เลือกตั้งและการเมือง

“จีน” โต้ปมพบโลหะหนักในแม่น้ำกก-สาย ยินดีหนุนไทย-เมียนมา สอบสวนด้านวิทยาศาสตร์

โดย chutikan_o

8 มิ.ย. 2568

98 views

“จีน” โต้ปมพบโลหะหนักในแม่น้ำกก-สาย ยันกำชับบริษัทในต่างประเทศทำธุรกิจถูกต้องตามกฎหมาย ยินดีหนุน “ไทย-เมียนมา” สอบสวนด้านวิทยาศาสตร์-เจรจาที่เป็นมิตร

วันที่ 8 มิ.ย. 2568 สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ว่า โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยตอบคำถามผู้สื่อข่าว

ถาม: เมื่อเร็วๆ นี้ มีรายงานข่าวจากสื่อบางแห่งว่า ปริมาณโลหะหนักของแม่น้ำกก แม่น้ำสายและแม่น้ำอื่นๆ ในประเทศไทยได้เกินมาตรฐาน โดยสงสัยว่าอาจมีสาเหตุจากกิจกรรมการทำเหมืองของบริษัทจีนในประเทศเมียนมา สถานทูตจีนมีความเห็นอย่างไรต่อเรื่องนี้?

ตอบ: ฝ่ายจีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับเหตุการณ์การปนเปื้อนโลหะหนักในแม่น้ำสาขาของแม่น้ำโขงในประเทศไทย และได้เห็นว่ามีรายงานผลการตรวจสอบของรัฐบาลไทยและหน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องซึ่งเผยแพร่ออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ฝ่ายจีนสนับสนุนให้ไทยและเมียนมาเสริมสร้างการสื่อสารและการประสานงาน ดำเนินการสอบสวนด้านวิทยาศาสตร์และมีความรับผิดชอบ และแก้ไขปัญหาด้วยการเจรจาอย่างเป็นมิตร

ฝ่ายจีนได้กำหนดให้บริษัทจีนที่อยู่ในต่างประเทศปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศนั้น และดำเนินธุรกิจอย่างถูกต้องตามกฎหมายและกฎระเบียบโดยตลอด ยินดีที่จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับประเทศต่างๆ ในลุ่มแม่น้ำโขง เพื่อร่วมกันปกป้องสิ่งแวดล้อมระบบนิเวศและคุณภาพน้ำในลุ่มแม่น้ำโขง



คุณอาจสนใจ

Related News