สังคม

ตร.ไซเบอร์ บุกช่วยนักศึกษาพยาบาล หลอกโอนเงิน 3 แสน ลวงควบคุมตัวไปหาดใหญ่

โดย nicharee_m

8 เม.ย. 2568

450 views

ตำรวจไซเบอร์บุกช่วยนักศึกษาสาวพยาบาลจาก กทม.เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดนหลอกโอนเงินกว่า 3 แสน ก่อนลวงควบคุมตัวไกลถึงหาดใหญ่

เมื่อวันที่ 7 เม.ย.68 เวลาประมาณ 16.30 น. พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สอท. ได้รับการประสานขอความช่วยเหลือจากผู้ปกครองของ น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 19 ปี นักศึกษาพยาบาลในกรุงเทพมหานคร กรณีบุตรสาวขอเงินหลายครั้งรวมเป็นเงิน 325,000 บาท โดยอ้างเหตุผลเรื่องอุปกรณ์การเรียนเสียหาย และต้องการใช้เงินเพื่อทำเอกสารทางการเงิน เพื่อเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศสิงคโปร์

ต่อมาผู้ปกครองเริ่มมีความสงสัย จึงพยายามติดต่อบุตรสาวแต่ไม่สามารถติดต่อได้ และยังได้รับโทรศัพท์จากบุคคลไม่ทราบชื่อ ข่มขู่ให้โอนเงินเพิ่มเติม พร้อมขู่ว่าจะทำอันตรายต่อบุตรสาวหากไม่ทำตาม จึงเข้าแจ้งความที่ สน.บางพลัด เมื่อเวลา 09.46 น. ของวันที่ 7 เม.ย.68

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผบช.สอท. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผบก.สอท.1 ดำเนินการช่วยเหลือโดยเร่งด่วน มอบหมายให้ พ.ต.อ.รุ่งเลิศ คันธจันทร์ ผกก.1 บก.สอท.1 ตรวจสอบข้อมูลเชิงเทคนิค และพบว่าเหยื่อถูกล่อลวงให้เดินทางไปยัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และมีพฤติกรรมเหมือนถูกควบคุม จึงประสานการปฏิบัติกับ พ.ต.อ.กู้เกียรติ วงษ์พันธ์ ผกก.2 บก.สอท.5 และ พ.ต.อ.ศักดา เจริญกุล รอง ผบก.สส.ภ.9 วางแผนเข้าตรวจสอบโรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จนเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันเดียวกัน สามารถช่วยเหลือ น.ส.เอ ได้อย่างปลอดภัย

จากการสอบปากคำเบื้องต้น น.ส.เอ ให้ข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 6 เม.ย.68 เวลาประมาณ 11.00 น. ได้รับโทรศัพท์จากบุคคลแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทอินเทอร์เน็ต และต่อมามีการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ส่งเอกสารปลอมให้ดูว่าตนมีส่วนพัวพันกับคดีฟอกเงิน และอาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมหลอกให้โอนเงินเพื่อตรวจสอบความบริสุทธิ์ และลวงให้เดินทางไปยัง จ.สงขลา โดยอ้างว่าเป็นกระบวนการรักษาความลับทางคดี

และในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.5 ได้พา น.ส.เอ ขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับถึงท่าอากาศยานดอนเมือง โดยมีผู้ปกครอง และ พ.ต.อ.รุ่งเลิศ คันธจันทร์ มารอรับ ผู้ปกครองแสดงความซาบซึ้งใจในความรวดเร็วและความทุ่มเทของเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.สอท. ในการช่วยเหลือบุตรสาวให้ปลอดภัยจากกลุ่มมิจฉาชีพ

คุณอาจสนใจ

Related News