เลือกตั้งและการเมือง
"วรศิษฎ์" ย้อนถามง่ายขนาดนั้นเลยเหรอ? หลัง ฝ่ายค้าน-iLaw ปูดหลักฐาน "โกเกียรติ" เอี่ยวฮั้ว สว.
30 ก.ค. 2569
40 views
นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีพยานในคดีฮั้ว สว. พาดพิง นายสมเกียรติ เลียงประสิทธิ์ (โกเกียรติ) บิดา ว่าถ้าหากเลือก สว. ตามสูตรนี้สำเร็จ ลูกตนจะได้ตำแหน่งในรัฐบาล
โดย นายวรศิษฎ์ ถามกลับว่า ง่ายขนาดนั้นเลยหรือ? หลังจากนี้ ผู้ที่ถูกพาดพิงก็คือคุณพ่อ จะไปแจ้งความ เพราะหากมีการพูดแบบนี้มันไม่ยุติธรรมสำหรับตัวเองและคุณพ่อ
เมื่อถามว่า เป็นการดิสเครดิตทางการเมืองหรือไม่ นายวรศิษฎ์ เผยว่า ตนไม่ทราบเหตุผล แต่ก็เป็นประเด็นหนึ่งที่มีความพยายามในการสร้างขึ้นมา เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ หรือจะเป็นเรื่องอื่นตนก็ไม่ทราบ
การที่ฝ่ายค้านระบุว่าหลักฐานที่เปิดมามีเพียง 5% ที่เหลืออีก 95% มีจริงหรือไม่ หรือแค่พูดขึ้นมาลอยๆ นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า ต้องไปถามเขา และในความเป็นจริงเรื่องนี้ปีกว่าแล้ว ทุกอย่างทำมาเสร็จแล้ว และถ้าหากมีหลักฐานจริง ไม่ต้องเอามาให้ตนหรือให้สื่อ ให้นำไปมอบให้เจ้าหน้าที่ เพราะเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่แล้ว
เมื่อถามว่า คดีเรื่องฮั้ว สว. เป็นการสร้างวาทกรรมทางการเมืองใช่หรือไม่ นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า ก็มีคนทำมาตลอด
เมื่อถามย้ำอีกว่า ได้คุยกับคุณพ่อแล้วหรือไม่ นายวรศิษฎ์ ระบุว่า ก็พูดคุยกันอยู่ แต่ว่าไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ
เมื่อถามย้ำว่า ทางด้านฝ่ายค้านต้องการให้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมมากยิ่งขึ้น หากมีข้อมูลจริงยอมหน้าหงายนั้น นายวรศิษฎ์ ย้อนถามกลับว่า พูดอะไรในเมื่อยังไม่เคยเกิดขึ้น เรื่องไม่ได้เป็นแบบนั้นแค่นั้นเอง
นายวรศิษฎ์ กล่าวถึงความคืบหน้าคดีทุจริตการสอบข้าราชการท้องถิ่น ว่า ตอนนี้ข้อมูลเสร็จแล้ว ต้องให้คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานข้าราชการส่วนท้องถิ่น หรือ กสถ. ประชุมเรื่องหลักการปฏิบัติให้เสร็จเรียบร้อย แต่ยืนยันว่าข้อมูลเสร็จแล้ว ส่วนการประชุม กสถ.ครั้งถัดไป จะเป็นสัปดาห์หน้า ส่วนจะเป็นวันใดนั้น ต้องให้เขาไปพูดคุยกันอีกที
เมื่อถามว่ามีประชาชนสงสัยเรื่องจำนวนตัวเลขของผู้ที่ทุจริตสอบที่ไม่ตรงกัน ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ที่มีตัวเลขอยู่ 5,960 ราย แต่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น หรือ สถ. มีตัวเลข 5,925 ราย นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า เท่าที่ตนทราบคือ 5,925 ราย ส่วนที่ตัวเลขของ ป.ป.ช.ไม่ตรงกัน เท่าที่ทราบคือ น่าจะมีในส่วนอื่นที่ทาง กสถ. ไม่ได้เห็น แต่ตนมั่นใจว่าทุกอย่างสามารถพิสูจน์ได้ มีข้อเท็จจริงให้ดูทั้งหมด
เมื่อถามว่าการประชุมครั้งหน้าข้อมูลทั้งหมดจะนิ่งใช่หรือไม่ นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยื่นหมดแล้ว เสร็จหมดแล้ว ตัวเลขครบ
เมื่อถามว่าการประชุมสัปดาห์หน้าจะมีการเพิกถอนข้าราชการทุจริตทั้งหมดเลยหรือไม่ นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า กระบวนการคือต้องเข้า กสถ. แล้วให้ คณะกรรมการกลางข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น หรือ ก.กลาง รับทราบ และเข้าคณะกรรมการจังหวัดต่อไป โดยให้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท. แต่ละที่ไปจัดการต่อ
เมื่อถามว่าประชาชนสงสัย เหตุใดยังไม่มีการเพิกถอนข้าราชการทุจริตสอบ นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า ทุกอย่างมีกระบวนการของมัน เราไม่สามารถกระโดดข้ามกระบวนการได้
เมื่อถามถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี บอกว่าต้องสร้างความเชื่อมั่นเพราะเรื่องนี้กระทบต่อกระทรวงมหาดไทย มองเรื่องนี้อย่างไร นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า ตนมองแบบเดียวกัน แล้วต้องทำให้เต็มที่ แต่ย้ำว่าทุกอย่างมีกระบวนการของมัน แต่ละคนแต่ละคณะก็มีมีอำนาจแตกต่างกัน ดังนั้น ทุกคนต้องทำหน้าที่ของตนเอง และอยากจะให้เวลากับการทำงานด้วย อาจจะเห็นว่าไม่มีความคืบหน้า แต่ถ้าไปดูความเป็นจริงแต่ละวันก็มีความคืบหน้าโดยตลอด ทั้งป.ป.ช.และตำรวจก็มีการขยายผลไปเรื่อย ๆ
เมื่อถามว่าการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง 5 ข้าราชการสถ.มีความคืบหน้าไปถึงไหนแล้วนั้น นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า กำลังทำอยู่ แต่เรื่องนี้เราไม่ได้เข้าไปก้าวก่าย ก็ให้เขาทำไป และทราบว่ามีการออกหมายไปแล้วด้วย
เมื่อถามว่าจะมีการขึ้นแบล็กลิสต์ มศว หรือไม่ นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า ต้องให้อธิบดีดูว่าทุกอย่างเรียบร้อยตามข้อตกลงสัญญาหรือไม่ หากไม่เรียบร้อยในเรื่องของการจ่าย หรือการเรียกเงินคืน ต้องไปดูกระบวนการอีกทีว่าตรงตามข้อกฎหมายหรือไม่
เมื่อถามว่าการประชุมสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจน ทั้งเรื่องการประกาศรับรองและการเพิกถอนข้าราชการ ทั้งหมดใช่หรือไม่ นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า ใช่
เมื่อถามย้ำว่าจะเป็นมวยล้มต้มคนดูหรือไม่ นายวรศิษฎ์ กล่าวว่า ไม่ล้มแน่นอน แค่สัปดาห์นี้ ทุกอย่างก็นิ่งแล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้ออกเป็นประกาศ เพราะยังมีกระบวนการที่ต้องทำให้เสร็จสิ้น