สังคม

เดือดร้อนหนัก! เจ้าของปั๊มเมืองสงขลาโวย บริษัทน้ำมันงดจ่าย อ้างครบโควต้าแล้ว ส่งให้อีกที 1 เม.ย.

2 ชั่วโมงที่แล้ว

84 views

วานนี้ (19 มี.ค.) เวลา 09.00 น. นายพลศักดิ์ วิเศษสิงห์ ผู้จัดการ ปั๊มน้ำมันบางจาก ที่เป็นปั๊มขนาดใหญ่ 4 ปั๊ม ตั้งอยู่ในบนถนนสายหลักใน อ.สะเดา 2 หน้าค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ 3 ตั้งอยู่ที่ ถนนศรีภูวนารถ เทศบาลนครหาดใหญ่ 4 ตั้งอยู่ที่ อ.นาหม่อม จ.สงขลา ได้ร้องทุกข์มายังนายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล วุฒิสมาชิก กลุ่ม สื่อสารมวลชนถึงความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น


“แจ้งว่าปั๊มทั้ง 4 แห่งของตน เป็นปั๊มที่รับน้ำมันจาก โรงกลั่นบางจาก มีสัญญาถูกต้องว่า บางจาก จะต้องส่งน้ำมันให้กับปั๊มของตนทั้ง 4 แห่ง โดยไม่มีการจำกัดโควต้า แต่เมื่อวันที่ 17 มี.ค. เซลล์ ของ บริษัทบางจาก ได้มีการแจ้งให้ทราบว่า บางจากจะส่งน้ำมันให้เป็นวันสุดท้ายในวันที่ 17 มี.ค. และจะจัดส่งให้ใหม่อีกครั้งในวันที่ 1 เม.ย. 2569 โดยอ้างว่า ปั๊มทั้ง 4 แห่งของตนได้ใช้โค้วตาน้ำมันของเดือนมีนาคมหมดแล้ว บริษัทจึงไม่สามารถจัดส่งน้ำมันให้ได้ เป็นเหตุให้ตนต้องปิดปั๊มทั้ง 4 แห่ง ซึ่งนอกจากสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนในพื้นที่และลูกค้าที่ประกอบการขนส่ง อุตสาหกรรม และเกษตรกรได้รับความเดือดร้อน เพราะปั๊มตนเป็นปั๊มใหญ่แล้ว ตนเองที่กู้เงินมาสร้างปั๊มทั้ง 4 แห่ง เป็นเงินหลายล้านบาทก็ต้องเดือนร้อนไปด้วย”


นายไชยยงค์ กล่าวว่า การไม่จ่ายน้ำมันให้กับตนทั้ง 4 ปั๊ม ใน 3 อำเภอ ของ จ.สงขลา ตนได้ติดต่อกับเซลล์ประจำเขต เพื่อแจ้งให้ทราบว่า การไม่จ่ายน้ำมันของบริษัทบางจาก เป็นการผิดสัญญา เพราะในสัญญาไม่ได้มีการจำกัดโควต้าในการขายในแต่ละเดือน แต่เขียนว่าบริษัทบางจากมีหน้าที่ในการจัดส่งน้ำมันให้ปั๊มของตน ตามคำสั่งซื้อ โดยไม่มีการจำกัดจำนวน แต่เซลล์ ตอบว่าช่วยอะไรไม่ได้ เพราะเป็นคำสั่งจากสำนักงานใหญ่ ให้หยุดการส่งน้ำมันให้ปั๊มทั้ง 4 ปั๊ม


นายไชยยงค์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ตนได้แจ้งให้พลังงานจังหวัดสงขลาทราบถึงความเดือดร้อนของประชาชนเพื่อขอความช่วยเหลือ โดยพลังงานจังหวัดได้รับเรื่องไว้และรับปากว่าจะไปคุยกับผู้จัดการคลังบางจาก แต่จนถึงขณะนี้ก็ไม่มีคำตอบแต่อย่างใด สิ่งที่ตนทำได้ในขณะนี้จึงได้สั่งให้ พนักงานของปั๊มทั้ง 4 แห่ง ประชาสัมพันธ์ ให้ประชานในพื้นที่ได้รับทราบว่า ปั๊มทั้ง 4 ปั๊ม จะปิดให้บริการและจะเปิดอีกครั้งในวันที่ 1 เม.ย.นี้


“ขอวิงวอนให้ บริษัทบางจาก เห็นใจ ในความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นทั้งกับตนเอง และลูกค้าที่ไม่มีน้ำมันใช้ โดยเฉพาะที่ อ.สะเดา ซึ่งมีปั๊มขนาดใหญ่น้อย และเป็นเมืองเศรษฐกิจ ที่มีรถบรรทุกสินค้าไปยังต่างประเทศที่ต้องใช้น้ำมันเป็นจำนวนมาก”


