เลือกตั้งและการเมือง

“ภูมิธรรม” โพสต์ครบ 19 ปี รัฐประหาร 49 กดทับอนาคตไทย ยัน “เพื่อไทย” ยังยืนหยัดเพื่อประชาธิปไตย

โดย nicharee_m

2 ชั่วโมงที่แล้ว

10 views

“ภูมิธรรม” โพสต์ครบ 19 ปี รัฐประหาร 49 กดทับอนาคตไทยเกือบ 20 ปี ลั่นจิตวิญญาณไทยรักไทยไม่เคยถูกทำลาย “เพื่อไทย” ยังยืนหยัดเพื่ออนาคตของประชาธิปไตยไทย

วันที่ 19 ก.ย.2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรองนายกฯ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุ ว่า “19 กันยายน 2549 คือบาดแผลลึกในประวัติศาสตร์การเมืองไทย วันนั้นไม่เพียงโค่นล้มรัฐบาลที่ประชาชนเลือกด้วยเสียงถล่มทลาย แต่ยังทำลายความฝันและอนาคตของผู้คนนับล้าน รัฐบาลพรรคไทยรักไทย ภายใต้การนำของนายทักษิณ ชินวัตร ได้พิสูจน์แล้วว่า “ประชาธิปไตยที่ประชาชนเลือกตั้ง” สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงที่จับต้องได้จริง ไม่ว่าจะเป็นสิทธิรักษา 30 บาทที่พลิกชีวิตทั้งครอบครัว การศึกษาที่เปิดโอกาสให้เด็กไทยนับล้าน หรือโครงการทางเศรษฐกิจที่ทำให้เกษตรกรและแรงงานตัวเล็กเข้าถึงทุนและตลาด สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เพียงนโยบาย แต่คือการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างแท้จริง

นายภูมิธรรม ระบุอีกว่า แต่รัฐประหารครั้งนั้นกลับหยุดยั้งทุกสิ่ง ใช้การตีความกฎหมายใหม่เป็นเครื่องมือทำลายผู้นำและบุคลากรของพรรคไทยรักไทย ความหวังถูกช่วงชิง พลังการเรียนรู้ของสังคมถูกทำลาย ประเทศถูกฉุดให้ถอยหลัง และร่องรอยยังคงอยู่จนถึงวันนี้ ผ่านรัฐธรรมนูญและกติกาที่บิดเบี้ยว กดทับอนาคตของคนไทยเกือบ 20 ปี

อย่างไรก็ตาม จิตวิญญาณไทยรักไทยไม่เคยถูกทำลาย พรรคเพื่อไทยยังคงยืนหยัดบนเส้นทางประชาธิปไตย และเชื่อมั่นในประชาธิปไตยที่จับต้องได้ ประชาธิปไตยที่เปลี่ยนจากตัวหนังสือในรัฐธรรมนูญให้เป็นความจริงในชีวิตประจำวันของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นประชาธิปไตยทางเศรษฐกิจที่เปิดโอกาสอย่างเท่าเทียม

นายภูมิธรรม ระบุต่อว่า ประชาธิปไตยทางสวัสดิการที่ทำให้สุขภาพ การศึกษา และที่อยู่อาศัยเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ประชาธิปไตยข้อมูล ที่โปร่งใสและตรวจสอบอำนาจรัฐได้จริงประชาธิปไตยท้องถิ่น ที่ให้ชุมชนกำหนดอนาคตบ้านเกิด ประชาธิปไตยทางการศึกษาที่สร้างสิทธิการเรียนรู้ตลอดชีวิตโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

“พรรคไทยรักไทยอาจถูกโค่นล้มจากรัฐประหาร แต่พลังของประชาชนและอุดมการณ์ประชาธิปไตยไม่มีวันถูกทำลาย วันนี้พรรคเพื่อไทยยังคงยืนหยัด เพื่ออนาคตของประชาธิปไตยไทย”


คุณอาจสนใจ

Related News