สังคม

ไฟไหม้โรงงานรีไซเคิลพลาสติกมาบตาพุด เผาวอดทั้งหลัง กว่า 3 ชั่วโมงควบคุมเพลิงได้

โดย nicharee_m

13 ก.ย. 2568

269 views

ไฟไหม้โรงงานรีไซเคิลพลาสติกมาบตาพุด ควันดำพวยพุ่ง ระดมรถดับเพลิง 12 คัน กว่า 3 ชั่วโมงควบคุมเพลิงได้

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 13 กันยายน 2568 เทศบาลนครมาบตาพุด ได้รับแจ้งจากประชาชน ว่าได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในโกดังของบริษัทจีน ชุมชนมาบชลูด - ชากกลาง ตำบลมาบตาพุด อำเภอเมืองระยอง ซึ่งประกอบกิจการเกี่ยวกับวัสดุรีไซเคิลหลอมเศษพลาสติก จึงรีบประสานรถดับเพลิงเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ

พบว่าไฟกำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง หลังคาโรงงานเริ่มทรุดตัว เนื่องจากภายในมีวัสดุประเภทพลาสติกที่รอการรีไซเคิลจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถดับเพลิง 12 คัน ฉีดน้ำเป็นเวลานานกว่าจะควบคุมไฟได้ใช้กว่า 3 ชั่วโมง แต่ก็ทำให้ตัวโรงงานถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหลัง แต่เคราะห์ดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

หลังเพลิงสงบ นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้สั่งการให้ นายอนุสรณ์ แสงกล้า นายอำเภอเมืองระยอง ร่วมกับ นายณัฎฐวัฒน์ วงศ์ศิริคุณากร หัวหน้าสำนักงาน ปภ.จังหวัดระยอง นายอรัญ ใจตั้ง รองนายกเทศมนตรีนครมาบตาพุด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวอย่างเร่งด่วนด้วย

เบื้องต้นชาวบ้านในละแวกดังกล่าวเผยว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นหลายครั้ง จากนั้นเพลิงได้ลุกไหม้อย่างรุนแรง ขณะที่คนงานบางคนบอกว่า เริ่มมีเปลวไฟตั้งแต่ช่วงประมาณ 06.30 น. ของเช้าวันนี้ คนงานได้พยายามดับไฟด้วยตัวเองแต่ไม่สามารถควบคุมได้ จนกระทั่งไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง แต่กว่าจะควบคุมได้ ไฟก็ไหม้โรงงานจนเสียหายทั้งหลัง

ล่าสุดศูนย์ควบคุมมลพิษจังหวัดระยอง และสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดจังหวัดระยอง ได้จัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพอากาศโดยรอบรัศมี 5 กิโลเมตร เนื่องจากมีกลิ่นเหม็นจากการเผาไหม้พลาสติกฟุ้งกระจายเป็นบริเวณกว้าง ผลตรวจเบื้องต้นปรากฎว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ส่วนสาเหตุไฟไหม้ครั้งนี้ ต้องรอการตรวจพิสูจน์ของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ความเสียหายคาดว่าหลายล้านบาท


คุณอาจสนใจ

Related News