ต่างประเทศ

“สีจิ้นผิง-อันวาร์” เรียกร้อง “เอเชีย-อาเซียน” สามัคคีจับมือต่อต้านการกีดกันทางการค้า

โดย petchpawee_k

17 เม.ย. 2568

311 views

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีน เรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ในเอเชียสามัคคีกันต่อต้านการเผชิญหน้าทางภูมิรัฐศาสตร์ ลัทธิการทำแต่อำเภอใจฝ่ายเดียว และลัทธิการกีดกันทางการค้า  


สีจิ้นผิง ได้กล่าวในระหว่างการเดินทางเยือนมาเลเซีย ว่า  "ท่ามกลางภาวะช็อคที่เกิดขึ้นกับ ระเบียบโลกและโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจ จีนและมาเลเซียจะยืนหยัดเคียงข้างประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเพื่อต่อสู้กับ การเผชิญหน้าต่างๆ และปัญหาทางภูมิรัฐศาสตร์ และต้องเอาชนะกระแสตรงข้ามของลัทธิการทำแต่อำเภอใจฝ่ายเดียว (unilateralism)  และการกีดกันทางการค้า (Protectionism)  และเราต้องปกป้องโอกาสอันดีในการพัฒนาในบ้านร่วมเอเชียของเรา"  


ทั้งนี้ในระหว่างการเดินทางเยือนมาเลเซีย จีนและมาเลเซียได้บรรลุฉันทามติในการกระชับความร่วมมือในหลากหลายสาขา  ในการแลกเปลี่ยนข้อตกลง 31 ฉบับ  ครอบคลุมตั้งแต่การค้าและการท่องเที่ยว ไปจนถึงการขนส่งทางรถไฟและเกษตรกรรม


ขณะที่นาย อันวาร์ ได้กล่าวว่าจีนยังคงเป็นหุ้นส่วนการค้าที่สำคัญที่สุดของมาเลเซีย และยังคงเป็นพันธมิตรที่ "มีเหตุผล แข็งแกร่ง และเชื่อถือได้" ในช่วงที่ภูมิรัฐศาสตร์ระดับโลกเกิดความวุ่นวายนี้


เขายังกล่าวถึงการใช้ประโยชน์จากจุดแข็งในภูมิภาคอาเซียนต่อสงครามทางการค้าด้วยว่า    ในการประชุมรัฐมนตรีการค้าและรัฐมนตรีคลังอาเซียนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้น  อาเซียน ได้เน้นย้ำว่าาควรแสวงหาโอกาสจากจุดแข็งของเราเอง และสริมสร้างความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนภายใน ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น รวมถึงความร่วมมือกับประเทศที่เป็นมิตร เช่น จีน


นายอันวาร์กล่าวว่า “อาเซียนก็มีศักยภาพในการเติบโตเช่นกัน แน่นอนว่าเราจะไม่หยุดการปรึกษาหารือและไม่หยุดการเจรจากับสหรัฐฯ และหวังว่าการค้าจะกลับมาเป็นปกติ ส่วนความสัมพันธ์ของเรากับจีนนั้น ในฐานะประเทศเพื่อนบ้าน จีนและมาเลเซียมีความสัมพันธ์ที่ราบรื่นและไม่มีปัญหา การพัฒนาเศรษฐกิจของจีนสามารถนำประโยชน์มาสู่มาเลเซียได้ ดังนั้น ฉันจึงใช้จุดยืนที่เป็นรูปธรรม ตราบใดที่ประเทศอื่นปฏิบัติต่อเราด้วยความเมตตา เราก็ควรตอบสนองด้วยความเมตตาที่มากขึ้น”  



รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/gcDGbARANpc

คุณอาจสนใจ

Related News