เลือกตั้งและการเมือง
ชาวบ้านพร้อมใจ “โหวตโน” เลือก นายก อบต.ทุ่งวัง จ.บุรีรัมย์ หลังมีผู้สมัครเพียงคนเดียว
5 ชั่วโมงที่แล้ว
422 views
ชาวบ้านพร้อมใจกัน “โหวตโน” เลือก นายก อบต.ทุ่งวัง จ.บุรีรัมย์ หลังมีผู้สมัครเพียงคนเดียว อีกรายถูกตัดสิทธิ์ไปก่อนหน้านี้ ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่
วันที่ 13 ม.ค.2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) 2569 ของจังหวัดบุรีรัมย์ มีการเลือกตั้งหมด 133 แห่ง อบต.ที่มีผู้สมัครนายก อบต. เพียง 1 คน จำนวน 30 อบต. ใน 15 อำเภอ ซึ่งหากได้รับการเลือกตั้งเข้ามาเพียง 10% ก็จะถือว่าชนะการเลือกตั้ง ในจำนวน 30 แห่ง ได้คะแนนเกินกว่า 10 เปอร์เซ็น 29 แห่ง เหลือ อบต.ทุ่งวัง อ.สตึก เพียงแห่งเดียว ที่คะแนนโนโหวต มากกว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบต. ซึ่งจะต้องมีการเลือกตั้งใหม่ เหมือน อบต.ท่าชะมวง อ.รัตภูมิ จ.สงขลา
จากการตรวจสอบพบว่า อบต.ทุ่งวัง มีผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นนายก อบต.2 คน เบอร์ 1 ถูก กกต.ตัดสิทธิ์เพราะเคยต้องคดีฉ้อโกง เหลือเพียงเบอร์ 2 คือ นายนำชัย ใสงาม ซึ่งจะต้องได้คะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของผู้มาใช้สิทธิ์
จากข้อมูลพบว่าจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในตำบลทุ่งวัง 6,539 คน มีผู้มาใช้สิทธิ์ 3,962 คน คิดเป็นร้อยละ 60.44 แบ่งเป็นบัตรดี 1,682 คิดเป็นร้อยละ 12.77 บัตรเสีย 505 บัตร แต่บัตรไม่เลือกผู้สมัครผู้ใดมีถึง 1,765 บัตร คิดเป็นร้อยละ 44.66 คือมากกว่าบัตรดีจำนวน 83 บัตร
นายวิจักษ์ คันธะมาลย์ ปลัด อบต.ทุ่งวัง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่าผลการเลือกตั้งดังกล่าวตามกฎหมาย ที่ กกต.วิเคราะห์ว่า อบต.ท่าชะมวง จ.สงขลา จะต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งจะรายงานไปยัง กกต.จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อให้พิจารณาต่อไปซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นลักษณะเดียวกันคือการเลือกตั้งใหม่
สำหรับการเลือกตั้ง อบต.ทุ่งวัง มีผู้สมัครแข่งชิงนายก อบต.จำนวน 2 คน ผู้สมัครเบอร์ 2 ซึ่งรู้ว่าผู้สมัครเบอร์ 1 เคยต้องคดีฉ้อโกงจึงเข้าไปค้นหาหลักฐานมาร้องต่อ กกต.จังหวัด กระทั่ง กกต.สั่งให้ตัดสิทธิ์ผู้สมัครเบอร์ 1 ออกไป ทำให้เหลือผู้สมัครเพียงคนเดียว
แท็กที่เกี่ยวข้อง ข่าวการเมือง ,เลือกตั้งอบต ,อบต.ทุ่งวังบุรีรัมย์