เลือกตั้งและการเมือง

“น.อ.อนุดิษฐ์” ไม่ตอบ “ธรรมนัส” นั่งเบอร์ 1 แคนดิเดตนายกฯ “กล้าธรรม” เปิดตัวผู้สมัคร สส. ธ.ค.นี้

20 พ.ย. 2568

81 views

“น.อ.อนุดิษฐ์” ไม่ตอบ “ธรรมนัส” นั่งเบอร์ 1 แคนดิเดตนายกฯ “กล้าธรรม” พร้อมเปิดตัวผู้สมัคร สส.ธันวาคมนี้ ลั่นส่งครบ 400 เขต มั่นใจผลงานพรรคเป็นที่ประจักษ์ ป้อง “ชนนพัฒน์” คดียังไม่สิ้นสุด เทียบพรรคอื่นก็มี สส.ต้องคดี

วันนี้ (20 พ.ย. 2568) น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคกล้าธรรม เปิดเผยถึงความพร้อมการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส.ของพรรคกล้าธรรม ว่า พรรคจะเริ่มทยอยเปิดตัวผู้สมัครในเดือนธันวาคมนี้ ยืนยันว่าจะส่งผู้สมัครครบทั้ง 400 เขตแน่

ส่วนพรรคจะมียุทธศาสตร์ใดเพื่อให้พรรคได้จำนวนสส.มากที่สุด น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า การทำงานของรัฐมนตรีพรรคกล้าธรรม จะสะท้อนถึงยุทธศาสตร์ได้ดีที่สุด เพราะว่าผลงานของแต่ละกระทรวง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งการลงไปทำงานและมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ น่าจะเป็นส่วนที่ทำให้ พรรคกล้าธรรม มีความมั่นใจในการเสนอนโยบายให้กับประชาชน โดยเฉพาะในช่วง 1 เดือนเศษ จะเห็นว่าสินค้าเกษตรหลายรายการ ราคาเพิ่มขึ้น มีผลงานเป็นที่ประจักษ์จับต้องได้ ขณะเดียวกันการเดินหน้าสู่การเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ รวมถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยว ก็มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ชัดเจน ยังไม่รวมถึงกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และกระทรวงศึกษาธิการในการปรับโครงสร้างหนี้ครู รวมถึงคุณภาพการศึกษาให้มีความพร้อม ทั้งนี้การทำงานของพรรคกล้าธรรม จะเป็นตัวสะท้อนไปถึงพี่น้องประชาชน ซึ่งต้องดูซึ่งต้องรอดูผลการเลือกตั้งครั้งหน้า จะสะท้อนความไว้วางใจของพี่น้องประชาชนที่มีต่อพรรคกล้าธรรม

สำหรับที่พรรคภูมิใจไทย เปิดตัวว่าที่แคนดิเดต นายกรัฐมนตรี ทั้ง 3 รายชื่อ พรรคกล้าทำจะเปิดตัวด้วยหรือไม่ น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า พรรคกล้าธรรม จะส่งรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีตามกฏหมาย โดยต้องผ่านที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาและคัดสรรบุคคลที่เหมาะสม คุณสมบัติต้องตอบโจทย์ความต้องการของประชาชน ขอให้อดใจรอ ส่วนจะเป็นคนในหรือคนนอกพรรคขอให้รอสักนิด

ขณะที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอันดับหนึ่ง จะเป็นชื่อของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้า

ธรรม หรือไม่ น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรคพิจารณา การคาดเดาเป็นสิ่งที่ดีแต่ขอให้รอฟังข้อเท็จจริงจากกรรมการบริหารพรรคจะดีกว่า

ส่วนพรรคกล้าธรรม เจอปัญหาหลายเรื่องเข้ามากระทบกับพรรคจะส่งผลต่อคะแนนเสียงในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ น.อ. อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ทุกวิกฤตมีโอกาส พรรคได้ตอบคำถามของฝ่ายค้านและจากประชาชนด้วยข้อเท็จจริง และต้องมาดูจำนวน สส.ที่จะสะท้อนความไว้วางใจของประชาชนที่มีต่อพรรค

สำหรับกรณีนายชนนพัฒน์ นาคสั้ว สส.สงขลา พรรคกล้าธรรม จากที่ถูก ป.ป.ง.อายัดทรัพย์ มีโอกาสจะได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งหรือไม่ น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า การชี้แจงรายละเอียดของนายชนนพัฒน์ ที่ออกมาน่าจะเป็นข้อยุติแล้ว และเป็นหน้าที่ของเขาที่ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง เช่นเดียวกับ สส.คนอื่นที่มีคดีต้องคำพิพากษาศาลชั้นต้นและอยู่ระหว่างอุทธรณ์ คนเหล่านี้ยังทำหน้าที่ สส. ดังนั้นควรให้กระบวนการยุติธรรมตัดสินจนกว่าคดีจะถึงที่สุดก่อน และไม่เคย เรียกร้องให้ สส.ที่อยู่ในระหว่างถูกดำเนินคดีลาออก จนกว่าคดีจะได้ข้อยุติ เพราะถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์

อย่างไรก็ตาม พรรคกล้าธรรมประเมินกระแสยุบสภากับการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านอย่างไรนั้น น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ฝ่ายค้านมีอำนาจยื่นอภิปรายได้เพื่อตรวจสอบการทำงานฝ่ายบริหาร ส่วนตัวไม่มีข้อขัดข้องแต่อยากให้ดูความเหมาะสม เพราะรัฐบาลเข้ามาบริหาร 4 เดือน ก่อนยุบสภา อีกทั้งพรรคประชาชนได้ลงนาม MOA ร่วมกัน จึงควรนำตรงนี้มาพิจารณาด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งการยื่นอภิปรายไม่ผิดแต่ควรดูว่าสิ่งที่ทำเป็นประโยชน์กับประชาชนหรือไม่


คุณอาจสนใจ

Related News