เลือกตั้งและการเมือง
ปิดต่ออีก 100 ปีกัมพูชาก็ไม่ตาย! ‘ฮุน เซน’ ย้ำจุดยืน ไม่ลดศักดิ์ร้องขอไทยให้เปิดด่าน
16 ต.ค. 2568
134 views
“ฮุน เซน” ปฏิเสธข่าวกดดันไทยเปิดด่านภายใน 20 ต.ค. ย้ำกัมพูชาไม่ลดศักดิ์ศรีลงไปขอไทยให้เปิดพรมแดน ถ้าไทยจะปิดต่อไปอีก 100 ปี กัมพูชาก็ไม่ตาย
วันที่ 15 ต.ค.68 สมเด็จฯ ฮุนเซน ประธานวุฒิสภาของกัมพูชา โพสต์ สมเด็จเตโช ฮุน เซน ไม่ได้ลดท่าที หรือร้องขอให้ไทยเปิดชายแดนในวันที่ 20 ตุลาคม ตามที่มีการเผยแพร่แต่อย่างใด
โฆษกวุฒิสภา นายเจีย ธีรึท ได้ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของ พล.ร.ต.สุรสันต์ คงศิริ โฆษกกระทรวงกลาโหมของไทย ที่ได้แถลงในวันนี้ว่า สมเด็จเตโช ฮุน เซน ประธานวุฒิสภาแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ได้กดดันให้ประเทศไทยเปิดจุดผ่านแดนในวันที่ 20 ตุลาคมที่จะถึงนี้
ขอชี้แจงเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้สมเด็จเตโช เคยแสดงจุดยืนอย่างต่อเนื่อง และได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กทางการของท่านเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2025 ที่ผ่านมาว่า
“ตั้งแต่กองทัพไทยปิดชายแดนฝ่ายเดียว กัมพูชาไม่เคยร้องขอให้ไทยเปิดจุดผ่านแดนอีกเลย เพียงแค่แจ้งกับฝ่ายไทยว่า ‘ในเมื่อไทยเป็นฝ่ายปิด ไทยก็ต้องเป็นฝ่ายเปิด ไม่จำเป็นต้องเจรจากับกัมพูชา และกัมพูชาจะเปิดหลังจากนั้นไม่เกิน 5 ชั่วโมง’”
จุดยืนของกัมพูชาในเรื่องนี้จะไม่เปลี่ยนแปลง และกัมพูชาก็จะไม่ลดศักดิ์ศรีลงไปขอให้เปิดจุดผ่านแดน หากไทยจะปิดต่อไปอีก แม้กระทั่ง 100 ปี กัมพูชาก็ไม่ตาย
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/4jxM8nEusUE
แท็กที่เกี่ยวข้อง ฮุนเซน ,เปิดด่านชายแดน ,ชายแดนไทยกัมพูชา