นายไชยยงค์ กล่าวว่า ความเดือดร้อนของประชาชนและผู้ประกอบการใน จ.สงขลา ซึ่งเป็นเมืองเศรษฐกิจ และศูนย์กลางการคมนาคม และเป็นศูนย์กลางการส่งออก สินค้า ไปยังท่าเรือปีนัง ประเทศมาเลเซีย และ สิงคโปร์ ยังไม่คลี่คลาย ปั๊มน้ำมันทั้งหมดยังถูกจำกัดโควต้าการขายในแต่ละวัน จึงต้องมีการปิดปั๊มทันทีเมื่อน้ำมันหมด พนักงานเติมน้ำมัน ที่กลายเป็นที่รองรับอารมณ์ของผู้ที่เข้ามาเติมน้ำมัน ทำให้เด็กปั๊มหลายคนลาออกจากงานไปแล้ว เพราะรับไม่ได้กับการถูกลูกค้าก่นด่า


นายไชยยงค์ กล่าวอีกว่า เจ้าของปั๊มใน จ.สงขลา แจ้งให้ทราบว่า พลังงานจังหวัดได้ห้ามปั๊ม ติดป้ายในการจำกัดการเติมน้ำมัน ให้กับประชาชน เช่น ที่เขียนว่า ให้เติมคันละ 500 บาท หรือ จยย. 100 บาท และขายให้กับผู้ที่นำภาชนะอื่นมาซื้อ โดยอ้างว่าเป็นการผิดกฎหมายพาณิชย์ ยิ่งกลายเป็นการสร้างปัญหาให้เกิดขึ้น เพราะทุกคนที่เข้ามาต้องการเติมเต็มถัง ทำให้น้ำมันที่ได้รับมาจากคลังน้ำมันหมดเร็วยิ่งขึ้น และเดือดร้อนมากขึ้น


อยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัด พลังงานจังหวัด และพาณิชย์จังหวัด ไปตรวจสอบ ในพื้นที่ซึ่งมีปัญหา เช่น อ.สะเดา อ.หาดใหญ่ อ.รัตภูมิ ที่มีปัญหาความเดือดร้อนสูง ไม่ใช่ไปตรวจ อำเภอรอบนอก ที่ไม่ใช่โซนอุตสาหกรรม และไม่ใช่เขตเมือง อ.จะนะ อ.ควนเนียง ซึ่งไม่ใช่เส้นทางหลักในการสัญจร เพราะพื้นที่เหล่านั้นมีน้ำมันเพียงพอกับจำนวนของประชาชน


“อีก 2 วัน จะเป็นวัน รายอปอซอ หรือ วันออกบวช ของผู้นับถือศาสนาอิสลาม จะมีผู้เดินทางเป็นจำนวนมากใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถามว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการวางแผนในการบริหารน้ำมัน ให้เพียงพอกับการเดินทางของประชาชนแล้วยัง”


นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวตระเวนตรวจสอบปั๊ม ปตท. สาขาหน้าสวนสาธารณะหาดใหญ่ สาขาคลองแห สาขาสนามบิน-ลพบุรีราเมศวร์ สาขาหาดใหญ่ในอำเภอหาดใหญ่ และ สาขาท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา พบว่าทุกแห่งไม่มีน้ำมันดีเซลเติมให้ลูกค้าแล้ว โดยปั๊มบางแห่งพนักงานแจ้งว่า วันนี้ (20 มี.ค.69) รถน้ำมันจะนำน้ำมันมาเติมให้ในช่วงเช้า ตามโควตา 10,000 ลิตรเท่านั้น


ด้าน นายพีรยุทธ ขวัญสด ผู้ประกอบการรถสไลด์ ยกรถ ที่ขับรถเข้ามาเติมน้ำมันดีเซล ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาสนามบิน-ลพบุรีราเมศวร์ แต่ก็ต้องผิดหวัง เพราะไม่มีน้ำมันให้เติม จนต้องตัดใจขับรถกลับที่พัก ทั้งที่น้ำมันเหลือเพียง 1 ขีดแล้ว ก็บอกว่า ก่อนมาที่ปั๊มนี้ ตนขับรถวนหาน้ำมันเติมมาแล้ว 3-4 ปั๊มแล้ว แต่ไม่มีปั๊มไหนที่มีน้ำมันให้เติมได้


https://youtu.be/cuIG33A4jZ4

แท็กที่เกี่ยวข้อง  สงขลา ,วิกฤตน้ำมัน

คุณอาจสนใจ

Related News