ฮ่องกงเพาะแยกเชื้อ ‘โอไมครอน’ สำเร็จ หวังพัฒนาวัคซีนแบบเร่งด่วน

ต่างประเทศ

ฮ่องกงเพาะแยกเชื้อ ‘โอไมครอน’ สำเร็จ หวังพัฒนาวัคซีนแบบเร่งด่วน

โดย thichaphat_d

3 ธ.ค. 2564

126 views

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า ฮ่องกงสามารถเพาะแยกเชื้อ ‘โอไมครอน’ สำเร็จเป็นที่แรกในเอเชีย หวังว่าจะสามารถพัฒนาวัคซีนแบบเร่งด่วนได้ในอนาคต


ทีมคณะนักวิจัยจากภาควิชาจุลชีววิทยาของมหาวิทยาลัยฮ่องกง (HKU) สามารถเพาะแยกเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ชนิดกลายพันธุ์สายพันธุ์โอไมครอน จากตัวอย่างทางคลินิกที่มี ซึ่งถือว่าเป็นนักวิจัยกลุ่มแรกในเอเชียที่ทำการเพาะแยกเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอไมครอนสำเร็จ


เชื้อไวรัสฯ ที่ถูกเพาะแยกนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาและผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งองค์การอนามัยโลกกำหนดให้เป็น ‘สายพันธุ์เฝ้าระวัง’


การเพาะแยกเชื้อสำเร็จในครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลาเพียง 4 วันหลังจากที่มีการยืนยันการพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน 2 รายแรก ในฮ่องกงเมื่อวันที่ 25 พ.ย.


ขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานการสัมภาษณ์ นาย เจิ้ง ซ่งเหว่ย หัวหน้าทีมพัฒนาวัคซีนของจีน ซึ่งเป็นหน่วยงานที่อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐ ระบุว่า ขณะนี้วัคซีนที่มีอยู่ในโลก สามารถป้องกันไมให้เกิดการป่วยหนัก และเสียชีวิต ในกลุ่มผู้ติดเชื้อโอไมครอนได้ แต่กระนั้นจีนก็กำลังเร่งทำการวิจัยอย่างเร่งด่วน เพื่อหาทางพัฒนาวัคซีนที่สามารถรับมือกับโอไมครอนที่มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

คุณอาจสนใจ