ต่างประเทศ

“ฮุน มาเนต” อ้าง ประหลาดใจมาก ไทยรักสันติ แต่จะยึดครองดินแดนอธิปไตยกัมพูชา

12 ชั่วโมงที่แล้ว

316 views

“ฮุน มาเนต” นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา อ้าง ตกใจมาก ประหลาดใจมาก ไทยบอกรักสันติแต่กลับพยายามยึดครองอธิปไตยของกัมพูชา

ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา อ้างรู้สึกตกใจอย่างยิ่งที่ได้เห็นข่าวเมื่อวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา ที่กองทัพภาคที่ 1 ของไทยประกาศว่า จะใช้กำลังทหารเพื่อยึดคืนสิ่งที่เรียกว่าดินแดนอธิปไตยของไทย ซึ่งรวมถึงการยิงปืนใหญ่และการระดมกำลังทหารเข้าไปยังหมู่บ้านเปรยจันและจก เจย และพื้นที่อื่นๆ อีกหลายแห่งตามแนวชายแดนบันเตีย เมียนเจย พร้อมย้ำว่า หากประเทศไทยรักสันติภาพอย่างแท้จริงและเห็นคุณค่าของดินแดนตามที่ผู้นำอ้าง รัฐบาลและกองทัพไทยก็ควรยึดมั่นในการแก้ไขปัญหาชายแดนโดยสันติ โดยใช้กลไกที่ตกลงกันไว้และกำลังดำเนินการอยู่โดยทั้งสองฝ่าย

หากประเทศไทยเคารพกฎหมายระหว่างประเทศอย่างแท้จริง ประเทศไทยจะต้องไม่ใช้กำลังทหารโจมตีหมู่บ้านพลเรือนโดยอ้างว่า จะทวงคืนอำนาจอธิปไตย กัมพูชายึดมั่นในหลักการเคารพอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศเพื่อนบ้านมาโดยตลอด แต่จะไม่ยอมให้ประเทศใดละเมิดอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของตนเอง ซึ่งเราก็เคยได้ยินผู้นำไทยประกาศจุดยืนเดียวกันนี้

ฮุน มาเนต ยังระบุว่า ทั้งสองประเทศได้จัดตั้งคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมกัมพูชา-ไทย (JBC) ซึ่งดำเนินงานมานานกว่า 20 ปี โดยอาศัยเอกสารที่ถูกต้องตามกฎหมายซึ่งสืบทอดมาจากการปกครองอาณานิคมของฝรั่งเศส-และเมื่อเร็วๆนี้ ทั้งฝ่ายกัมพูชาและไทยยังได้ตกลงที่จะส่งคณะสำรวจร่วมไปดำเนินการสำรวจและตั้งเครื่องหมายชั่วคราวตามแนวชายแดนในจังหวัดบันเตียเมียนเจย และจังหวัดพระตะบอง-ฮุน มาเนต ยังหวังเป็นอย่างยิ่งว่าฝ่ายไทย

ซึ่งได้ประกาศตนเป็นประเทศที่รักสันติและเคารพกฎหมายระหว่างประเทศมาโดยตลอด จะยังคงใช้วิธีการที่สันติและถูกต้องตามกฎหมายในการสำรวจและกำหนดเขตแดนทางบก เพื่อกำหนดอธิปไตยของแต่ละประเทศต่อไป นี่เป็นวิธีที่ง่าย โปร่งใส และยุติธรรมที่สุด เพราะกัมพูชาไม่มีเจตนาที่จะละเมิดอำนาจอธิปไตยที่ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศเพื่อนบ้านใดๆ ไม่ว่าผลการสำรวจจะเป็นอย่างไร กัมพูชาก็จะเคารพผลการสำรวจนั้น และหวังว่าประเทศไทยจะมีความจริงใจที่จะทำเช่นเดียวกัน

คุณอาจสนใจ

Related News