เลือกตั้งและการเมือง

"บิ๊กเล็ก" จี้กัมพูชาเก็บศพหน้าแนวชายแดน ให้เกียรติทหาร พ้อถ้าวิญญาณรับรู้ได้คงเสียใจ

โดย nutda_t

4 ส.ค. 2568

220 views

พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ได้มีการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมไตรภาคี ประกอบด้วยไทย กัมพูชา และมาเลเซีย ซึ่งได้มีการชี้แจงกัมพูชาเรื่องเฉลยศึก 18 คน หลังกัมพูชาเรียกร้องให้มีการควบคุมตัวอย่างดีตามอนุสัญญาเจนีวา ได้ให้คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือ ICRC และองค์กรระหว่างประเทศ เข้าไปดูแล้ว ซึ่งเขาก็มีความพอใจปฏิบัติตามอนุสัญญาเรียบร้อย ยืนยันเราทำทุกอย่างถูกต้อง โปร่งใส ตรวจสอบได้ แต่อาจจะมีหลายคนตำหนิตนว่าเป็นสุภาพบุรุษเกินไป แต่จะทำให้เราอยู่ได้ ไม่ถูกตำหนิจากนานาประเทศ

ส่วนเฉลย 18 คน จะส่งกลับเมื่อไหร่ หลังล่าสุด สมเด็จฮุนเซน ได้ออกมาเรียกร้องให้ไทยส่งกลับ พลเอกณัฐพล กล่าวว่า ตอนนี้เราดูแลอย่างดีแต่ต้องสอบสวน ที่จริงแล้ว หากมีความไว้ใจกัน 100% เราก็อาจจะส่งกลับได้เร็วกว่านี้ แต่เนื่องจากที่ผ่านมาบิดเบือนทุกวัน เราจึงจำเป็นจะต้องสอบสวนและบันทึกข้อมูลหลักฐานทุกอย่าง เพราะต้องมานั่งคิดว่าถ้าส่งกลับไปแล้วเขาจะมาบิดเบือนอย่างไรอีก ดังนั้นตอนที่เขาอยู่กับเรา เราต้องบันทึกทุกอย่าง เราจะได้ตอบเขาได้ในภายหลัง และยืนยันว่าเราจะไม่ทำให้เฉลย 18 คน ได้รับผลกระทบทางด้านร่างกายและจิตใจ พอตนพูดเรื่องนี้ทีไรก็จะถูกโจมตีจากบางคนว่าทำตัวเป็นสุภาพบุรุษ ขนาดกัมพูชาทำแบบนี้เรายังเป็นสุภาพบุรุษ ยืนยันว่าตนต้องทำ คนอื่นจะไม่ทำก็ได้ เพราะตนเป็นผู้เจรจา คนที่เป็นผู้เจรจามัวแต่ไปต่อปากต่อคำ แล้วบรรยากาศจะเป็นอย่างไร เรื่องนี้ต้องเห็นใจตนด้วย

พลเอกณัฐพล กล่าวอีกว่า อีกเรื่องหนึ่งที่ได้พูดในที่ประชุมรัฐมนตรีกลาโหมไตรภาคี คือจากการปฏิบัติการที่ผ่านมา มีทหารกัมพูชาบริเวณหน้าแนวฝั่งเรา เสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งส่วนที่เสียชีวิตในฝั่งเรา เราก็ส่งคืนให้อย่างสมเกียรติ แต่ก็เสียใจแทนทหารกัมพูชาที่เสียชีวิตตรงที่ว่า รัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธว่าไม่ใช่ จะใช่หรือไม่ใช่ แต่ก็คือคนกัมพูชาที่เสียชีวิตฝั่งเรา เราก็ส่งคืนอย่างสมเกียรติตามอนุสัญญาเจนีวา แต่ที่ห่วงใยและได้พูดกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา คือทหารกัมพูชาที่เสียชีวิตหน้าแนวจำนวนมาก ยังไม่ได้ถูกเก็บศพกลับไป จึงอยากให้ทางการกัมพูชามาเก็บศพกลับไปเพื่อให้ถูกต้องตามสุขลักษณะ เพราะหากอยู่ไปนานๆก็จะเกิดโรคระบาดได้ ประชาชนของเขาที่อยู่บริเวณนั้นก็อาจจะได้รับเชื้อโรค และอีกเรื่องคือความสมเกียรติ และศักดิ์ศรีของความเป็นทหาร ไทยแม้จะเป็นคู่กรณี แต่เมื่อเสียชีวิตแล้วเราก็ให้เกียรติ

ส่วนศพทหารกัมพูชาที่ไทยได้ส่งกลับไป แม้กัมพูชาจะปฏิเสธ แต่ล่าสุดก็ได้รับศพกลับไปแล้ว ซึ่งเป็นที่น่าเสียใจกับกำลังพลและทหารที่เสียชีวิต ถ้าวิญญาณเขารับรู้ได้ เขาคงเสียใจ

คุณอาจสนใจ

Related News