สังคม

“ราชทัณฑ์” แจงคลิป จนท.หญิง พาสามีชาวจีนต่อวีซา ยันทำตามระเบียบ ปัดใช้ตำแหน่งขออำนวยความสะดวก

โดย chutikan_o

11 มิ.ย. 2568

116 views

“ราชทัณฑ์” ออกเอกสารชี้แจงปมคลิปอ้าง จนท.อำนวยความสะดวกต่อวีซาชาวจีน ชี้ จนท.หญิงเป็นภรรยาชายชาวจีน ดำเนินการตามระเบียบ ไม่ได้ใช้ตำแหน่งขออำนวยความสะดวก เผยคลิปถูกคนอื่นนำไปบิดเบือน


กรมราชทัณฑ์ออกเอกสารชี้แจงกรณีรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ได้เผยแพร่คลิปคนจีนลงสื่อในโซเชียล มีภาพปรากฏเป็นชายชาวจีนในประเทศไทยอัดคลิปอวดว่า “เจ้าหน้าที่ไทยบริการสุด VIP โดยปรากฏมีภาพของบุคคลแต่งกายชุดเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ไปยื่นขอวีซ่า และในสื่อโพสต์ทำนองว่า ถ้าใส่เครื่องแบบไปยื่นขอวีซ่าจะช่วยให้เร็วขึ้นหรือไม่นั้น”


โดยในคลิปของรายการเรื่องเล่าเช้านี้ บอกว่า ชายชาวจีนแอบอ้างเป็นสามีของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์หญิง และผู้ประกาศยังพูดประมาณว่า ชายชาวจีนต้องไปรายงานตัวกับ ตม.ต่อวีซา เนื่องจากอยู่ประเทศไทยเกิน 90 วันที่กำหนด และยังอ้างว่าเจ้าหน้าที่หญิงเป็นภรรยา ที่คอยเตรียมเอกสารและเดินเรื่องให้จนรวดเร็ว ซึ่งคลิปดังกล่าวปรากฏใน Tiktok สร้างความเข้าใจผิดในกลุ่มคนจีนว่า มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก และอ้างว่าเจ้าหน้าที่เป็นภรรยา ทำให้เจ้าหน้าที่เสียหาย


ทีมข่าวได้สอบถามไปยังนางกนกวรรณ จิ๋วเชื้อพันธุ์ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ในฐานะรองโฆษกกรมราชทัณฑ์ บอกว่า หลังจากที่คลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทางกรมราชทัณฑ์ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง จนทราบว่า เจ้าหน้าที่หญิงคนดังกล่าว เป็นเจ้าหน้าที่หญิงของทัณฑสถานฯ จริง และผู้ชายในคลิปก็เป็นสามีชาวจีนจริงๆ และแต่งงานกันแล้ว โดยเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2568 เจ้าหน้าที่หญิงคนดังกล่าวได้ทำเรื่องขออนุญาตออกไปทำธุระ ในช่วงเวลา 14.30 น. เนื่องจากสามีชาวจีนจะต้องต่อวีซาและเป็นวันสุดท้าย ซึ่งผู้บังคับบัญชาได้อนุญาตไป โดยเจ้าหน้าที่หญิงชี้แจงว่า ดำเนินการขอต่อวีซาของสามี ได้ดำเนินการตามระเบียบของทางราชการที่กำหนดไม่ได้ใช้ตำแหน่งหน้าที่เพื่อขออำนวยความสะดวกให้กับสามีชาวจีน และวันนั้นสามีได้อัดคลิปและโพสต์ลง TikTok ส่วนตัว เนื้อหาประมาณว่า เธองอนและโกรธที่สามีไม่เตรียมเอกสารให้ทันตามเวลาที่กำหนด จนเธอต้องลางานออกมา และยังต้องเตรียมเอกสารให้ทั้งหมด ซึ่งในคลิป สามีไม่ได้พูดว่า เธอใช้ตำแหน่งในการอำนวยความสะดวกเลย แต่คลิปดังกล่าวกลับถูกชาวจีนคนอื่นนำคลิปไปทำตัวหนังสือภาษาจีนและเผยแพร่บิดเบือนข้อมูลในทางเสียหาย


อีกทั้งกรมราชทัณฑ์ได้ประสานสอบถามไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองฯ ได้รับการยืนยันว่า การดำเนินการขอต่อวีซาดังกล่าวเป็นไปตามระเบียบและขั้นตอนของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง


ส่วนหลังจากนี้จะไปแจ้งความดำเนินกับผู้ที่นำคลิปดังกล่าวไปบิดเบือนหรือไม่ นางกนกวรรณ กล่าวว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่หญิงคนดังกล่าว ลาราชการไปต่างประเทศ คาดว่าหลังจากกลับมาจะมาหารืออีกครั้งว่าจะดำเนินคดีอย่างไรในส่วนไหน


คุณอาจสนใจ

Related News