่ไปรักษาเป็นบ้านกลางป่า ซึ่งไม่มีอุปกรณ์หรือบุคลากรทางการแพทย์ใด ๆ มีเพียงสองสามีภรรยาที่อ้างตัวว่าเป็นหมอสมุนไพร อีกทั้งยังสั่งห้ามผู้ป่วยรับประทานยาจากแพทย์แผนปัจจุบัน โดยอ้างว่ามีแต่สเตียรอยด์ ผ่านไป 5 วัน แม่อาการทรุดเข้า ICU และเสียชีวิต
เวลาผ่านไป 3 เดือน ลูกสาวออกมาร้องขอความเป็นธรรม เพราะยังไม่มีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบ โดยเฉพาะน้าของเธอที่เป็นคนพาแม่ไปรักษาในสถานที่ลักษณะนั้น แต่กลับพยายามบอกกับญาติคนอื่นว่าตัวเธอเองเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตของแม่
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านกลางป่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีป้ายระบุ บ้านพักอภิธรรมบางปะแก้ว พบถุงบรรจุสมุนไพรจำนวนมาก และมีน้ำหมักที่มีหนอนยั้วเยี้ยวเต็มโอ่ง ภรรยาของเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เผยว่า สามีชื่ออาจารย์พรชัย เคยบวชเป็นพระนานกว่า 16 พรรษา และได้มีการศึกษาเรื่องยาสมุนไพรและได้ทดลองรักษาแม่ตัวเองจนอยู่ต่อได้มาอีก 20 ปี ต่อมาได้มีการศึกษาหาความรู้มาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นยากลั่นสมุนไพร แล้วใช้วิธีการฉีดเข้าเส้นเลือดดำและการต้มเป็นยาดื่ม ยอมรับว่ากระทำโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากสาธารณสุข และรู้ดีว่าการกระทำแบบนี้ไม่สามารถขอใบอนุญาตได้ แต่สามีมีเจตนาที่อยากจะช่วยเหลือคนจึงได้มีการแอบทำ จนเกิดการบอกปากต่อปาก มีผู้มารักษามากมาย รวมทั้งคนดัง และข้าราชการ
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/smB6mtz33js
แท็กที่เกี่ยวข้อง หมอสมุนไพร ,ปราจีนบุรี ,บ้านกลางป่า