สังคม

อุตรดิตถ์อ่วม! ฝนถล่ม-น้ำป่าหลากท่วมฉับพลัน 2 อำเภอ เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย

โดย nicharee_m

11 ก.ค. 2568

184 views

วันที่ 11 กรกฎาคม 2568 จากอิทธิพลของฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้พื้นที่บริเวณที่ราบลุ่มต่ำและพื้นที่การเกษตรในตำบลม่วงเจ็ดต้น อำเภอบ้านโคก ตำบลฟากท่าและตำบลสองคอน อำเภอฟากท่า

ล่าสุดสถานการณ์น้ำในพื้นที่อำเภอฟากท่า มวลน้ำของลำน้ำปาดที่ไหลมาจาก อ.บ้านโคก เริ่มมีปริมาณน้ำสูงขึ้น ไหลเชี่ยวกราก และยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง เช่นที่ บ้านดงต้นผึ้ง ต.ฟากท่า อ.ฟากท่า มวลน้ำปาดไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนของประชาชนที่อยู่ริมลำน้ำ ประชาชนเริ่มทยอยขนของออกจากบ้านเรือน และอพยพกลุ่มเปราะบางไปยังพื้นที่ปลอดภัย ด้านการไฟฟ้า อ.ฟากท่า เริ่มตัดกระแสไฟฟ้าในบางพื้นที่ เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจร

ที่บ้านกกต้อง ต.ฟากท่า อ.ฟากท่า สถานการณ์มวลน้ำจากลำน้ำปาดเริ่มไหลทะลักเข้าท่วมในพื้นที่ และเอ่อท่วมบน ทางหลวงหมายเลข 117 เป็นระยะทางกว่า 700 เมตร ระดับน้ำสูงประมาณ 15-20 เซนติเมตร และน้ำไหลแรง เจ้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ของกรมทางหลวง ห้ามรถทุกชนิดสัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าว และขอความร่วมมือผู้ใช้รถหลีกเลี่ยงเส้นทางนี้ และใช้เส้นทางอื่นแทนเพื่อความปลอดภัย

ล่าสุด เวลา 17.20 น. สถานการณ์น้ำระดับน้ำเริ่มทรงตัว ลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 35-40 เซนติเมตร ทางหน่วยงาน ผู้นำหมู่บ้าน ยังคงเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด แนวโน้มหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมอีก

ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ปภ.อุตรดิตถ์ ได้แนะนำให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ยกของขึ้นที่สูง, เฝ้าระวังกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และเด็กเล็ก พร้อมทั้งขอให้ติดตามข่าวสารและประกาศแจ้งเตือนจากทางราชการอย่างใกล้ชิด พร้อมกันนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อประเมินความเสียหายและเตรียมการให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ติดตามสถานการณ์ฝนอย่างใกล้ชิด พร้อมประสานจังหวัดอุตรดิตถ์ในการแจ้งเตือนประชาชนผ่านระบบ Cell Broadcast ให้เพิ่มความระมัดระวังต่อความเสี่ยงจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีความลาดชันและพื้นที่ลุ่มต่ำ


แท็กที่เกี่ยวข้อง  อุตรดิตถ์ ,น้ำท่วม

คุณอาจสนใจ

Related News