สังคม
รถบรรทุกพ่วงหักหลบเก๋ง เหินข้ามเกาะกลาง อัดกระบะ 3 พ่อแม่ลูกดับสลดคาซากรถ
โดย petchpawee_k
15 มี.ค. 2568
455 views
รถบรรทุกขับเหินข้ามเกาะกลาง อัดกระบะ 3 พ่อแม่ลูกดับสลดคาซาก ส่วนรถบรรทุกชนเสาไฟระเบิดตูมไฟลุก คนขับรอด จำเหตุการณ์ไม่ได้
เมื่อวานนี้ (14 มี.ค.68) เวลา 08.30 น. ตำรวจ สภ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี รับแจ้งอุบัติเหตุรถบรรทุกพ่วงชนกับรถกระบะ จนเกิดระเบิดและมีไฟลุกไหม้ มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย เหตุเกิดที่บริเวณถนนพหลโยธิน ต.นายาว อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ฝั่งขาขึ้น จ.ลพบุรี จึงประสานรถดับเพลิง เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ไปช่วยเหลือ
ที่เกิดเหตุ พบว่า ถนนฝั่งมุ่งหน้าไปจังหวัดลพบุรี ติดขัดยาวหลายกิโลเมตร เจ้าหน้าที่ต้องเปิดช่องทางพิเศษ 1 ช่องทาง ในขณะที่รถบรรทุกพ่วง ที่พลิกตะแคงอยู่ริมถนน ไฟลุกไหม้อย่างหนัก มีไฟปะทุรุนแรงเป็นระยะ และมีเสาไฟฟ้าแรงสูง ที่ถูกรถบรรทุกชนจนหักโค่นลงมาพาดคารถ จึงต้องให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าตัดไฟก่อนจะฉีดน้ำดับเพลิง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงควบคุมเพลิงได้ และต้องคอยฉีดน้ำหล่อเลี้ยงไว้ตลอดเวลา ส่วนคนขับรถบรรทุก ทราบชื่อคือ นายธนภูมิ อายุ 31 ปี บาดเจ็บที่ศีรษะ เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำตัวส่งโรงพยาบาลพระพุทธบาท
ในที่เกิดเหตุ ยังพบกระบะมิตซูบิชิ ไทรทัน สีดำ ด้านหน้าพังยับ ล้อหน้าหลุดทั้ง 2 ข้าง เศษชิ้นส่วนของรถตกเกลื่อนกระจายไปทั่วถนน ภายในรถพบผู้เสียชีวิต 3 ราย คือ นายอานพ อายุ 46 ปี เสียชีวิตคาพวงมาลัย ศีรษะมีบาดแผลฉกรรจ์ กระดูหักหลายแห่ง เด็กชายกฤษฏิ์ดนัย อายุ 10 ปี เสียชีวิตที่เบาะหน้าข้างคนขับ สภาพศพไม่มีศีรษะ กระดูกหักหลายแห่ง และ น.ส.สัญฐนี อายุ 42 ปี มีแผลฉกรรจ์ที่ใบหน้า ทั้งหมดเป็นพ่อแม่ลูกกัน เจ้าหน้าที่ใช้อุปกรณ์เครื่องตัดถ่างงัดซากรถเพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 3 รายออกมา
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด พบว่า ช่วงเกิดเหตุ รถบรรทุกพ่วงคันดังกล่าว เสียหลักพุ่งข้ามเกาะกลางถนน ไปชนกับรถกระบะ ก่อนจะไปชนกับเสาไฟฟ้าแรงสูง แล้วพลิกตะแคงข้างทางและเกิดไฟลุกไหม้ขึ้น แต่เนื่องจากกล้องที่บันทึกเหตุการณ์ อยู่ในมุมค่อนข้างไกล จึงเห็นไม่ชัดเจนในช่วงที่ชนกัน
สอบถามนาย สวอง อายุ 65 ปี ชาวบ้านที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ เล่าว่า ตนเห็นรถเก๋งคันหนึ่งขับออกมาจากปั๊ม จากนั้นรถบรรทุกก็บีบแตรเตือนรถเก๋ง ก่อนที่รถบรรทุกจะเสียหลักพุ่งข้ามเกาะกลางถนน ไปชนกับเสาไฟฟ้าแรงสูง จนเกิดไฟไหม้ ส่วนรถกระบะอยู่ในเลนสวน แต่ตนไม่ทันเห็นว่าไปชนกับรถบรรทุกอย่างไร เห็นแต่รถบรรทุกที่ไฟไหม้เร็วมาก ยางระเบิด และคนขับรถบรรทุกเกือบจะถูกไฟคลอก แต่ชาวบ้านไปช่วยกันดึงตัวออกมาจากรถได้ก่อน
ด้านนางสาวปุ๊ย ญาติผู้เสียชีวิต บอกว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย เป็นพ่อแม่ลูกกัน ก่อนเกิดเหตุ ขับรถออกจากบ้านพักที่อยู่ด้านหลังสถานีตำรวจ เพื่อจะไปทำงานที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี จ.ลพบุรี ซึ่งช่วงนี้ปิดเทอม จึงพาลูกชายไปด้วย แต่มาเกิดอุบัติเหตุขึ้นก่อน
ต่อมา ผู้สื่อข่าวไปที่โรงพยาบาลพระพุทธบาท เพื่อสอบถามอาการบาดเจ็บคนขับรถบรรทุกพ่วง ทราบว่า มีบาดแผลถลอกตามร่างกาย มีเลือดออกที่หู และยังจำเหตุการณ์อะไรไม่ได้
ด้าน พ.ต.ท. สมาน ภูวิภาค สารวัตร(สอบสวน) สภ.พระพุทธบาท เจ้าของคดี ได้เก็บพยานวัตถุในที่เกิดเหตุ ไล่ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ เพื่อนำมาเป็นหลักฐาน รวมทั้งจะสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ และคนขับรถบรรทุก โดยจะตรวจสารเสพติดและแอลกอฮอล์ในร่างกายคนขับรถบรรทุกด้วย ส่วนผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย ส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลพระพุทธบาท
ขณะที่เพจ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี โพสต์แสดงความเสียใจ ต่อการเสียชีวิตของนายอานพ ทองตัน นักวิชาการสถิติ ชำนาญการ , น.ส.สัญฐนี ไกรสนาม นักวิเคราะห์นโยบายและแผน ชำนาญการ สังกัดกองนโยบายและแผน สำนักงานอธิการบดี และ ด.ช.กฤษฎ์ดนัย ทองตัน ลูกชายของทั้งคู่ และขอให้กำลังใจกับครอบครัวผู้สูญเสียด้วย
โดยทางมหาวิทยาลัย จะร่วมเป็นเจ้าภาพพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ที่วัดพุทธนิคม ต.ธารเกษม อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ตั้งแต่วันที่ 15-17 มี.ค. และพิธีฌาปนกิจในวันที่ 18 มี.ค. ซึ่งทางมหาวิทยาลัย จัดรถนำบุคลากร และเพื่อนร่วมงานของผู้เสียชีวิต ไปร่วมพิธีศพด้วย
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/D95He4jdWHE
แท็กที่เกี่ยวข้อง สระบุรี ,รถพ่วงชนกระบะ