สังคม
'วัดถ้ำเสือ' ยอมถอย ถอดป้ายเก็บค่าบำรุงวัดคนละ 20 บาทออกหมดแล้ว
16 พ.ย. 2567
164 views
วัดถ้ำเสือดำเนินการถอดป้ายเก็บค่าบำรุงวัดคนละ 20 บาทออกเรียบร้อยหมดแล้ว หลังกระแสสังคมโจมตีหนัก ด้านเจ้าคณะอำเภอท่าม่วงรับมีการเข้าไปเจรจาจริง ตามคำสั่งเจ้าคณะจังหวัด
ความคืบหน้าจากรณีที่ วัดถ้ำเสือ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ได้มีการติดป้ายประกาศ จะเรียกเก็บเงินค่าบำรุงวัด จากผู้ที่เข้ามาเที่ยวหรือมาไหว้พระในวัดจำนวนคนละ 20 บาท โดยจะเริ่มเก็บในวันที่ 25 ธันวาคม 2567 ซึ่งหลังจากนั้นได้มีการเผยแพร่ภาพของป้ายประกาศดังกล่าวไปตามสื่อโซเชียลในจังหวัดกาญจนบุรี
ปรากฏว่ามีผู้คนออกมาแสดงความคิดเห็นเชิงไม่เห็นด้วยกับการกระทำในลักษณะดังกล่าวของทางวัดถ้ำเสือเป็นจำนวนมาก แต่ทางเจ้าอาวาสของวัด ได้ออกมายืนยันกับสื่อว่าจะเดินหน้าเก็บเงินค่าบำรุงวัดคนละ 20 บาทต่อไป เนื่องจากวัดมีค่าใช้จ่ายด้านต่างๆเพิ่มมากขึ้น จนรับภาระไม่ไหว อีกทั้งทางเจ้าอาวาสยังได้มีการฝากไปถึงรัฐบาลและหน่วยงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ที่ได้นำภาพความสวยงามของวัดไปโปรโมทให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้เดินทางมาเที่ยวที่วัด แต่กลับไม่มีการสนับสนุนงบประมาณไปใจให้กับทางวัดเลย ทำให้ทางวัดต้องดำเนินการเรียกเก็บค่าบำรุงวัด เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายของทางวัด

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ไปยังวัดถ้ำเสือ อีกครั้งโดยพบว่า ยังคงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวที่วัดแห่งนี้กันตามปกติ แม้จำนวนนักท่องเที่ยวจะไม่มากเหมือนก่อนที่จะมีข่าวเรื่องการเรียกเก็บเงินค่าบำรุงวัดก็ตาม ขณะเดียวกัน พบว่า ทางวัดได้ดำเนินการถอดป้ายเรียกเก็บค่าบำรุงวัดซึ่งเคยติดอยู่ตามบริเวณลานจอดรถและพื้นที่ต่างๆภายในวัดรวม 5 จุดออกจนหมดแล้ว
แต่เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามจะสอบถามข้อมูลจากทางเจ้าอาวาสของวัดถ้ำเสือ ก็ไม่พบตัวของเจ้าอาวาสแต่อย่างใด มีเพียงเจ้าหน้าที่ของจังหวัดที่ให้ข้อมูลว่า เจ้าอาวาสสั่งให้พนักงานของวัดดำเนินการถอดป้ายออกตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมา
ผู้สื่อข่าว ได้โทรศัพท์สอบถามไปยังพระครูกาญจนสุตาคม เจ้าคณะอำเภอท่าม่วง ถึงเรื่องที่ทางวัดถ้ำเสือได้มีการถอดป้ายดังกล่าวออกไปจนหมด ซึ่งทางเจ้าคณะอำเภอท่าม่วง ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากได้มีการนำเสนอข่าวเรื่องของการจะเรียกเก็บเงินค่าบำรุงวัดคนละ 20 บาทออกไปตามสื่อต่างๆเมื่อวานที่ผ่านมา
ทางเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีคำสั่งมายังตนให้เข้าไปพูดคุยเจรจากับทางเจ้าอาวาสวัดถ้ำเสือ ซึ่งหลังได้รับคำสั่ง ตนได้เดินทางเข้าไปยังวัดถ้ำเสือตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ 16 พฤศจิกายน 2567
โดยหลังจากได้มีการพูดคุยกับทางเจ้าอาวาสวัดถ้ำเสือ ได้ยินยอมที่จะถอดป้ายเรียกเก็บเงินค่าบำรุงวัดทั้งหมดจำนวน 5 ป้ายออกเรียบร้อย ส่วนหากทางวัดมีความประสงค์ต้องการที่จะหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆภายในวัดนั้น ตนได้ให้คำแนะนำไปว่า ควรใช้ข้อความบนป้ายในลักษณะขอความร่วมมือ หรือบอกบุญไปอย่างนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางมาทำบุญที่วัดจะดีกว่า พี่จะเป็นลักษณะของการบังคับเรียกเก็บค่าบำรุงวัด 20 บาทอย่างที่ทางวัดได้กระทำที่ผ่านมา
แท็กที่เกี่ยวข้อง วัดถ้ำเสือ ,เก็บค่าบำรุงวัด 20 บาท ,ยอมถอดป้ายแล้ว