สังคม
รถติดทำตกเครื่อง! หญิงอินเดียรอดหวุดหวิด เหตุแอร์อินเดียตก
โดย panisa_p
13 มิ.ย. 2568
148 views
จากกรณีเครื่องบินโดยสารของสายการบินแอร์ อินเดียตกที่เมืองอาห์เมดาบัด ประเทศอินเดียเมื่อวานนี้ ปรากฏว่า หญิงสาวชาวอินเดียรายหนึ่งรอดตายจากโศกนาฏกรรมดังกล่าวได้อย่างหวุดหวิด เนื่องจากเธอไปถึงสนามบินช้าเพียง 10 นาที ทำให้พลาดเที่ยวบินดังกล่าว
หญิงสาวรายนี้มีชื่อว่า นางสาวภู-มิ เชาฮาน (Bhoomi Chauhan) เธอเล่าว่าเมื่อวานนี้ เธอต้องเดินทางไปขึ้นเครื่องบินของสายการบินแอร์อินเดีย เที่ยวบินที่ AI-171 เพื่อเดินทางไปยังกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ แต่ปรากฏว่า ตอนที่กำลังไปสนามบินนั้น เกิดรถติดอย่างหนัก ทำให้เธอไปถึงสนามบินช้ากว่ากำหนด 10 นาที และตกเครื่องในที่สุด
หญิงสาวรายนี้ยังเล่าให้สื่อท้องถิ่นฟังอีกว่า ทันทีที่เธอได้รับแจ้งข่าวเครื่องบินตกหลังจากที่ถูกปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่องเพียงไม่กี่นาที เธอสั่นไปทั้งตัว เธอยังกล่าวขอบคุณเทพต่าง ๆ ที่ช่วยชีวิตของเธอเอาไว้ จนไม่รู้ว่าจะอธิบายความรู้สึกนี้อย่างไร
ทั้งนี้ นางสาวภู-มิ เชาฮาน เดินทางกลับมายังอินเดียเพื่อพักผ่อน หลังจากที่ไม่ได้กลับมานาน 2 ปี ในขณะที่สามีของเธอยังอยู่ที่กรุงลอนดอน
นอกจากนางสาวภู-มิ เชาฮาน ที่รอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิด ยังมีอีกหนึ่งคนที่รอดตายจากเหตุการณ์นี้มาได้อย่างไม่น่าเชื่อคือ นายราเมช วิสวาชกุมาร ชาวอังกฤษเชื้อสายอินเดียวัย 40 ปี นายราเมชนั่งอยู่ใกล้กับประตูทางออกฉุกเฉินของเครื่องบิน และกระโดดออกมา ทำให้รอดตายได้ราวกับปาฏิหาริย์ มีเพียงบาดแผลฟกช้ำตามร่างกาย และตอนนี้พ้นขีดอันตรายแล้ว
นายราเมชได้ให้สัมภาษณ์กับสื่ออินเดียบนเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลว่า เขากำลังจะเดินทางกลับอังกฤษกับพี่ชายหลังจากกลับมาเยี่ยมครอบครัวที่อินเดีย เขาเล่าว่า เพียงสามสิบวินาทีหลังจากเครื่องขึ้น มีเสียงดังสนั่นและเครื่องบินก็ตก ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ตอนที่ลุกขึ้นมา เขาเห็นศพอยู่รอบตัวเขาไปหมด เขารู้สึกกลัวมาก เขารีบลุกขึ้นและวิ่งออกมา รอบ ๆ ตัวเขาเต็มไปด้วยชิ้นส่วนของเครื่องบิน มีคนคว้าตัวเขาและพาไปขึ้นรถพยาบาลและพามาโรงพยาบาล
ตำรวจอินเดียบอกว่า นายราเมชรอดชีวิตมาได้เพราะกระโดดออกมาจากประตูทางออกฉุกเฉิน แต่ไม่ได้บอกว่า กระโดดออกมาอย่างไร ออกมาตอนเครื่องตกลงมาแล้ว หรือ ออกมาขณะเครื่องกำลังตก
การรอดชีวิตของนายราเมช สร้างความสงสัยให้กับผู้เชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก ขณะที่รายละเอียดอื่นๆของราเมช คือเขานั่งที่นั่งหมายเลข11A ซึ่งเป็นแถวแรกหลังจากชั้น Business
เครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ลำที่เกิดเหตุนี้มีที่นั่งโดยสาร 256 ที่ เป็นชั้นธุรกิจ 18 ที่ ชั้นประหยัด 238 ที่นั่ง ซึ่งเครื่องบินนี้เป็นหนึ่งในอากาศยานที่ล้ำสมัยที่สุด ตั้งแต่ที่มีการผลิตมา
โบอิ้งส่งมอบเครื่องบินให้กับสายการบินทั่วโลกแล้ว 50 ลำ มียอดสั่งซื้อตอนนี้ 800 ลำ
