ต่างประเทศ
“มาลี” ยันกัมพูชาปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างเคร่งครัด จี้ไทยคืนทหารที่ถูกจับ
โดย nicharee_m
2 ส.ค. 2568
111 views
“พลโทหญิงมาลี” โฆษกกระทรวงกลาโหมของกัมพูชา ออกมาแถลงเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ยืนยันว่ากัมพูชาปฏิบัติตามข้อตกลงการหยุดยิงอย่างเคร่งครัด พร้อมกับเรียกร้องให้ฝ่ายไทยคืนตัวทหารกัมพูชาที่ยังถูกควบคุมตัวอยู่
วันที่ 2 ส.ค.2568 พลโทหญิงมาลี กล่าวแถลงว่ากัมพูชายังคงปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างเคร่งครัด และได้ดำเนินการเพิ่มเติม ด้วยการพากลุ่มผู้สังเกตการณ์ชั่วคราวของอาเซียน ไปตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบระหว่างกัมพูชาและไทย โดยกลุ่มดังกล่าวประกอบด้วยผู้แทนจาก 3 ประเทศ ได้แก่ ผู้ช่วยทูตทหารมาเลเซีย ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธาน, ผู้ช่วยของผู้ช่วยทูตทหารเวียดนาม และผู้ช่วยของผู้ช่วยทูตทหารฟิลิปปินส์
นอกจากนี้ เธอยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ในระหว่างการประชุมของกลุ่มผู้สังเกตการณ์อาเซียนกับ พลโท โปว เฮง ผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 กัมพูชา คณะผู้สังเกตการณ์ได้รับชมการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์หลังการหยุดยิงในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งรวมถึงข้อมูลล่าสุดจากการประชุม เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมาระหว่างกองทัพภาคที่ 4 ของกัมพูชา และกองทัพภาคที่ 2 ของไทย
ขณะเดียวกัน เมื่อวานนี้ รัฐบาลกัมพูชาได้จัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจขึ้นมา เพื่อทำหน้าที่ประสานงานกับกลุ่มผู้สังเกตการณ์นานาชาติ ซึ่งมีมาเลเซียเป็นประธาน และทำหน้าที่ตรวจสอบและรับรองการปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิง ซึ่งเป็นความคิดริเริ่มที่สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความมุ่งมั่นของกัมพูชาในการปฏิบัติตามความรับผิดชอบของตน
พลโทหญิงมาลีบอกว่า คณะทำงานเฉพาะกิจนี้จะนำโดยพลเอก เตีย เซ็ยฮา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
นอกจากนี้ ยังมีการแต่งตั้งบุคคลสำคัญร่วมเป็นรองประธานด้วย เช่น นายกง โฟก (Kong Phoak) ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และ พลเอก รัตน์ ดารา รัตน์ ปลัดกระทรวงกลาโหม
ในขณะเดียวกัน พลโทหญิงมาลี โสเจียตา ก็ยังคงเรียกร้องให้ฝ่ายไทยส่งตัวทหารกัมพูชาที่ยังถูกควบคุมตัวอยู่กลับคืนมา โดยเธอยืนยันว่ารัฐบาลกัมพูชาจะทำงานอย่างถึงที่สุดเพื่อให้ไทยปล่อยตัวทหารเหล่านี้ และยืนยันว่าทั้งหมดยังคงปลอดภัยดี
แท็กที่เกี่ยวข้อง พลโทหญิงมาลี ,กระทรวงกลาโหมกัมพูชา ,ไทยกัมพูชา