เลือกตั้งและการเมือง

“สนธิญา” ร้อง “ทรัมป์” ออกมาขอโทษ ปมพูดทหารไทยเหยียบกับระเบิดเป็นอุบัติเหตุ ลั่นโยนอุจจาระให้ไทย

14 ธ.ค. 2568

228 views

“สนธิญา” ยื่น 3 ข้อเรียกร้องถึง “ทรัมป์” ปมพูดถึงการเหยียบกับระเบิดของทหารไทยเป็นอุบัติเหตุ ว่าเป็นการโยนอุจจาระให้กับไทย เรียกร้องให้ออกมาขอโทษ จี้อย่าเข้ามาแทรกแซงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา

เมื่อเวลา 11.30 น. นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้เเขวงหนังสือร้องใน 3 ประเด็นหลัก ต่อเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย นายโรเบิร์ต เอฟ. โกเดค ในกรณีที่ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาอย่างโดนัลด์ ทรัมป์ ได้มีการระบุว่า เหตุทหารไทยเหยียบกับระเบิดรวม 7 ครั้ง ทำให้มีทหารได้รับบาดเจ็บหลายนาย และมีทหารขาขาดจนทุพพลภาพอีก 7 นาย เป็นเพียงอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นข้อมูลเท็จทำให้เกิดความเสียหาย ต่อทหารไทยและเกียรติภูมิของประเทศไทย

ด้านนายสนธิญา กล่าวว่าในฐานะประชาชนชาวไทย อ้างอิงบทบัญญัติรัฐธรรมนูญพุทธศักราช 2560 มาตรา 50 ว่าด้วยหน้าที่ในการปกป้องรักษาไว้ซึ่ง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และเกียรติภูมิของประเทศ การที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ออกมาพูดว่าทหารไทยเหยียบกับระเบิดเป็นอุบัติเหตุ ถือเป็นการโยนอุจจาระให้กับประเทศไทย โดยไม่ได้พิจารณาอย่างชัดเจน ตนจึงมายื่นข้อเรียกร้องใน 3 ประเด็น

- ประเด็นที่ 1 เรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาขอโทษต่อทหารไทยรัฐประชาชนไทย

- ประเด็นที่ 2 เรียกร้องให้ทรัมป์ไม่ต้องเข้ามาแทรกแซงปัญหาในเหตุการณ์ภายในของไทยและกัมพูชา ให้เป็นเรื่องของทวิภาคี

- ประเด็นที่ 3 เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีมาเลเซียอันวาร์อิบราฮิมไม่สมควรมายุ่งกับเหตุการณ์ภายในของประเทศไทย เพราะไม่ได้เป็นประธานอาเซียน

นายสนธิญายังได้ตั้งข้อสังเกตจากกรณีที่เกิดขึ้นว่า จะเป็นไปได้หรือไม่ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นได้ถึง 7 ครั้ง ในพื้นที่เส้นทางการลาดตระเวนของทหารที่เดินอยู่เป็นประจำ พร้อมระบุว่ามีเอกสารยืนยันชัดเจนว่าฝ่ายกัมพูชาเข้ามาดึงลวดหนาม และลักลอบเข้ามาวางระเบิดในเขตประเทศไทย ขอให้ทั่วโลกรับทราบ ว่าทหารไทยที่โดนกับระเบิด นั้นเดินอยู่ในเขตประเทศไทย อธิปไตยของคนไทย ไม่ได้ไปเดินอยู่ในส่วนของกัมพูชา จึงชัดเจนอยู่แล้ว ว่าสิ่งที่กัมพูชาทำเป็นพฤติกรรมหมารอบกัด และทหารไทยเรา จำเป็นจะต้องทำให้กัมพูชาหมดสภาพที่จะเข้ามารุกรานไทยหรือเข้ามายึดครองแผ่นดินไทย

นอกจากนี้ นายสนธิญายังเรียกร้องให้ประชาคมโลกจับตากรณีที่กัมพูชา ไม่ให้คนไทยจำนวน 7000 คน เดินทางออกจากประเทศ โดยตั้งใจจะนำคนไทยที่อยู่ในกัมพูชา ทำเป็นโล่มนุษย์เพื่อไม่ให้ถูกโจมตีหรือไม่ พร้อมระบุว่าสหรัฐอเมริกาก็รับรู้ว่าพื้นที่ดังกล่าวนั้นเป็น แหล่งรวมของสแกมเมอร์ และเป็นสถานที่ฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดของตระกูลฮุนเซน

นายสนธิญายังฝากไปถึงสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย จากการที่ไม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกมารับหนังสือ ตนจึงตัดสินใจแขวงหนังสือไว้ที่รั้วหน้าสถานทูต ซึ่งถือว่าสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศอันดับหนึ่งของโลกที่ปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย ควรมีเจ้าหน้าที่ออกมารับหนังสือ โดยระบุต่อว่า “ถ้าทางสหรัฐอเมริกาหนีปัญหาอย่างนี้ถือว่าไม่ได้เป็นการปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย การกระทำแบบนี้เป็นไม่เป็นเกียรติไม่เป็นศักดิ์ศรี เนื่องจากสิ่งที่ทรัมป์ ทำเป็นสิ่งที่ประชาชนคนไทยรับไม่ได้จึงเรียกร้องให้ขอโทษและไม่ต้องมายุ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์ภายใน”

พร้อมทั้งยังตั้งคำถามต่อประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาว่า คิดเห็นอย่างไรกับสิ่งที่พูดออกไป และทำให้เกิดความเสียหายต่อประเทศและประชาชนคนไทย ร่วมถึงทหารไทย ทั้งที่ไทยและสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศพันธมิตรกันมา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกลับเป็นการทำร้ายประชาชนทำร้ายทหารทำร้ายประเทศไทยเกียรติภูมิของประเทศไทย



คุณอาจสนใจ

Related News