สังคม

ตรวจโรงงานลักลอบครอบครองวัตถุอันตรายที่บางปะหัน พบขยะอิเล็กทรอนิกส์กว่า 256 ตัน

โดย chutikan_o

11 พ.ค. 2568

1.4K views

ตร.ขยายผลตรวจสอบโรงงานลักลอบครอบครองวัตถุอันตราย อ.บางปะหัน จ.อยุธยา พบขยะอิเล็กทรอนิกส์-อะไหล่รถยนต์กว่า 256 ตัน มีชายชาวจีนเป็นผู้จัดการ

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมและเจ้าหน้าที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกันตรวจสอบบริษัทแห่งหนึ่ง หมู่ที่ 6 ต.บางปะหัน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา

พร้อมตรวจยึด 1.เครื่องจักรที่ใช้ประกอบกิจการโรงงานประเภท 106 กำลังเครื่องจักรรวม 536.12 แรงม้า 2.กองกากอุตสาหกรรมทั้งภายในและภายนอกอาคารโรงงาน รวมถึงเศษขยะอิเล็กทรอนิกส์ อะไหล่รถยนต์ ถังน้ำมันปนเปื้อน ที่อยู่บริเวณด้านหลังโรงงาน รวม 256 ตัน

สืบเนื่องจากเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส.ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ส.ทล.2 กก.8 บก.ทล. และเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานี ร่วมกันจับกุมนายศราวุฒิ อายุ 48 ปี โดยกล่าวหาว่า มีหรือครอบครองซึ่งวัตถุอันตราย (ชนิดที่ 3) โดยไม่ได้รับอนุญาต (ชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์) หรือเศษ (ไม่รวมเศษจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้า) ที่มีส่วนประกอบ ซึ่งได้แก่ ตัวเก็บประจุไฟฟ้าและแบตเตอรี่อื่นๆ สวิตช์ที่มีปรอทเป็นองค์ประกอบในการทำงาน เศษแก้วจากหลอดรังสีแคโทดและแอกติเวเต็ดกลาส อื่นๆ ตัวเก็บประจุไฟฟ้าที่มีสารพีซีบี หรือปนเปื้อนด้วยแคดเมียม ปรอท ตะกั่ว โพลีคลอริเนทเต็ดไบฟีนิล ฯลฯ ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535 นำตัวส่งตำรวจ สภ.คลองหลวง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยได้จับกุมตัวที่บริเวณถนนกาญจนาพิเศษ มุ่งหน้าบางนา ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จากการจับกุมในครั้งนี้เจ้าหน้าตำรวจ บก.ปทส.ได้มีการสืบสวนขยายผลถึงแหล่งที่มาจนทราบว่า ขยะอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าวรับมาจาก บริษัทแห่งหนึ่งใน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ



ต่อมาจากการขยายผล ซึ่งเป็นบริษัทต้นทางของขยะอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส.พร้อมเจ้าหน้าที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมได้ร่วมกันตรวจสอบบริษัทแห่งหนึ่ง หมู่ที่ 6 ต.บางปะหัน อ.บางปะหัน

จ.พระนครศรีอยุธยา ประกอบกิจการคัดแยกวัสดุที่ไม่ใช้แล้วที่ไม่เป็นของเสียอันตราย พบนายสตีเฟ่น (สัญชาติจีน) ตำแหน่งกรรมการผู้จัดการเป็นผู้นำตรวจ โดยผลการตรวจสอบพบการกระทำความผิดดังนี้

1.กองเก็บวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์ และกากของเสียจากการผลิตไว้ ภายนอกอาคารโรงงาน

2.ขยายการประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยตรวจพบการคัดแยกวัตถุดิบที่เป็นเศษยางและเศษพลาสติก มีการใช้กำลังเครื่องจักรเพิ่มขึ้นจากเดิม 138 แรงม้า อีกทั้งนำเศษสายไฟมาปอกเปลือกที่บริเวณหน้าโรงงานซึ่งเป็นการประกอบกิจการภายนอกพื้นที่ที่ได้รับอนุญาต

3.ประกอบกิจการโรงงานเข้าข่ายโรงงานประเภท 106 โดยตรวจพบการบดย่อยและร่อนแยกสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วภายในพื้นที่อาคารโรงงาน เพื่อนำโลหะกลับมาใช้ใหม่ เป็นการประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยตรวจพบการใช้กำลังเครื่องจักร 536.12 แรงม้า

4.ครอบครองวัตถุอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 บัญชีที่ 5.2 ของเสียเคมีวัตถุ ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง บัญชีรายชื่อวัตถุอันตราย พ.ศ. 2556 โดยตรวจพบการเก็บกากอุตสาหกรรมไว้ในถุง Big Bag และถัง IBC บริเวณด้านหลังพื้นที่โรงงาน ประมาณ 86 ตัน อาทิ ขยะอิเล็กทรอนิกส์ อะไหล่รถยนต์ และถังน้ำมันปนเปื้อน




เจ้าหน้าที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม และ สอจ.พระนครศรีอยุธยา ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ. 2535 และ พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 ยึดอายัดวัสดุสิ่งของ ประกอบด้วย

1. เครื่องจักรที่ใช้ประกอบกิจการโรงงานประเภท 106 กำลังเครื่องจักรรวม 536.12 แรงม้า

2. กองกากอุตสาหกรรมทั้งภายในและภายนอกอาคารโรงงาน รวมถึงเศษขยะอิเล็กทรอนิกส์ อะไหล่รถยนต์ ถังน้ำมันปนเปื้อน ที่อยู่บริเวณด้านหลังโรงงาน รวม 256 ตัน พร้อมนำบันทึกและเอกสารที่เกี่ยวข้องส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปะหัน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป



คุณอาจสนใจ

Related News