เลือกตั้งและการเมือง

“ปลัด ก.คลัง” มองตัวเลข 20 ล้านสิทธิ์ “คนละครึ่งพลัส” เหมาะสมแล้ว

20 ต.ค. 2568

147 views

“ปลัด ก.คลัง” มองตัวเลข 20 ล้านสิทธิ์ “คนละครึ่งพลัส” เหมาะสมแล้ว แจงตรวจสอบผู้ลงทะเบียนใหม่ไม่เกิน 3 วัน บอกหากมีคนไม่ผ่านคุณสมบัติ จ่อเปิดลงทะเบียนเพิ่มจนกว่าจะเต็มโควต้า

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งพลัสวันแรก ว่า ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี การลงทะเบียนคึกคัก

ส่วนการลงทะเบียนโครงการฯ ในเฟส 2 จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขอให้รอถามรายละเอียดจาก นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

ทั้งนี้ งบประมาณจะมาจากส่วนใดนั้น นายลวรณ กล่าวว่า ขอให้นายเอกนิติ เป็นผู้แถลงในรายละเอียดก่อนว่าจะทำอย่างไรและใช้งบประมาณเท่าใด แต่โดยรวมเป็นไปด้วยดี

เมื่อถามย้ำว่า จะมีงบประมาณโครงการคนละครึ่งพลัสเฟส 2 ใช่หรือไม่ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เป็นเรื่องนโยบายของรัฐบาล หากมีนโยบายออกมาเราก็ต้องบริหารจัดการให้ได้

ส่วนในเฟสแรกหากเต็ม 20 ล้านสิทธิ์ จะมีการขยายสิทธิ์เพิ่มเติมหรือไม่ นายลวรณ ย้ำว่า ขอให้รอถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

เมื่อถามว่า ในส่วนของประชาชนที่รอการตรวจสอบสิทธิ์ 3 วัน หาก 20 ล้านสิทธิ์ เต็มจะทำให้หมดสิทธิ์ในการลงทะเบียนเฟสแรกหรือไม่ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ต้องลงทะเบียนให้ครบ 20 ล้านสิทธิ์ก่อน แล้วค่อยมาว่ากันใหม่ และเมื่อตรวจสอบสิทธิ์เสร็จสิ้น ก็จะเปิดให้ลงทะเบียนจนกว่าจะครบ 20 ล้านสิทธิ์ พร้อมย้ำว่าหากประชาชนลงทะเบียนจนครบ 20 ล้านสิทธิ์แล้ว ก็จะหยุดให้ลงทะเบียนก่อน เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติ

ส่วนจะมีการขยายสิทธิ์อีกหรือไม่ นายลวรณ กล่าวว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับนโยบาย แต่มองว่า 20 ล้านสิทธิ์เป็นเป้าหมายที่เหมาะสม ก่อนอธิบายต่อว่าการตรวจสอบสิทธิ์ 3 วัน เฉพาะผู้ที่ยังไม่เคยเข้าร่วมโครงการฯ ซึ่งจะใช้เวลาตรวจสอบสูงสุด 3 วัน แต่สำหรับผู้ที่เคยร่วมโครงการฯแล้ว จะมีข้อความ SMS ส่งยืนยันกลับมาในวันนี้


แท็กที่เกี่ยวข้อง  คนละครึ่งพลัส ,ปลัด ก.คลัง

คุณอาจสนใจ

Related News