สังคม
แพทย์สถาบันประสาทฯ ชี้ผลเอ็กซเรย์ "ผิง ชญาดา" มีภาวะหมอนรองกระดูกคอเสื่อม
9 ธ.ค. 2567
2.3K views
พญ.ศรัญญา ยุทธโกวิท นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กล่าวว่า ต้นคอเป็นศูนย์รวมของอวัยวะสำคัญ มีเส้นเลือดใหญ่เลี้ยงสมองส่วนสมองหน้า กระดูกต้นคอจึงมีความสำคัญมาก แม้แต่การกายภาพบำบัดที่บริเวณต้นคอต้องอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของแพทย์ ต้องมีการประเมินเป็นระยะ เพราะหากมีการจับกด หรือ ใช้แรง อาจกระทบต่อหลอดเลือดได้ การนวดที่บริเวณต้นคอหากผิดพลาด หรือ แรงไป อาจส่งผลให้หลอดเลือดบริเวณต้นคอฉีกขาด กลายเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ เหตุการณ์พบได้ในคนที่มีอายุน้อย 20-30 ปี ก็เคยพบมาแล้ว และเป็นข่าวที่สถาบันประสาทต้องออกมาเตือนถึงการนวด
ส่วนกรณี ผิง ชญาดา ที่เสียชีวิตนั้น จากการดูฟิล์มเอ็กซ์เรย์ ของผู้เสียชีวิตจากข่าว คาดว่ามีภาวะหมอนรองกระดูกคอเสื่อมอยู่ก่อนแล้ว และภาวะหมอนรองกระดูกคอเสื่อม ยังพบได้ในคนอายุ 40-50 ปี ขึ้นไป ยิ่งเมื่อมีการนวดมาประกอบกันกับภาวะความเสื่อมของหมอนรองกระดูกคอ อาจเป็นกดทับเส้นประสาทที่มีการเชื่อมต่อส่งผลไปไขสันหลัง
พญ.ศรัญญา กล่าวอีกว่า ความเสื่อมของหมอนรองกระดูกคอ เป็นไปตามวัย เกิดจากการก้มเงย ใช้คอบ่อย เมื่อมีภาวะเสื่อมมีอาการปวดเมื่อย แต่ไม่แนะนำให้การนวดหรือ บิดคอ เพราะโดยปกติคอของคนเรา มีข้อกระดูก 7 ข้อ และมีแค่ข้อที่ 1-2 เท่าที่สามารถหมุนได้ 150 องศา ส่วนข้ออื่นๆ ของกระดูกต้นตอ 50-60 องศา เท่านั้น ฉะนั้นไม่ควรบิด หรือ หมุนอย่างเด็ดขาด มิเช่นนั้นอาจเสี่ยงได้รับผลกระทบถึงแต่ชีวิตได้
ด้าน ทพ.อาคม ประดิษฐ์สุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า เพิ่งทราบข่าวเรื่องการนวดที่มีคนเสียชีวิต ขณะนี้อยู่ระหว่างให้เจ้าหน้าที่ของกรมฯตรวจสอบว่า ร้านนวดดังกล่าวมีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ โดยปกติ ร้านนวดแพทย์แผนไทย อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกรมสบส. แต่ใช้กฎหมายของ พ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ โดยในพื้นที่ต่างจังหวัด ต้องมีการขออนุญาตกับทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด
สำหรับสิ่งที่จะมีการตรวจสอบคือ การนวดที่เกิดขึ้นถูกต้องตามแบบแผนการนวดหรือไม่ เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันมักการประยุกต์นวดในรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐาน หรือ การนวดทำให้ผู้รับบริการได้รับบาดเจ็บหรือไม่
แท็กที่เกี่ยวข้อง นวดบิดคอ ,ผิงชญาดา ,สถาบันประสาทวิทยา