เศรษฐกิจ

ครม.ไฟเขียว "คนละครึ่งพลัส" เพิ่มเงิน 2,000 บาท ให้ร้านค้าถุงเงิน เข้าอบรมเพิ่มทักษะ

18 พ.ย. 2568

2.7K views

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติโครงการ "คนละครึ่ง พลัส" ในส่วนของร้านค้าถุงเงิน ที่เข้าร่วมพัฒนาทักษะด้วยการ "เพิ่มยอดขาย ลดรายจ่าย เสริมทักษะ" โดยรัฐบาลจะเพิ่มเงินให้ไม่เกินร้านค้าละ 2,000 บาท จำกัดสิทธิ์ไว้ที่ 4 แสนร้านค้า

ทั้งนี้ ร้านค้าที่จะได้รับเงินเพิ่มดังกล่าว จะต้องร่วมพัฒนาทักษะการขายผ่าน 1 ใน 3 ช่องทาง ตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย.-19 ธ.ค. 68 ดังนี้

1. เพิ่มยอดขายผ่านออนไลน์ โดยเพิ่มโอกาสทางการขายจากร้านค้าออฟไลน์สู่ออนไลน์ สำหรับร้านอาหาร-เครื่องดื่ม โดยเข้าร่วมกับ ฟู้ดเดลิเวอรี่ ใน 4 แพลตฟอร์ม คือ Lineman, Grab, Robinhood และ ShopeeFood

2. เพิ่มความรู้เสริมสภาพคล่อง โดยสมัครและเรียนหลักสูตร Smart Finance ซึ่งเป็นการ Upskill หลักสูตรพัฒนาความรู้ทางการเงิน กับธนาคารออมสิน ที่ www.gsb.go.th สำเร็จตามเงื่อนไขที่กำหนด

3. เพิ่มทักษะบริหารจัดการธุรกิจ โดยสมัครเรียนหลักสูตร DBD Academy ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ผ่าน https://dbdacademy.dbd.go.th สำเร็จตามเงื่อนไขที่กำหนด

คุณอาจสนใจ

Related News