สังคม
สว.โชว์ผลงานปีแรก เทอม 2 ประชุม 29 ครั้ง พิจารณากฎหมาย 15 ฉบับ หารือ 183 เรื่อง
โดย JitrarutP
9 เม.ย. 2568
32 views
สว.เปิดผลงานปีแรก สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 2 โชว์ ประชุมกว่า 29 ครั้ง พิจารณากฎหมายแล้ว 15 ฉบับ หารือไปอีก 183 เรื่อง
9 เม.ย. 2568 ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายบุญส่ง น้อยโสภณ รองประธานวุฒิสภาคนที่สอง เป็นประธานในที่ประชุม ได้กล่าวถึงผลงานของวุฒิสภา สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 12 ธันวาคม 2567 ถึง 10 เมษายน 2568 โดยมีการประชุมวุฒิสภา 29 ครั้ง ใช้เวลาในการประชุม 166 ชั่วโมง มีการปรึกษาหารือก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม ตามข้อบังคับข้อ 18 จำนวน 14 ครั้ง มีการหารือ 183 เรื่อง โดยใช้เวลาในการหารือ 13 ชั่วโมง 5 นาที
ส่วนผลดำเนินงานด้านกฎหมาย มีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) 15 ฉบับ ประกอบด้วย วุฒิสภาเห็นชอบกับสภาผู้แทนราษฎร 8 ฉบับ , แก้ไขเพิ่มเติมจากที่สภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบด้วยกับการแก้ไข 1 ฉบับ และวุฒิสภาเห็นชอบกับคณะกรรมการร่วมร่วมกันพิจารณาเสร็จแล้ว แต่สภาผู้แทนราษฎรไม่เห็นด้วยกับร่างของกรรมาธิการร่วมกัน ซึ่งระงับยับยั้ง 1 ฉบับ วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติมจากที่สภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของกรรมาธิการร่วมกัน 1 ฉบับ , วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติมรอสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา 1 ฉบับ อยู่ระหว่างการพิจารณาของวุฒิสภาในวาระที่สองชั้นกรรมาธิการ 3 ฉบับ , พิจารณาอนุมัติพระราชกำหนด 1 ฉบับ การพิจารณาพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา 1 ฉบับ
นอกจากนี้ยังมีผลการดำเนินงานการควบคุมการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล ทั้งการตั้งกระทู้ถามจำนวน 95 กระทู้ การพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการ 8 เรื่อง พิจารณาเสร็จสิ้น 6 เรื่อง ถอน 2 เรื่อง การพิจารณาญัตติ 24 เรื่อง การพิจารณารายงานประจำปีของหน่วยงานหรือองค์กร 29 เรื่อง
พิจารณาให้บุคคลดำรงตำแหน่งใดๆ ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและกฎหมายอื่น ให้ความเห็นชอบบุคคลดำรงตำแหน่ง 6 คน โดยเห็นชอบจำนวน5คน ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาของคณะกรรมาธิการเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรม 2 เรื่อง
ในช่วงท้ายที่ประชุมวุฒิสภาได้รับทราบพระราชกฤษฎีกาปิดประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่สองปี 2568 ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน และจะเปิดสมัยประชุมอีกครั้งในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้
แท็กที่เกี่ยวข้อง ข่าวการเมือง ,สมาชิกวุฒิสภา