ต่างประเทศ

กัมพูชาอ้างไทยใช้ปืนใหญ่-แก๊สพิษ โจมตีเป้าหมายพลเรือน - สหรัฐฯ ออกแถลงการณ์จี้ไทย-กัมพูชายุติการสู้รบ

3 ชั่วโมงที่แล้ว

22 views

กระทรวงมหาดไทยกัมพูชาออกแถลงการณ์ กองทัพไทยยังคงระดมโจมตีเป้าหมายพลเรือนของกัมพูชาในวันนี้ทั้งที่จังหวัดบันเตีย เมียนเจย และจังหวัดพระวิหาร อาวุธที่ใช้มีทั้ง F-16, ปืนใหญ่และแก๊สพิษ



แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า กองทัพไทยโจมตีเข้ามาในดินแดนกัมพูชาต่อเนื่องเป็นวันที่ 16 แล้ว โดยในวันนี้การโจมตีเริ่มตั้งแต่เวลา 04.30 น.กองทัพไทยส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 มาทิ้งระเบิด และยิงกระสุนปืนใหญ่หลายประเภทใส่พื้นที่พลเรือนในจังหวัดบันเตีย เมียนเจย และจังหวัดพระวิหาร ทำให้เกิดความเสียหายในหลายจุด รายงานเบื้องต้นระบุว่า สถานีอนามัย 2 แห่งและเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือ 2 แห่งได้รับความเสียหาย และเมื่อเวลา 07.03 น.กองกำลังของไทยยังยิงแก๊สพิษเข้ามายังหมูบ้านเปรยจัน ในจังหวัดบันเตียเมียนเจยด้วย



กัมพูชาย้ำว่า การกระทำเหล่านี้ถือเป็นการรุกรานอธิปไตยกัมพูชา ละเมิดกฏหมายระหว่างประเทศและกฏบัตรสหประชาชาติ ยอดผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของไทยตลอด 16 วันนี้ มีพลเรือนเสียชีวิตไป 19 คน บาดเจ็บ 79 คน และอีกกว่า 510,000 คน ต้องอพยพออกจากบ้านเรือน



ล่าสุดพลโทมาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชาแถลงว่า เมื่อเวลาประมาณ 05.30 น.ถึง 06.04 น.วันนี้กองทัพไทยยิงปืนใหญ่ขนาด 155 มม. จำนวน 20 ลูก เข้ามายังพื้นที่พสาร กันดาล ในเมืองปอยเปต จังหวัดบันเตียเมียนเจยด้วย



สหรัฐอเมริกาออกแถลงการณ์ถึงกรณีการสู้รบที่ยังดำเนินอยู่ระหว่างกัมพูชาและไทย โดยเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยุติการสู้รบ ถอนอาวุธหนัก หยุดวางกับระเบิด และปฏิบติตามข้อตกลงสันติภาพกัวลาลัมเปอร์



นายโทมัส ทอมมี่ พิกอตต์ หัวหน้ารองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐอเมริกายังคงเรียกร้องให้กัมพูชาและไทยยุติการสู้รบ ถอนอาวุธหนัก หยุดการวางกับระเบิด และดำเนินการอย่างเต็มที่ตามข้อตกลงสันติภาพกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งรวมถึงกลไกการเร่งรัดการเก็บกู้กับระเบิดเพื่อมนุษยธรรมและการแก้ไขประเด็นชายแดน



สหรัฐอเมริกายินดีที่บรรดาผู้นำอาเซียนมาร่วมกันในสัปดาห์นี้เพื่อสนับสนุนกัมพูชาและไทยปฏิบัติตามพันธกรณีของตนอย่างครบถ้วนในการยุติความขัดแย้งนี้



รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/KrQH5_ckeZw

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ชายแดนไทยกัมพูชา ,ไทยกัมพูชา

คุณอาจสนใจ

Related News