ขณะที่ ภาพจากโซเชียลมีเดียที่ถูกเผยแพร่ทางช่องข่าวของอินเดีย แสดงให้เห็นชายคนหนึ่งสวมเสื้อยืดสีขาวเปื้อนเลือดและกางเกงสีเข้มกำลังเดินกะเผลกออกมา โดยมีบุคลากรทางการแพทย์คอยช่วยเหลือ ชายคนดังกล่าวมีรอยฟกช้ำบนใบหน้าและมีเครา ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับภาพถ่ายของนายราเมชในโรงพยาบาลที่สื่อท้องถิ่นเผยแพร่ ซึ่งในวันนี้นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ได้เดินทางไปเยี่ยมนายราเมชและผู้บาดเจ็บคนอื่นๆที่โรงพยาบาล
ขณะที่ในวันนี้สายการบินแอร์ อินเดียออกแถลงการณ์ยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิต 241 คนจากผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 242 คน โดยรอดชีวิตเพียง 1 คนคือนายราเมช วิศวศกุมาร หลังเครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ที่กำลังมุ่งหน้าไปยังกรุงลอนดอนประสบเหตุตกหลังทะยานขึ้นฟ้าได้ไม่นาน
ขณะเดียวกัน สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีคนบนพื้นดินเสียชีวิตด้วยอย่างน้อย 24 คน เนื่องจากเครื่องบินตกใส่หอพักนักศึกษาแพทย์ในช่วงเวลาพักกลางวัน
อย่างไรก็ตาม คาดว่าตัวเลขอาจเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งดำเนินการค้นหาผู้สูญหายอยู่ ขณะเดียวกัน ก็กำลังตามหากล่องดำอีก 1 กล่องเพื่อค้นหาสาเหตุที่แน่ชัด เบื้องต้น สื่อท้องถิ่นระบุว่าเจ้าหน้าที่ได้ค้นพบกล่องดำแล้ว 1 กล่อง ซึ่งอยู่บริเวณท้ายเครื่อง แต่ไม่ระบุว่าเป็นกล่องบันทึกข้อมูลการบินหรือเครื่องบินทึกเสียงในห้องนักบิน
ด้านสำนักสอบสวนอุบัติเหตุอากาศยานของรัฐบาลอินเดีย ประกาศเริ่มต้นการสอบสวนเหตุการณ์นี้อย่างเป็นทางการแล้ว ส่วนเคลลี ออร์ตเบิร์ก ประธานและซีอีโอของโบอิ้งกล่าวว่า เขาได้พูดคุยกับสายการบินแอร์อินเดียแล้ว และแสดงความพร้อมจะสนับสนุนการสอบสวนของทางการอินเดียอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ดี คาดว่าการสืบสวนน่าจะต้องใช้เวลานานพอสมควร
ขณะที่เว็บไซต์ข่าว Hindustan Times รายงานว่า นายอาคาช วัตสา (Akash Vatsa) นักธุรกิจรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความลงบนแพลตฟอร์มเอ็กซ์อ้างว่าเขาเพิ่งเดินทางจากกรุงนิวเดลีมายังอาห์เมดาบัดด้วยเครื่องบินลำเดียวกับที่ประสบอุบัติเหตุตก
นายวัตสากล่าวว่า "ผมเพิ่งนั่งเครื่องบินลำนี้มาเลย 2 ชั่วโมงก่อนที่เครื่องบินจะออกเดินทางจากอาห์เมดาบัด ผมนั่งเครื่องบินนี้จากเดลีมาอาห์เมดาบัด สังเกตเห็นสิ่งผิดปกติหลายอย่างบนเครื่อง เลยถ่ายวิดีโอเอาไว้เพื่อส่งให้กับสายการบิน"
เขายังได้แชร์คลิปวิดีโอที่ถ่ายจากภายในเครื่องบินลำดังกล่าว ซึ่งเผยให้เห็นว่าทั้งเครื่องปรับอากาศและระบบความบันเทิงบนเครื่องบินใช้งานไม่ได้
นายวัตสากล่าวในวิดีโอว่า "พวกเรากำลังเคลื่อนตัวไปที่รันเวย์แล้ว แต่แอร์ไม่ทำงาน ดูทุกคนสิ แอร์ไม่ทำงานเลยจริงๆ หน้าจอก็เป็นเหมือนกัน แม้แต่ไฟก็ไม่ติด นี่คือบริการที่คุณมอบให้กับลูกค้าหรอ?"
โพสต์ดังกล่าวกลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็วบน X โดยมียอดเข้าชมมากกว่าสี่ล้านครั้งภายในเวลาเพียงสองชั่วโมง ในโพสต์ต่อมา นายวัตสายังระบุด้วยว่า เที่ยวบินขากลับไปเดลีในตอนกลางคืนของเขา ไม่ได้เดินทางกับสายการบินแอร์อินเดีย
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/bKA9GFgpjMk
แท็กที่เกี่ยวข้อง แอร์อินเดีย