สังคม
รวบพ่อค้าบุรีรัมย์ขายน้ำท่อมสูตรเด็ด บุหรี่ไฟฟ้า พบลูกค้าหลักอายุ 12-13 ปี
โดย JitrarutP
25 ก.พ. 2568
1.3K views
บุกจับพ่อค้าชาวบุรีรัมย์ เปิดขายบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหน้าร้านและออนไลน์ พร้อมกัญชา น้ำกระท่อมหลายรสชาติ เตรียมขายให้เด็กอายุ 12-13 ปี
วันนี้ (25 ก.พ.68) หลังจากพบมีเด็กนักเรียนหญิงอายุ 11-15 ปี ในเขตพื้นที่ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ถูกส่งตัวไปรักษาโรงพยาบาลด้วยอาการอ่อนแรง หายใจไม่อิ่ม และอาเจียน รวมทั้งหมด 7 คน ไม่นับวัยรุ่นอายุ 15 ปี ที่เสียชีวิตไปเมื่อเดือนมกราคม อีก 1 ราย ต่อมา พล.ต.ต.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ , พ.ต.อ.ชูสิทธิ์ หล่อแสง รอง ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ ได้สั่งการให้ทุก สภ.ทำการหาเบาะแสแหล่งจำหน่ายของมอมเมาเยาวชนทุกชนิด จนกระทั่งสามารถจับกุมผู้ค้าบุหรี่ไฟฟ้าได้ที่ อ.ละหานทราย อีก 1 ราย
ล่าสุด พ.ต.อ.สยาม เกียรติบรรจง ผกก.สภ.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ พร้อม พ.ต.ท.อภิภู จูประโคนสุข สารวัตร(สืบสวน) กองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ นำกำลังเข้าจับกุม นายมณฑล หรือกุ้ง อายุ 52 ปี ที่บ้านแห่งหนึ่ง หมู่ 13 บ้านสระบัวทอง ต.เมืองแฝก อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ หลังได้รับการร้องเรียนและแจ้งเบาะแสจากชาวบ้านในพื้นที่ ว่ามีการลักลอบจำหน่าย บุหรี่ไฟฟ้า และน้ำกระท่อม ให้แก่เยาวชน และนักเรียน ผ่านสื่อออนไลน์
จากนั้นตำรวจชุดจับกุมได้ซุ่มดูเหตุการณ์ ปรากฏว่าเด็กหญิงวัย 12-13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 จำนวน 2 คน เดินเข้ามาซื้อบุหรี่ไฟฟ้าในราคาเครื่องละ 350 บาท เจ้าหน้าที่จึงชาร์จเข้าจับกุมนายมณฑล

จากการตรวจค้นภายในร้าน พบ น้ำต้มพืชกระท่อมจำนวน 48 ขวด ติดราคาขายขวดละ 40 บาท, กัญชาแห้ง บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใส ชนิดกดปิดดึงเปิด จำนวน 103 ถุง ราคาห่อละ 40 บาท, บุหรี่ไฟฟ้า (พอต) ชนิดใช้แล้วทิ้ง จำนวน 7 เครื่อง เครื่องละ 340 บาท, หัวพอตบุหรี่ไฟฟ้า จำนวน 102 หัว หัวละ 100 บาท, น้ำหวานส่วนผสมน้ำกระท่อม 38 ขวด, หมอต้มสแตสเลส ขนาดใหญ่ 60 ซม. จำนวน 1 ใบ, หมอต้มสแตสเลส เบอร์ 45 จำนวน 1 ใบ ภายในบรรจุอุปกรณ์ตักกรอง จำนวน 1 ชุด, เงินสด จำนวน 350 บาท ตรวจยึดจาก ด.ญ.รายหนึ่ง, เงินสด จำนวน 2,435 บาท บรรจุอยู่ในกล่องกระดาษสีฟ้า และ เงินสด จำนวน 1,475 บาท บรรจุอยู่ในกล่องกระดาษสีน้ำตาล มีอักษรเขียนว่า “เงินกระท่อม”
จากการสอบปากคำเบื้องต้น นายมณฑล หรือกุ้ง รับสารภาพได้จำหน่ายให้กับเด็กวัยรุ่นจริง ส่วนสินค้าที่นำมาจำหน่าย ได้มี ลูกชายเป็นคนสั่งซื้อจากหลายพื้นที่
อย่างไรก็ตามหลังสอบสวน ตำรวจตั้งข้อหากับ นายมณฑลหรือกุ้ง สายทอง ฐาน ซ้อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำหรือรับไว้ด้วยประการใดซึ่งของอันตนพึงรู้ว่าเป็นของหรือสินค้าต้องห้าม (บุหรี่ไฟฟ้าและสารสกัดที่เป็นแหล่งเกิดควันเพื่อการสูบกับบุหรี่ไฟฟ้า)นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี
และรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับนายบวรทัต หรือบอม ด้วยอีกส่วนหนึ่งในความผิดฐาน จำหน่ายน้ำต้มกระท่อมที่มีหรือส่วนของพืชกระท่อม ทั้งต้นและสารสกัด อันเป็นอาหารที่ห้ามผลิตนำเข้า หรือ จำหน่าย โดยไม่ผ่านการประเมินความปลอดภัยของอาหารและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ไม่ได้ตรวจอนุมัติฉลากก่อนนำไปใช้ตามเงื่อนไขของประกาศกระทรวงสาธารณะสุขว่าด้วยอาหารใหม่, จำหน่ายสมุนไพรควบคุม (กัญชา) เพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพรบ.คุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2542 มาตรา 46,78 ประกอบประกาศกระทรงสาธารณสุข เรื่องสมุนไพรควบคุม(กัญชา พ.ศ.2565 และ ซ้อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำหรือรับไว้ด้วยประการใดซึ่งของอันตนพึงรู้ว่าเป็นของหรือสินค้าต้องห้าม (บุหรี่ไฟฟ้าและสารสกัดที่เป็นแหล่งเกิดควันเพื่อการสูบกับบุหรี่ไฟฟ้า) นำเข้ามาในราชอาณาจักร โดยผิดกฎหมาย
แท็กที่เกี่ยวข้อง บุหรี่ไฟฟ้า ,น้ำกระท่อม