ต่างประเทศ
การท่องเที่ยวญี่ปุ่นโอด นักท่องเที่ยวจีนหายเกลี้ยง
3 ชั่วโมงที่แล้ว
90 views
จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาญี่ปุ่นลดลงอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา และกำลังส่งผลต่อการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นอย่างรุนแรง หลังจากที่ทางการจีนแนะนำให้ชาวจีนพิจารณาการเดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อตอบโต้คำพูดของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นก่อนหน้านี้ ที่ว่าญี่ปุ่นมีสิทธิใช้กำลังหากเกิดกรณีความรุนแรงขึ้นกับเกาะไต้หวัน
สื่อต่างประเทศรายงานว่า ในบางส่วนของจังหวัดนากาโนะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งการท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมหลัก ร้านอาหาร ร้านค้า และโรงแรมต่างได้รับผลกระทบ โดยเจ้าของต่างแสดงความกังวลอย่างมาก อย่างเช่นที่ เมืองมัตสึโมโตะ เมืองท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงในจังหวัดนากาโนะ ร้านอาหาร โรงแรม ร้านขายงานฝีมือและของเก่าต่างพึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยนักท่องเที่ยวชาวจีนคิดเป็นสัดส่วนที่สำคัญมาก
ไอโกะ โอฮิระ ผู้จัดการร้านอาหารในมัตสึโมโตะกล่าวว่า “ปกติแล้ว เราจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมาก แต่เนื่องจากสถานการณ์ระหว่างญี่ปุ่นและจีน จำนวนนักท่องเที่ยวจึงลดลงอย่างมากในช่วงสองหรือสามเดือนที่ผ่านมา คุณแทบจะไม่เห็นพวกเขาเลย แม้แต่ในเมือง เมื่อเทียบกับเมื่อก่อน มันส่งผลกระทบอย่างมาก”
ส่วน ทากาอากิ ฮิกุจิ ผู้ค้าของเก่ากล่าว “อย่างที่คุณเห็น เราเคยมีลูกค้าชาวจีนค่อนข้างเยอะ ผมคิดว่ามันส่งผลกระทบ ดูเหมือนว่าคนเหล่านั้นจะไม่มาซื้อของในญี่ปุ่นแล้ว ดังนั้นธุรกิจนี้จึงได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ค้าของเก่าอย่างพวกเรา”
ส่วนที่เมืองคารุอิซาวะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในจังหวัดนากาโนะ ซึ่งจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดกำลังสร้างแรงกดดันให้กับโรงแรมและแหล่งช้อปปิ้งในท้องถิ่นอย่างมาก โดย นายทาเคโอะ ซูซูกิ ผู้จัดการโรงแรมกล่าวว่า ที่โรงแรมของเขานั้นตามปกติจะมีนักท่องเที่ยวจีนราว 30% และส่วนใหญ่จะมาในช่วงฤดูหนาว แต่ตั้งแต่เดือนธันวาคม การจองห้องพักก็ลดลงอย่างมาก ซึ่งสร้างความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต
แท็กที่เกี่ยวข้อง ญี่ปุ่น ,จีน ,การท่องเที่ยวญี่ปุ่น ,การท่องเที่ยวจีน