ต่างประเทศ

รัฐบาลกัมพูชาประณามไทยใช้รูป “ฮุน เซน” เป็นเป้ายิงปืนในงานวัด ลั่นไร้ศีลธรรม-ไม่ให้เกียรติ

7 ต.ค. 2568

124 views

รัฐบาลกัมพูชาออกแถลงการณ์ประณามไทยใช้รูป “ฮุน เซน” เป็นเป้ายิงปืนในงานวัด ลั่นไร้ศีลธรรม ไม่ให้เกียรติความเป็นมนุษย์ ร้องขอชาวกัมพูชาอย่าตอบโต้

รัฐบาลกัมพูชาออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการในวันนี้ (7 ต.ค. 2568) ประณามคนไทยที่นำภาพของสมเด็จฯ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชามาใช้เป็นเป้ายิงปืนในงานวัด ชี้เป็นการดูหมิ่นและไม่ให้เกียรติ

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่าเมื่อเร็วๆ มานี้ คนไทยบางกลุ่มได้นำภาพของผู้นำระดับสูงของกัมพูชา เช่น สมเด็จฯ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภา, นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต, และผู้นำทางทหารคนอื่นๆ ไปใช้เป็นเป้ายิงปืนเพื่อชิงรางวัล หรือนำไปติดไว้กับหุ่นไล่กา โดยให้มีการทุบตีและดูหมิ่นด้วยถ้อยคำหยาบคายในที่สาธารณะ

รัฐบาลกัมพูชาขอประณามการกระทำอย่างดังกล่าวอย่างถึงที่สุด เนื่องจากเป็นการกระทำที่ไร้ศีลธรรม ไม่เหมาะสม และไม่ให้เกียรติความเป็นมนุษย์

โฆษกรัฐบาลกัมพูชาย้ำว่า เนื่องจากประชาชนในเอเชีย โดยเฉพาะไทยและกัมพูชา ล้วนให้ความเคารพกับสถาบันผู้นำสูงสุดของประเทศ สมเด็จฯ ฮุน เซน และนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต จึงเรียกร้องขอชาวกัมพูชาว่าอย่ากระทำการในลักษณะเดียวกันนี้กับผู้นำของไทยเพราะไม่เหมาะสมและน่ารังเกียจ

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องสาธารณชน ไม่ให้กระทำการใดๆ ที่เป็นการเลือกปฏิบัติต่อพลเมืองของไทยที่พำนักและทำงานในกัมพูชาด้วย

ในแถลงการณ์ย้ำว่า แม้จะตกเป็นเป้าของการดูหมิ่น แต่สมเด็จฯ ฮุน เซน กลับเรียกร้องไม่ให้ชาวกัมพูชาตอบโต้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงคุณธรรมและความมุ่งมั่นในการเคารพสถาบันการปกครองและผู้นำของไทย แต่ในทางตรงกันข้าม ประเทศไทยกลับดูหมิ่นผู้นำกัมพูชาอย่างต่อเนื่องและเปิดเผย โดยไม่มีมาตรการยับยั้ง

ในช่วงท้าย โฆษกรัฐบาลกัมพูชาย้ำว่า แม้กัมพูชาจะเป็นประเทศเล็กๆ ที่มีประชากรจำกัด และเศรษฐกิจอ่อนแอ แต่ก็มีผู้นำที่ยึดมั่นในหลักการแห่งสันติภาพ การแก้ไขความขัดแย้งโดยสันติวิธี และมุ่งหวังให้มีพรมแดนแห่งสันติภาพ มิตรภาพ ความร่วมมือ และการพัฒนา และไม่เคยคิดว่าประเทศเพื่อนบ้านหรือประเทศอื่นใดเป็นศัตรู



คุณอาจสนใจ

Related News