ต่างประเทศ

สหรัฐฯ หารือภายใน จ่อจัดการประชุม “ทรัมป์-คิม จองอึน”

19 ต.ค. 2568

64 views

สหรัฐฯ หารือภายในถึงความเป็นไปได้ในการจัดการประชุม “ทรัมป์-คิม จองอึน” ระหว่างเดินทางเยือนเอเชีย เจ้าหน้าที่เผยยังไม่ได้เริ่มวางแผนอย่างจริงจัง

เจ้าหน้าที่ในรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กำลังมีการหารือภายในถึงความเป็นไปได้ในการจัดการประชุมระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ กับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ระหว่างการเดินทางเยือนเอเชีย

สื่อต่างประเทศรายงานประเด็นดังกล่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์ออกนาม อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวรายนี้ระบุว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐฯ ยังไม่ได้เริ่มวางแผนอย่างจริงจังสำหรับการประชุมดังกล่าว และยังไม่ได้ติดต่อสื่อสารกับรัฐบาลเกาหลีเหนือ

ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์พยายามติดต่อกับนายคิม จองอึนแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนอง เนื่องจากฝ่ายเกาหลีเหนือปฏิเสธที่จะรับจดหมายของผู้นำสหรัฐฯ

นอกจากนี้ รายงานยังเสริมว่า ทำเนียบขาวต้องให้ความสำคัญกับการเตรียมการประชุมระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนก่อนเป็นอันดับแรก แต่เจ้าหน้าที่ก็ได้ “เปิดช่องทางไว้” สำหรับความเป็นไปได้ในการพบปะกับนายคิม

สำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า ความสนใจของประธานาธิบดีทรัมป์ต่อความเป็นไปได้ในการพบปะกับนายคิมนั้น เริ่มต้นขึ้นระหว่างการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีอี แจ-มยอง ของเกาหลีใต้ ที่ทำเนียบขาวเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งระหว่างนั้น ประธานาธิบดีอีได้เสนอแนะว่าทรัมป์อาจใช้โอกาสอันดีในระหว่างการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอเปค เพื่อพบปะกับผู้นำเกาหลีเหนือ

การประชุมสุดยอดเอเปคมีกำหนดจัดขึ้นที่เมืองคยองจู ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ ในวันที่ 31 ตุลาคม และ 1 พฤศจิกายน


แท็กที่เกี่ยวข้อง  สหรัฐฯ ,ทรัมป์ ,คิม จองอึน

คุณอาจสนใจ

Related News