เศรษฐกิจ

ACE โต้ข่าวลือ ยันลงทุน “บางจาก” โปร่งใส ปัดเอี่ยวการเมือง

22 ก.ย. 2568

253 views

ACE ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ “บางจาก” โต้ข่าวลือ ยันลงทุนโปร่งใส ปราศจากการเมืองแทรกแซง พร้อมเตรียมฟ้องคนปล่อยข่าวเท็จ

บริษัท อัลฟ่า ชาร์เตอร์ด เอนเนอร์จี จำกัด (ACE) ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น (BCP) พร้อมด้วย Chartered Group กลุ่มบริษัทแม่ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนระดับโลก ออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อกล่าวหาในสื่อต่างๆ ยืนยันการเข้าลงทุนใน BCP เป็นไปอย่างโปร่งใส ปราศจากการเมืองแทรกแซง พร้อมประกาศเตรียมดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จซึ่งสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงของกลุ่มบริษัท

แถลงการณ์ระบุว่า ข้อกล่าวอ้างที่ปรากฏในสื่อสิ่งพิมพ์และโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับโครงสร้างการลงทุนและแหล่งที่มาของเงินทุนนั้น “ปราศจากมูลความจริง” และมีเจตนาก่อให้เกิดความสับสน โดย ACE ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงในประเด็นสำคัญ 4 ข้อ ประกอบด้วย

1. แหล่งเงินทุนโปร่งใส ตรวจสอบได้ - ACE ปฏิเสธข่าวลือเกี่ยวกับแหล่งที่มาของเงินทุน โดยยืนยันว่าได้รับการสนับสนุนทางการเงิน “แบบไม่มีหลักประกัน” จากสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) โดยการสนับสนุนนี้เกิดขึ้นจากความสัมพันธ์อันดีและความน่าเชื่อถือของ Chartered Group และเป็นไปตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด

2. โครงสร้างผู้ถือหุ้นชัดเจน ไร้เงาการเมือง-บริษัทได้เปิดเผยโครงสร้างผู้ถือหุ้นของ ACE อย่างชัดเจนว่าประกอบด้วย 2 ส่วนคือ:

Alpha Global: มีผู้ถือหุ้นเพียงรายเดียวคือ คุณณัฐกร อธิธนาวานิช ซึ่งเป็นพันธมิตร (Local Partner) ของ Chartered Group ในประเทศไทย

Encore Issuance S.A.: มีโครงสร้างผู้ถือหุ้นและผู้ได้รับประโยชน์สูงสุด (Ultimate Beneficial Owners) ที่เคยเปิดเผยและได้รับอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว เมื่อครั้งเข้าซื้อกิจการ บลจ.เอ็มเอฟซี (MFC)

ACE ยืนยันหนักแน่นว่า “ไม่มีความเชื่อมโยง ความสัมพันธ์ หรือการเกี่ยวข้องใดๆ กับนักการเมือง พรรคการเมือง หรือบุคคลตามที่ถูกกล่าวอ้าง”

3. เหตุผลการลงทุนมาจากศักยภาพของ BCP-การตัดสินใจเข้าซื้อหุ้น BCP สัดส่วน 20.0083% เป็นผลมาจากข้อเสนอของคุณณัฐกร ซึ่งเล็งเห็นว่า BCP เป็นบริษัทที่มีศักยภาพเติบโตสูง สามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านพลังงานในภูมิภาค และมีมูลค่าการลงทุนที่ยังต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง โดย Chartered Group รู้จักและร่วมงานกับคุณณัฐกรมานานกว่า 10 ปี ตั้งแต่สมัยที่ยังทำงานอยู่กับ McKinsey & Company

4. เดินหน้าสร้างมูลค่าเพิ่มให้บางจาก-ภายหลังการลงทุน ACE ได้เสนอชื่อผู้แทน 2 ท่านเข้าเป็นกรรมการ BCP ได้แก่ คุณณัฐกร อธิธนาวานิช ผู้มีประสบการณ์พลิกฟื้นธุรกิจโรงกลั่นและปิโตรเคมี และ Dr. Tomas Koch อดีต Senior Partner ของ McKinsey & Company ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมพลังงานและเคมีภัณฑ์กว่า 33 ปี โดยตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มมูลค่าบริษัท BCP อย่างก้าวกระโดดและยั่งยืนภายใน 3 ปีข้างหน้า และมองว่าการลงทุนครั้งนี้เป็น Flagship Investment ในระยะยาว

ในเอกสารแนบที่ออกเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2568 ทาง Chartered Group ได้ประกาศจุดยืนอย่างชัดเจนว่าจะ “ดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาดและไม่ประนีประนอม” ต่อบุคคลหรือนิติบุคคลที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จซึ่งพยายามเชื่อมโยงกลุ่มบริษัทเข้ากับนักการเมือง ไม่ใช่เฉพาะกรณีการลงทุนใน BCP เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการลงทุนใน บลจ.เอ็มเอฟซี (MFC) และ บมจ.วีจีไอ (VGI) ด้วย พร้อมยืนยันความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจไทยและจะเดินหน้าขยายการลงทุนในประเทศต่อไป



แท็กที่เกี่ยวข้อง  บางจาก ,ACE

คุณอาจสนใจ