เศรษฐกิจ
หวั่นข้าวไทยเสี่ยงสูญพันธุ์ ชาวนาแห่ปลูก ‘ข้าวหอมพวง’ ของเวียดนาม ให้ผลผลิตสูง ทนโรค ขายได้ทั้งปี
13 ส.ค. 2567
264 views
วานนี้ (12 ส.ค. 67) ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมข้าวไทยอยู่ในภาวะเสี่ยง และข้าวพื้นเมืองไทยหลายสายพันธุ์อาจสูญหายไป
เนื่องจาก ตอนนี้ ชาวนาปลูกข้าวพันธุ์พื้นนุ่มของเวียดนาม โดยเฉพาะข้าวหอมพวง (ข้าวหอมมะลิเวียดนาม) ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ เพราะตรงกับความต้องการของตลาดโลก ให้ผลผลิตต่อไร่สูง ระยะเวลาการปลูกสั้น และทนทานต่อโรค-ศัตรูพืช
ตอนนี้ ข้าวที่คนไทยกิน หรือข้าวสารบรรจุถุงที่ขายในประเทศ ไม่ต่ำกว่า 80% เป็นข้าวหอมพวง ซึ่งผู้บริโภคไทยไม่รู้เลย เพราะชาวนาปลูกข้าวทั้ง 2 พันธุ์นี้มากขึ้น ทำให้ข้าวหอมปทุมธานีแทบจะหายไปแล้ว เนื่องจากให้ผลผลิตต่อไร่สูงมากถึง 1,200-1,500 กิโลกรัม (กก.) ส่วนข้าวหอมปทุมธานี 800-900 กก.
แถมใช้เวลาปลูกสั้น 90-100 วัน ปลูกได้ทั้งปี ชาวนาขายได้ทั้งปี มีเงินใช้ทั้งปี ไม่เหมือนข้าวหอมปทุมธานี ที่ใช้เวลาปลูกนาน 4 เดือน อ่อนแอ ไม่ทนต่อศัตรูพืช หรือข้าวหอมมะลิที่ปลูกได้ปีละครั้ง
โดยคาดว่าในอนาคตชาวนาไทยจะปลูกข้าวทุกสายพันธุ์ที่เวียดนามมี รวมถึงของจีน เพราะรัฐบาล 2 ประเทศมุ่งส่งเสริมอุตสาหกรรมข้าว และพัฒนาสายพันธุ์ข้าวต่อเนื่อง ทำให้มีสายพันธุ์ดีๆที่หลากหลาย ตรงกับความต้องการของแต่ละตลาด ซึ่งจะยิ่งทำให้ข้าวสายพันธุ์พื้นเมืองของไทยหายไปอย่างน่าเสียดาย
กรมการข้าวก็ต้องเร่งพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ ๆ ที่ตรงกับความต้องการของตลาดให้มากขึ้น และให้ผลผลิตต่อไร่สูงขึ้น ต้านทานโรค เพื่อลดต้นทุนการผลิต ไม่เช่นนั้นข้าวไทยจะแพงกว่าคู่แข่ง และแข่งขันยาก
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต้องแก้ไขกฎหมายที่อนุญาตให้นำเข้าพันธุ์ข้าวจากต่างประเทศ มาศึกษา วิจัย และพัฒนาร่วมกับสายพันธุ์ข้าวไทย และให้ชาวนาได้ทดลองปลูก
อีกไม่กี่ปี ไทยจะเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับ 3 ของโลก มีอินเดีย เป็นที่ 1 เวียดนาม ที่ 2 และจากนั้นจีนก็จะแซง เพราะไทยไม่มีโปรดักส์ใหม่ ๆ ขายแต่ข้าวหอมมะลิไทย
----------------
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/NFsfE8qV3GA