สังคม
สั่งปิดไม่มีกำหนด ‘น้ำตกเหวนรก’ หลังเกิดดินสไลด์ ทับนักท่องเที่ยวฟิลิปปินส์ บาดเจ็บ 2 ราย
โดย petchpawee_k
17 เม.ย. 2568
51 views
นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รายงานว่า ช่วงเช้าวานนี้ (16 เม.ย.68) เกิดเหตุหน้าผาบริเวณสะพานทางลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา จุดที่ถล่มมีความยาวประมาณ 2 เมตร และสูงชั้นประมาณ 90 องศา ขณะเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวและไกด์นำเที่ยว อยู่บริเวณดังกล่าวรวม 10 คน แต่มีนักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 คน อายุ 38 ปีทั้งคู่ ได้รับบาดเจ็บ คนหนึ่งขาหัก และอีกคนมีแผลถลอกบริเวณปลายคางและลำคอ เจ้าหน้าที่นำตัวส่งโรงพยาบาลอภัยภูเบศร ส่วนนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ เจ้าหน้าที่อพยพออกมาจากพื้นที่ได้อย่างปลอดภัย
ส่วนสาเหตุที่ดินถล่มลงมา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สันนิษฐานว่า อาจเกิดจากฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตลอด 3-4 วันที่ผ่านมา ทำให้ดินอุ้มน้ำไว้มากจนรับน้ำหนักไม่ไหวและพังทลายลงมา
หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ยังมีอีกจุดที่กังวล อาจเกิดเหตุคล้ายกันได้ คือบริเวณน้ำตกน้อย ฝั่งทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ช่วงทางโค้งหักศอก ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องนำแบริเออร์ไปวางกันพื้นที่ไว้ ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่มาเขาใหญ่ช่วงนี้ ขอให้สังเกตต้นไม้ข้างทาง เพราะเมื่อฝนตก ต้นไม้มักจะล้มลงมาทั้งราก
ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ประกาศปิดให้บริการจุดท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกเป็นการชั่วคราวโดยไม่มีกำหนด เพื่อเร่งตรวจสอบความปลอดภัยและป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว สำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนจะเดินทางไปเที่ยวชมน้ำตกเหวนรก ควรติดตามประกาศจากทางอุทยานฯ เขาใหญ่อย่างใกล้ชิด และเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงในช่วงที่มีฝนตกหนักต่อเนื่องเพื่อความปลอดภัย
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/lNB91k6fd6U
แท็กที่เกี่ยวข้อง น้ำตกเหวนรก ,ดินสไลด์