เลือกตั้งและการเมือง
“ปารีณา” รอดนอนคุก! ศาลให้ประกันตัว หลักทรัพย์ 1 ล้านบาท
6 ต.ค. 2568
165 views
รอดนอนคุก! ศาลให้ประกันตัว “ปารีณา ไกรคุปต์” หลักทรัพย์ 1 ล้านบาท หลังสั่งจำคุก 4 ปี 1 เดือน คดีรุกป่าสงวน ไม่รอลงอาญา
วันที่ 6 ต.ค. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดราชบุรีมีคำพิพากษาจำคุก นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ อดีต สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นเวลา 4 ปี 1 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ในคดีบุกรุกและครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและที่ดิน ส.ป.ก. รวมกว่า 1,706 ไร่ ในพื้นที่หมู่ที่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี คดีดังกล่าวเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจอย่างกว้างขวาง โดยมีนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรจอมบึง เมื่อปี 2564 พร้อมติดตามความคืบหน้าของคดีมาโดยตลอด ก่อนหน้านี้ นายวีระเคยเปิดเผยว่า ได้เดินทางเข้าพบอัยการจังหวัดราชบุรีเพื่อสอบถามสำนวนคดี โดยอัยการสูงสุดได้สั่งให้สอบเพิ่มเติมใน 3 ประเด็นสำคัญ ซึ่งขณะนั้นนางสาวปารีณาได้ยื่นขอความเป็นธรรมต่ออัยการด้วย
ล่าสุด ศาลจังหวัดราชบุรีมีคำพิพากษาจำคุก นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ เป็นเวลา 4 ปี 1 เดือน โดยระบุว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและที่ดินของรัฐ โดยไม่มีเหตุให้รอลงอาญา
ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อขอสัมภาษณ์ นายวีระ สมความคิด ซึ่งให้ข้อมูลทางโทรศัพท์ว่า “อัยการเป็นผู้สั่งฟ้องเนื่องจากเป็นความผิดของเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยนางสาวปารีณาเป็นบุคคลทางการเมืองในขณะดำรงตำแหน่ง สส. เดิมปารีณาปฏิเสธมาโดยตลอด แต่ภายหลังยอมรับสารภาพ ศาลจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง ปัจจุบัน นางสาวปารีณาอยู่ระหว่างดำเนินการขอประกันตัวระหว่างอุทธรณ์คำพิพากษา”
ล่าสุดได้รับแจ้งว่า น.ส.ปารีณา ศาลพิจารณาอนุญาตให้ประกันตัวหลังยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 1 ล้านบาท หลังศาลพิพากษาให้จำคุก นส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต สส.พรรคพลังประชารัฐเป็นเวลา 4 ปี 1 เดือนโทษจำคุกไม่รอลงอาญาพร้อมทั้งปรับเงินอีก 60,000 บาท
แท็กที่เกี่ยวข้อง เอ๋ ปารีณา ,ศาลให้ประกันตัว