เลือกตั้งและการเมือง
“ฉลาด” ชิงปิดประชุมหนีสภาล่ม เพื่อไทยสะกิดประชาชน ให้โทรตามภูมิใจไทย หลัง สส.หายเพียบ
โดย chutikan_o
3 ก.ย. 2568
212 views
“ฉลาด” ชิงปิดประชุมหนีสภาล่ม หลังองค์ประชุมหาย “เพื่อไทย” รุมแขวะ ข้อตกลง MOU ช่วงเช้าไม่เห็นมีเรื่องนี้ สะกิด “ประชาชน” ให้โทรตาม “ภูมิใจไทย” มา หลัง สส.หายเพียบ
วันที่ 3 ก.ย. 2568 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 18 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1 เป็นพิเศษ วาระพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การรายงานและเปิดเผยข้อมูลการปล่อยและเคลื่อนย้ายสารมลพิษ พ.ศ. .... ที่มี นายฉลาด ขามช่วง รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 เป็นประธานในที่ประชุม เมื่อที่ประชุมจะต้องลงมติในวาระรับหลักการ นายฉลาดได้ขอตรวจสอบองค์ประชุม
ต่อมา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน หารือว่า กฎหมายนี้มีความสำคัญ ภาคประชาชนเฝ้ารอมานาน หวังว่าสมาชิกคงไม่กลับบ้านกันไปก่อน ขอให้ประธานกดออดเรียกต่อไปนานๆ เชื่อว่าพวกเรารอได้ จะมีสมาชิกท่านใดวนรถกลับมาก็ยินดี พร้อมเสนอให้สื่อสารไปยังตำรวจรัฐสภาว่าล็อคลานจอดรถที่ชั้น B2 ไม่ให้ออกไป ขอให้จอดรถแล้วขึ้นมาร่วมการประชุมก่อน
ตามด้วย นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมนัดพิเศษที่ทางพรรคร่วมฝ่ายค้านใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก และขณะนี้เป็นการพิจารณาร่างกฎหมายที่ภาคประชาชนรวมชื่อกันเสนอมา ซึ่งตนเองเป็นสส. มา 6 ปี พบว่า น้อยครั้งมากที่กฎหมายลักษณะนี้จะได้เข้าสู่การพิจารณา ข้อตกลงในการประชุมวันนี้คือทุกพรรคการเมืองจะร่วมเป็นองค์ประชุม เพื่ออย่างน้อยให้ผ่านกฎหมายไปได้ 3 ฉบับ
“ข้อตกลงที่พูดกันนี้จะผูกพันไปถึงวันศุกร์ด้วย ซึ่งเป็นร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.) แม้ว่า ครม. จะพ้นไป หรือสภาจะยุบไป หรือรัฐบาลกำลังจะเปลี่ยนก็ไม่ทราบ แต่เป็นร่างที่ ครม. เสนอเข้ามา ถ้าวันนี้ไม่ได้รับความร่วมมืออย่างที่ตกลงกัน ผมก็ไม่รู้ว่าร้อนรนอะไรกันมากหรือเปล่า ถึงได้หายกันไปเยอะขนาดนี้ ผมหมายถึงทุกพรรค ไม่ว่าพรรคไหนก็ตามที่ไม่รักษาข้อตกลงที่คุยกันก่อนหน้านี้ ถ้าวันนี้องค์ประชุมไม่ครบ ขอร้องประธานแสดงตัวเลขให้เห็นว่าพรรคใดที่เห็นว่า วิกฤตของพรรคตัวเองสำคัญกว่ากฎหมายของภาคประชาชน” นายปกรณ์วุฒิกล่าว
ขณะที่นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ สส. ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ ระบุว่า ในฐานะที่ตนเองเป็นผู้เสนอร่างมา เชื่อว่าทุกคนเห็นความสำคัญ และมั่นใจว่าสมาชิกกำลังเดินเข้าห้องประชุมมา ไม่มีเจตนาจะทำให้การประชุมสะดุดลง แต่ นายปกรณ์วุฒิ เสนอให้ประธานพักการประชุม นานเท่าไรก็ต้องรอ เพราะกฎหมายนี้สำคัญมาก แต่ นายอัครเดช แย้งว่า พรรคการประชุมทีไรกลับมาคนน้อยกว่าเดิมทุกครั้ง
ทำให้ นายฉลาด กดออดเรียกสมาชิกเข้ามาในห้องประชุมอย่างต่อเนื่อง พร้อมระบุกับสมาชิกว่า “ใช้ความพยายามกันหน่อยครับ ช่วยกันครับ”
จากนั้น นายธีระชัย แสนแก้ว สส. อุดรธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เมื่อเช้าเห็นว่าในข้อตกลง MOU ไม่ได้บอกว่ามีกฎหมายสำคัญ ตนเองเห็นด้วย เพราะตนเองก็เสนอกฎหมายจากภาคประชาชน และตอนนี้พวกเรากับพรรคประชาชนก็พร้อมเป็นฝ่ายค้านอยู่แล้ว เอาไงก็เอากัน ตั้งแต่เป็น สส. มา ตนเองก็ไม่เคยเป็นฝ่ายค้าน จะขอลองเป็นดูสักที
ต่อมา น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล สส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้ สส. พรรคเพื่อไทยต้องการจะลงมติ องค์ประชุมไม่ครบเพราะไม่มีพรรคภูมิใจไทยอยู่ จึงอยากขอให้พรรคประชาชนช่วยโทรตามพรรคภูมิใจไทยมาก็ได้ ขณะที่ นายวัชระพล ขาวขา สส. อุดรธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตอนทำ MOU ไม่ได้ตกลงกันหรือว่าต้องอยู่เป็นองค์ประชุม
ทำให้ นายชุติพงศ์ พิภพภิญญา สส.ระยอง พรรคประชาชน กล่าวว่า ทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาชนต่างก็มี สส. จำนวน 140 กว่า ถ้าเราอยู่กันครบทั้งสองพรรคอย่างไรก็เกินครึ่งอยู่แล้ว
จากนั้นสมาชิกได้โต้เถียงกันไปอีกพักใหญ่ และมีความเห็นที่หลากหลาย มี สส. พรรคเพื่อไทย บางส่วนเสนอให้เลื่อนการลงมติไปเป็นวันศุกร์ที่ 5 กันยายน ขณะที่บางส่วนเห็นว่าควรพักการประชุมสักครึ่งชั่วโมง จากนั้น นายอัครเดช กล่าวว่า ขออนุญาตให้ความหวังกับสภาว่า ขณะนี้มีสมาชิกอีกประมาณ 60 คนกำลังเดินทางมา ขอให้เราหารือกันเพื่อรอไปก่อน
อย่างไรก็ตาม นายฉลาด กล่าวว่า เพื่อให้การประชุมมีความราบรื่น และเรายังมีเวลาประชุมอีกจนถึง 5 กันยายน เผื่อใครไม่ต้องรอนาน เพราะเพื่อนสมาชิกอีก 60 คนไม่ทราบว่าอยู่ที่ไหน ขอนำระเบียบวาระนี้ไปบรรจุในวันที่ 5 กันยายน พร้อมสั่งปิดประชุมทันทีในเวลา 18.00 น. แม้ว่าจะมีสมาชิกตะโกน และประท้วงไล่หลังมา
แท็กที่เกี่ยวข้อง ฉลาดขามช่วง ,ปิดประชุมสภา ,เพื่อไทย ,พรรคประชาชน ,ภูมิใจไทย