สังคม
แรงงานไทยในอิสราเอล เผยอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย สบายดี แม้มีระเบิดผ่านหัวบ้าง ยังไม่ขอกลับไทย
3 ชั่วโมงที่แล้ว
18 views
ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบ้านของ นางสาวจุรีรัตน์ ชาวบ้านตำบลวังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย หลังทราบว่า มีลูกชาย ทราบชื่อนายธนาพงศ์ เดินทางไปทำงานที่อิสราเอล และทางครอบครัวกำลังคุยวิดีโอคอลกับ นายธนาพงศ์ เพื่อสอบถามสถานการณ์ พร้อมกับยืนยันปลอดภัยดี และยังไม่กลับบ้าน และได้ให้สัมภาษณ์ทางวีดีโอคอล
นายธนาพงศ์ เปิดเผยว่า ตนมาทำงานที่ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 22 เมษายน 68 จะครบปีในเดือนหน้า ทำงานที่เมืองบูกาตา ตอนเหนือของอิสราเอล ซึ่งมีคนไทยมาทำงานอยู่เมืองนี้ประมาณ 400 กว่าคน ส่วนใหญ่ทำงานเกษตรกรรม ส่วนตนทำงานอยู่ในสวนองุ่น ยังใช้ชีวิตเป็นปกติทุกวัน การสู้รบส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่เฉพาะทางการทหาร ซึ่งอยู่รอบนอก ในส่วนที่แคมป์ทำงานและในตัวเมืองบูกาต้า ยังคงปกติ ไม่การสู้รบแต่อย่างใด และในแคมป์ที่พักและในสวนองุ่น จะมีหลุมหลบภัยด้วย
นายธนาพงศ์ เผยอีกว่า ยังคงทำงานเป็นปกติทุกวัน แรกๆของการสู้รบ จะมีระเบิดผ่านหัวไปบาง แต่ส่วนใหญ่ก็ไปตกในเขตของทหาร ซึ่งในเมืองบูกาต้า พลเมืองของเขา ยังใช้ชีวิตเป็นปกติทุกอย่าง การสู้รบจะมีอยู่เฉพาะในเมืองหลวงของประเทศอิสราเอล แต่ทางตอนเหนือทุกอย่างปกติดี ยังไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ แต่เพื่อไม่ประมาท หากมีสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น แรงงานทุกคนจะรีบเข้าหลุมหลบภัยทันที
ฝากบอกคนไทยว่า ไม่ต้องเป็นห่วง ไม่ต้องวิตกกังวลอะไร เพราะว่าทางนี้ปลอดภัยดี เพราะทำตามกฎระเบียบของอิสราเอล เพราะถ้าเราทำตามที่เขาบอก เราจะปลอดภัยดีทุกคน
ด้าน นายโจโจ้ ชาวบ้านอำเภอผาขาว จ.เลย แรงงานไทยในอิสราเอลอีกราย เผยว่า ตนมาทำงานที่อิสราเอลได้ประมาณ 4 ปีกว่า ในช่วงที่มีการสู้รบกัน หากมีเสียงเตือน พวกเราก็วิ่งไปหลุมหลบภัย และการสู้รบครั้งนี้ ทางภาคเหนือของอิสราเอลยังไม่รุนแรง ยังไม่ได้รับผลกระทบ ฝากถึงคนไทย ญาติพี่น้อง ไม่ต้องเป็นห่วง ส่วนใหญ่เขาจะยิงผ่านหัวเราไป ซึ่งตนอยู่ในเขตเบนชีอัน ซึ่งติดกับประเทศจอร์แดน ทุกวันยังทำงานเป็นปกติ เช้าออกทำงาน เลิกงานกลับเข้าแคมป์ที่พัก ปกติทุกอย่าง เหมือนกับไม่มีสงคราม อยู่ได้สบายๆ
แท็กที่เกี่ยวข้อง แรงงานไทยในอิสราเอล ,แรงงานไทย ,สงครามตะวันออกกลาง